Mở trung tâm nghiên cứu AI tại Việt Nam, mua VinBrain, Nvidia có lượng tiền mặt "khủng" cỡ nào?

Từ một công ty khởi nghiệp, Nvidia đã vươn lên thành doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, Nvidia đang kiếm được nhiều tiền đến mức nhà sáng lập Jensen Huang không biết phải làm gì với tất cả số tiền đó. Công ty chip trị giá 3,6 nghìn tỷ USD này đã tăng chi tiêu cho cổ tức và mua lại cổ phiếu, nhưng lượng tiền mặt vẫn tiếp tục tăng không ngừng mặc dù đã tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 35 tỷ USD, trong bối cảnh Nvidia đẩy mạnh chip trí tuệ nhân tạo (AI). 

Từ một công ty khởi nghiệp, Nvidia đã vươn lên thành doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới. Tỷ lệ cổ phần 3,8% của Huang hiện trị giá khoảng 107 tỷ USD, cao hơn tổng giá trị của đối thủ Intel. Thành công của Nvidia đến từ việc phát triển công nghệ "điện toán song song", cho phép xử lý đồng thời nhiều phần việc. Các nhà sản xuất cũng ưu tiên cung cấp linh kiện cho Nvidia hơn các đối thủ khác. Công cụ của Nvidia hiện trở thành tiêu chuẩn cho AI và các trung tâm dữ liệu lớn như ChatGPT của OpenAI.

Mở trung tâm nghiên cứu AI tại Việt Nam, mua VinBrain, Nvidia có lượng tiền mặt "khủng" cỡ nào? - 1

CEO Nvidia Jensen Huang trong chuyến thăm Việt Nam ngày 5/12 vừa qua

Nhu cầu tăng vọt giúp Nvidia tích lũy được tiền mặt khổng lồ. Từ năm 2020, lượng tiền mặt của Nvidia đã tăng gấp 5 lần, trong khi doanh thu tăng gấp 8 lần. Dự báo của Bank of America cho thấy dòng tiền tự do của Nvidia có thể đạt trên 200 tỷ USD trong hai năm tới. Sau khi chi 60 tỷ USD cho cổ tức và mua lại cổ phiếu, Nvidia có thể còn lại khoảng 175 tỷ USD tiền mặt nhàn rỗi vào năm 2027, vượt qua cả Apple.

Trong bối cảnh hiện tại, các thương vụ M&A nhiều khả năng sẽ trở thành công cụ để Nvidia tiếp tục mở rộng đế chế công nghệ của mình.

Mới đây, ngày 5/12, CEO Jensen Huang vừa có chuyến thăm Việt Nam để thành lập hai trung tâm về trí tuệ nhân tạo đẳng cấp thế giới. Đó là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI), được gọi là VRDC và Trung tâm Dữ liệu AI tại Việt Nam. Thỏa thuận được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Nvidia.

Ngoài ra, Nvidia còn mua lại VinBrain - công ty trí tuệ nhân tạo của Vingroup - để phát triển một trung tâm thiết kế tương lai lớn ở Việt Nam. Chi tiết tài chính của thương vụ này không được tiết lộ.

Trước đó, Nvidia đã chi 1,8 tỷ USD đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Mỹ như Databricks (phân tích dữ liệu), Serve Robotics và Charm Therapeutics (dược phẩm).

Khánh Vy (Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển

Khai mạc Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển

Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Phim Việt Nam (Bộ VHTTDL) phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển nhằm mang đến cho khán giả nhỏ tuổi những tác phẩm điện ảnh đặc sắc của hai quốc gia nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Nghệ thuật múa: Nhịp cầu hợp tác bền vững Việt Nam - Hàn Quốc

Nghệ thuật múa: Nhịp cầu hợp tác bền vững Việt Nam - Hàn Quốc

Vừa qua, Khoa Múa, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đón đoàn giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc (K-Arts) trong một chương trình giao lưu nghệ thuật giàu tính tương tác. Không chỉ là một chuyến thăm mang tính học thuật, cuộc gặp gỡ cho thấy khả năng kết nối tự nhiên của nghệ thuật múa - nơi chuyển động cơ thể trở thành “ngôn ngữ chung” vư

Tiếng ru - khởi nguyên của thi ca

Tiếng ru - khởi nguyên của thi ca

Nếu lịch sử văn học được bắt đầu bằng sử thi “Gilgamesh”, thì lịch sử nhân loại bắt đầu bằng sinh thể mong manh từ lòng mẹ. Khát vọng của sử thi “Gilgamesh” là hướng đến sự trường tồn, vượt qua cái chết. Nhưng, chỉ có văn chương, thi ca mới có thể trường tồn, còn sự sống của thân xác con người dù cứu chuộc bằng cách gì cũng chỉ hữu hạn. Khát vọng của người mẹ là