Loại chanh cùi dày, ít nước, có quả giá hơn 200.000 đồng vẫn “cháy” hàng

Kích thước loại chanh này rất lớn, có quả trọng lượng lên đến 1,2kg nhưng lại rất ít nước, chủ yếu là cùi. Khách hàng vẫn đặt mua rất nhiều dù giá lên đến 200.000 đồng/kg.

Biết đến chanh vàng có kích thước khổng lồ từ khá lâu, anh Nguyễn Thanh Sơn (Long Biên, Hà Nội) đã tìm hiểu về loại chanh này. Khi tìm hiểu, anh được biết chanh vàng có rất nhiều tác dụng như: Giảm nguy cơ đột quỵ, ngăn ngừa ung thư, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân hiệu quả...

Về nhu cầu thị trường, anh nhận thấy chanh vàng là một trong những loại trái cây được nhiều người tìm mua. Anh đã quyết định đặt mua các cây giống từ nước ngoài về cách đây khoảng 6 năm.

Loại chanh cùi dày, ít nước, có quả giá hơn 200.000 đồng vẫn “cháy” hàng - 1

Loại chanh anh Thanh Sơn trồng rất nhiều cùi và ít nước nhưng chúng có mùi rất thơm.

Loại chanh cùi dày, ít nước, có quả giá hơn 200.000 đồng vẫn “cháy” hàng - 2

Anh cho biết giá bán hiện tại là 200.000 đồng/kg.

“Chanh vàng có rất nhiều loại khác nhau nhưng tôi nhập và trồng chủ yếu là loại Eureka Lemon. Tôi tìm hiểu và nhập giống chanh này từ Trung Quốc, Mỹ và Úc. Khi đó, tôi mua luôn loại cây đã 6 năm tuổi, có đã ra hoa và quả rồi. Nhưng đem về vườn trồng và chăm sóc, mất 2 năm mới ra quả lứa tiếp theo”, anh nói.

Anh cho biết giống chanh này rất dễ trồng, không cần phải chăm sóc đặc biệt mà quả rất sai. Nhà anh hiện có 300 gốc, anh đều cho phát triển tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào nhưng chúng rất sai quả.

Chanh ra quả quanh năm nhưng thời điểm này mới vào chính vụ. Cũng như chanh thường, loại chanh vàng này ra hoa nhiều nhất vào tháng 3 và mất 6 tháng mới có thể thu hoạch quả chín.

Loại chanh cùi dày, ít nước, có quả giá hơn 200.000 đồng vẫn “cháy” hàng - 3

Có những quả chanh nặng trên 1kg, tính theo giá bán sẽ rơi vào hơn 200.000 đồng/quả.

Tính đến nay, anh đã thu hoạch được 3 tạ quả, ngoài vườn còn rất nhiều chanh chờ đến ngày thu hoạch.

“Số lượng này vẫn còn ít hơn so với nhu cầu của khách hàng, bởi có nhiều thời điểm trong năm tôi không còn hàng để bán. Khách hàng cũ quay lại đặt mua cũng rất nhiều bởi sự thơm ngon và công dụng của chúng”, anh nói.

Hiện, anh bán giá quả chanh vàng là 200.000 đồng/kg. Do quả to hơn chanh ta, có quả nặng tới 1,2kg nên nhiều quả sẽ có giá đến hơn 200.000 đồng. Ngoài bán quả, anh còn bán cây giống và cây trưởng thành. Khách hàng nhiều người chi đến vài chục triệu đồng để mua một cây chanh trưởng thành về chơi cảnh, ngắm quả.

Bên cạnh đó, anh cũng sử dụng chanh vàng để làm rượu và bán ra thị trường với giá 400.000 đồng/lít.

Theo anh, quả chanh vàng có thể sử dụng để làm bánh, làm rượu, uống trà, làm kem, nước ép, detox… đặc biệt là ngâm chanh với mật ong (hoặc đường phèn) có tác dụng chữa ho rất hiệu quả.

Loại chanh cùi dày, ít nước, có quả giá hơn 200.000 đồng vẫn “cháy” hàng - 4

Theo anh, có những lúc vẫn thiếu hàng để bán.

Loại chanh cùi dày, ít nước, có quả giá hơn 200.000 đồng vẫn “cháy” hàng - 5

Ngoài bán chanh quả, anh còn bán cây chanh về chơi cảnh.

Trên thị trường, người tiêu dùng sẽ thấy rất nhiều bài đăng bán chanh vàng giá chỉ 80.000 – 90.000 đồng/kg. Anh Thanh Sơn cho biết đó đều là chanh nhập từ Trung Quốc.

“Loại chanh nhập từ Trung Quốc mẫu mã rất đẹp, quả đều, cùi mỏng và rất nhiều nước, độ thơm không đáng kể. Còn chanh nhà tôi trồng, quả sần sùi hơn, cùi dày và thơm hơn, đặc biệt là ít nước”, anh nói.

Thời gian tới, anh dự định sẽ nhập một số giống chanh vàng khác để vườn đa đạng giống cây hơn và hơn hết là đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trên thị trường, nhiều người cũng đăng bán chanh vàng nhà trồng với giá bán dao động từ 100 - 150 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, số lượng chanh cũng không có nhiều, khách mua thường đặt mua sớm mới có hàng.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Hướng đến kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022” từ ngày 27/9 - 02/10/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh.