Mở trung tâm nghiên cứu AI tại Việt Nam, mua VinBrain, Nvidia có lượng tiền mặt "khủng" cỡ nào?

Từ một công ty khởi nghiệp, Nvidia đã vươn lên thành doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, Nvidia đang kiếm được nhiều tiền đến mức nhà sáng lập Jensen Huang không biết phải làm gì với tất cả số tiền đó. Công ty chip trị giá 3,6 nghìn tỷ USD này đã tăng chi tiêu cho cổ tức và mua lại cổ phiếu, nhưng lượng tiền mặt vẫn tiếp tục tăng không ngừng mặc dù đã tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 35 tỷ USD, trong bối cảnh Nvidia đẩy mạnh chip trí tuệ nhân tạo (AI). 

Từ một công ty khởi nghiệp, Nvidia đã vươn lên thành doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới. Tỷ lệ cổ phần 3,8% của Huang hiện trị giá khoảng 107 tỷ USD, cao hơn tổng giá trị của đối thủ Intel. Thành công của Nvidia đến từ việc phát triển công nghệ "điện toán song song", cho phép xử lý đồng thời nhiều phần việc. Các nhà sản xuất cũng ưu tiên cung cấp linh kiện cho Nvidia hơn các đối thủ khác. Công cụ của Nvidia hiện trở thành tiêu chuẩn cho AI và các trung tâm dữ liệu lớn như ChatGPT của OpenAI.

Mở trung tâm nghiên cứu AI tại Việt Nam, mua VinBrain, Nvidia có lượng tiền mặt "khủng" cỡ nào? - 1

CEO Nvidia Jensen Huang trong chuyến thăm Việt Nam ngày 5/12 vừa qua

Nhu cầu tăng vọt giúp Nvidia tích lũy được tiền mặt khổng lồ. Từ năm 2020, lượng tiền mặt của Nvidia đã tăng gấp 5 lần, trong khi doanh thu tăng gấp 8 lần. Dự báo của Bank of America cho thấy dòng tiền tự do của Nvidia có thể đạt trên 200 tỷ USD trong hai năm tới. Sau khi chi 60 tỷ USD cho cổ tức và mua lại cổ phiếu, Nvidia có thể còn lại khoảng 175 tỷ USD tiền mặt nhàn rỗi vào năm 2027, vượt qua cả Apple.

Trong bối cảnh hiện tại, các thương vụ M&A nhiều khả năng sẽ trở thành công cụ để Nvidia tiếp tục mở rộng đế chế công nghệ của mình.

Mới đây, ngày 5/12, CEO Jensen Huang vừa có chuyến thăm Việt Nam để thành lập hai trung tâm về trí tuệ nhân tạo đẳng cấp thế giới. Đó là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI), được gọi là VRDC và Trung tâm Dữ liệu AI tại Việt Nam. Thỏa thuận được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Nvidia.

Ngoài ra, Nvidia còn mua lại VinBrain - công ty trí tuệ nhân tạo của Vingroup - để phát triển một trung tâm thiết kế tương lai lớn ở Việt Nam. Chi tiết tài chính của thương vụ này không được tiết lộ.

Trước đó, Nvidia đã chi 1,8 tỷ USD đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Mỹ như Databricks (phân tích dữ liệu), Serve Robotics và Charm Therapeutics (dược phẩm).

Khánh Vy (Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Chiều ngày 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 - ngày hội lớn của những người làm báo cả nước đã chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong Kỷ nguyên mới". Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi