Lạ đời, Nhật Bản khuyến khích người trẻ đi nhậu để thu… thuế rượu

Những người trẻ tuổi ở Nhật Bản dường như tránh xa rượu để duy trì sự tỉnh táo nhưng chính phủ Nhật Bản đang tìm cách để mọi người uống rượu trở lại.

Dân số già, tỷ lệ sinh giảm và thay đổi lối sống sau đại dịch, tất cả đều góp phần làm thu hẹp thị trường rượu nội địa của Nhật Bản và doanh thu từ thuế mà nó tạo ra. Theo EU, Nhật Bản có dân số “siêu già” với hơn 1/5 người sống ở nước này trên 65 tuổi.

Lạ đời, Nhật Bản khuyến khích người trẻ đi nhậu để thu… thuế rượu - 1

Theo báo cáo từ Japan Times, trích dẫn dữ liệu gần đây của chính phủ, doanh thu thuế từ rượu giảm mạnh 9,1% vào năm 2020, nghĩa là chính phủ mất hơn 110 tỷ yên (813 triệu USD). Nó đánh dấu sự sụt giảm doanh thu lớn nhất từ rượu trong hơn 300 năm, theo Times, với doanh thu dự kiến chỉ phục hồi 3,7% trong năm kết thúc vào tháng 3 năm 2022.

Dữ liệu cũng cho thấy doanh số bán bia giảm 20% so với một năm trước đó trong 12 tháng đến tháng 3 năm 2021. Thu thuế từ rượu từ năm 2020 đến năm 2021 cũng cho thấy rằng người trẻ Nhật Bản đang uống ít hơn so với cha mẹ của họ. Trong năm tính đến tháng 3 năm 2021, thu nhập từ thuế rượu chiếm 1,7% thu nhập của chính phủ từ thuế, trở lại năm 1980, rượu cung cấp cho chính phủ 5% nguồn thu thuế.

Chính phủ đang làm gì?

Trong một nỗ lực để hồi sinh ngành công nghiệp này, chính phủ đã khởi động một chiến dịch mới để khiến thanh niên uống rượu trở lại.

"Sake Viva!"- Chiến dịch đang được Giám sát bởi Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản, muốn các cá nhân hoặc nhóm tối đa ba người từ 20 đến 39 tuổi gửi đề xuất về các chương trình khuyến mại có thể khuyến khích thanh niên uống rượu.

Mọi người từ bất kỳ quốc gia nào cũng có thể nhập cảnh, nhưng các ý tưởng phải liên quan đến việc khuyến khích bán rượu Nhật Bản, bao gồm rượu sake, rượu shochu, rượu whisky, bia và rượu vang được sản xuất tại Nhật Bản.

Các đề xuất phải được gửi trước ngày 9 tháng 9. Những ý tưởng tốt nhất sẽ được phát triển với sự trợ giúp của chuyên gia và các đề xuất cuối cùng sẽ được trình bày tại Tokyo vào tháng 11, với những người lọt vào vòng chung kết sẽ được đi du lịch miễn phí đến thủ đô Nhật Bản.

Mặc dù chính phủ đang cố gắng đảo ngược sự suy giảm trong thời đại đại dịch về lượng tiêu thụ rượu, nhưng việc lạm dụng rượu vẫn được các chuyên gia y tế nước này coi là một vấn nạn.

Trong một bài báo năm 2021 cho trang web của Bộ Y tế Nhật Bản về phòng chống bệnh tật liên quan đến lối sống, các bác sĩ đã cảnh báo rằng “ngay cả khi lượng tiêu thụ rượu chậm lại gần đây, các vấn đề liên quan đến rượu vẫn còn đáng kể” và kêu gọi công chúng “xem xét lại mối quan hệ của bạn với rượu”.

Huy Nguyễn (Theo Fortune)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam được cấp Chứng nhận Hữu cơ Úc (ACO)

Nutifood sở hữu dây chuyền sữa công thức pha sẵn đầu tiên tại Việt Nam được cấp Chứng nhận Hữu cơ Úc (ACO)

Nutifood chính thức được cấp Chứng nhận Hữu cơ Úc (ACO) cho dây chuyền sản xuất sữa dinh dưỡng (công thức) pha sẵn đầu tiên tại nhà máy Nutifood Bình Dương. Đây là bước tiến quan trọng khẳng định năng lực sản xuất chuẩn quốc tế và củng cố chiến lược cung ứng sản phẩm dinh dưỡng hữu cơ cao cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Bên nồi bánh chưng ngày Tết (tùy bút)

Bên nồi bánh chưng ngày Tết (tùy bút)

…Nhưng cũng phải cảm ơn bếp lửa hồng của nồi bánh chưng xanh ngày Tết - nhờ đó, mạch nguồn tình thân, tình anh em dòng họ, kể cả tình nghĩa xóm giềng, khối phố… được thắp lên, nối lại, sẻ chia thông qua việc gói, nấu đến việc mời nhau thưởng thức cái hương vị đặc trưng, không chỉ đọng lại trong tâm tưởng mà còn theo ta suốt cuộc đời!