Ngân hàng bất ngờ giảm mạnh lãi suất cho vay

Trái ngược với đà tăng của lãi suất cho vay được các ngân hàng công bố thời gian gần đây, nhà băng này đã mạnh tay giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng.

Hiện lãi suất cho vay được các ngân hàng tính theo công thức lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ 3-4%. Mà lãi suất cơ sở ngày càng có xu hướng đi lên khiến lãi suất cho vay cũng tăng cao.

Theo khảo sát, biểu lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng hiện tăng từ 0,5-1,2% so với đầu tháng 10. Các ngân hàng đang cho vay với mức lãi suất trung bình 12-14%/năm. Thậm chí, một số ngân hàng có lãi suất cho vay ở kỳ hạn 12 tháng lên tới 16%/năm. Lãi suất cho vay tăng nhanh gây áp lực không nhỏ cho các doanh nghiệp và người đi vay.

Tuy nhiên, trái ngược với việc hàng loạt ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất cho vay thì Vietcombank đã phát đi thông báo triển khai chính sách giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Ngân hàng bất ngờ giảm mạnh lãi suất cho vay - 1

Đã có ngân hàng giảm lãi suất cho vay bất chấp cuộc đua lãi suất huy động vẫn đang nóng

Theo đó, Vietcombank quyết định giảm lãi suất tới 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai từ 01/11/2022 đến hết 31/12/2022 (chính sách giảm lãi suất nói trên không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…).

Theo báo cáo tài chính quý 3/2022, tại thời điểm ngày 30/9, Vietcombank đang có tổng dư nợ cho vay là hơn 1,13 triệu tỷ đồng. Trong đó, cho vay các tổ chức kinh tế, các nhân trong nước là hơn 1,122 triệu tỷ đồng. Với việc đồng loạt giảm lãi cho vay tới 1%/năm trong 2 tháng cuối cùng của năm 2022, sẽ có hàng nghìn khách hàng của Vietcombank được hưởng chính sách hỗ trợ này.

Trong thông báo phát đi của mình, Vietcombank tin rằng đây sẽ là những hành động thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vietcombank trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nỗ lực vì mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước.

Trước đó, trong năm 2020 và 2021, để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, Vietcombank đã đi đầu trong việc thực hiện các chính sách giảm lãi suất cho vay, miễn giảm phí dịch vụ dành cho khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.

Cùng với việc giảm mạnh lãi suất cho vay, Vietcombank cũng đang là một trong những ngân hàng có biểu lãi suất tiết kiệm thuộc diện thấp nhất thị trường hiện nay.

Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng được Vietcombank niêm yết ở mức 4,9%/năm. Kỳ hạn 3 tháng khách hàng được hưởng lãi tiết kiệm 5,4%/năm và kỳ hạn 6 đến 9 tháng lãi tiết kiệm chỉ 6%/năm. Trong khi lãi suất tiết kiệm cao nhất là 7,4%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 12 đến 60 tháng.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.