Hàng loạt nền kinh tế chao đảo vì hạn hán chưa từng có

Hạn hán nghiêm trọng trên khắp Bắc bán cầu - kéo dài từ các trang trại ở California đến các tuyến đường thủy ở châu Âu và Trung Quốc - đang tiếp tục làm rối loạn chuỗi cung ứng và đẩy giá lương thực và năng lượng lên cao, gây thêm áp lực cho hệ thống thương mại toàn cầu vốn đang căng thẳng.

Theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc, các khu vực của Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng duy trì lâu nhất kể từ kỷ lục được ghi nhận vào năm 1961, dẫn đến việc bắt buộc các công ty phải ngừng sản xuất do thiếu thủy điện.

Theo Andrea Toreti, một nhà khoa học khí hậu tại Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban Châu Âu, mức độ hạn hán ảnh hưởng đến Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Ý đang được coi là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm qua.

Hàng loạt nền kinh tế chao đảo vì hạn hán chưa từng có - 1

Theo một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles, ở miền Tây nước Mỹ, trận hạn hán bắt đầu cách đây hai thập kỷ dường như là tồi tệ nhất trong 1.200 năm qua. Các nhà nghiên cứu so sánh hạn hán bằng cách đo sự phát triển của các vòng cây hàng năm phản ánh lượng mưa và nhiệt độ từ năm này sang năm khác ở các khu vực cụ thể.

Đối với một số nền kinh tế lớn nhất thế giới, hạn hán mùa hè năm nay đang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp bao gồm sản xuất điện, nông nghiệp, sản xuất và du lịch. Điều đó đang làm gia tăng những căng thẳng hiện có như gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 và áp lực lên giá năng lượng và lương thực từ cuộc chiến ở Ukraine.

Tại Mỹ, các nhà dự báo nông nghiệp cho rằng nông dân sẽ mất hơn 40% sản lượng bông, trong khi ở châu Âu, thu hoạch dầu ô liu của Tây Ban Nha dự kiến sẽ giảm tới 1/3 trong bối cảnh khô nóng. Ở châu Âu, các con sông như sông Rhine và sông Po của Ý đóng vai trò là huyết mạch cho thương mại đang có lượng nước ở mức thấp lịch sử, buộc các nhà sản xuất phải cắt giảm các lô hàng.

Mực nước sông giảm cũng đã làm giảm sản lượng thủy điện trên khắp lục địa, ảnh hưởng đến một nguồn thay thế quan trọng cho khí đốt tự nhiên, nguồn cung cấp ngắn hơn do Nga siết chặt dòng chảy.

Tại Mỹ, những lớp băng tuyết tan ra ở vùng núi Sierra Nevada của California đã khiến nguồn cung cấp nước trong khu vực này sụt giảm, trong khi đây là khu vực nông nghiệp lớn nhất cả nước. Giới chức Quận Westlands Water của Central Valley cho biết 1/3 trong số 600.000 mẫu đất nông nghiệp ở đó đang bị bỏ hoang vì thiếu nước.

Nông dân ở hạt Yuma (Arizona) - nơi trồng và là nguồn cung cấp chính về rau diếp và các loại rau khác, dự kiến sẽ có doanh thu 3,4 tỷ USD mỗi năm giảm 10%, theo Wade Noble.

Hôm 21/8, chính quyền Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã có biện pháp ứng phó khẩn cấp ở mức cao nhất trong bối cảnh nguồn cung điện hạn chế. Giới chức yêu cầu nhiều nhà máy tiếp tục đóng cửa hoặc giảm quy mô sản xuất - vốn đã thông báo từ tuần trước đó.

Thông báo này đã ảnh hưởng đến một số nhà sản xuất toàn cầu như Foxconn Technology Co. Ltd., Volkswagen AG và Toyota Motor Corp., cũng như các nhà sản xuất muối lithium, phân bón và thiết bị quang điện hoạt động ở Tứ Xuyên. Tesla đã yêu cầu chính quyền Thượng Hải hỗ trợ đảm bảo cho các nhà cung cấp có đủ điện vì 16 cơ sở trong số đó không thể sản xuất hết công suất.

Huy Nguyễn (Theo WSJ)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải "Hiệp sĩ Dế mèn"

Với việc truyện dài “Tự truyện một con heo” giành được điểm xuất sắc ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhà văn Lý Lan đã được Hội đồng giám khảo xem xét toàn bộ sự nghiệp để trao giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 – 2024, nối tiếp những tên tuổi xuất sắc như Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023).

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ Bảy, sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024... Trong khuôn khổ Chương trình, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch L