Nhận tin vui, bầu Hiển và hai con trai bỏ túi thêm cả chục tỷ đồng

Trong ngày “con cưng” nhận tin vui, khối tài sản của bầu Hiển và hai thiếu gia cũng tăng thêm cả chục tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch ngày 16/6, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự biến động mạnh khi có thời điểm chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 11 điểm ngay khi thông tin Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất tiết kiệm lần thứ hai trong vòng một tháng được công bố, nhờ đó chỉ số lên sát 1.130 điểm - vùng giá cao nhất từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên áp lực bán dâng lên vào những phút cuối khiến VN-Index đảo chiều từ tăng thành giảm gần 2 điểm, đóng cửa tại 1.115,22 điểm, nối dài chuỗi đi xuống ba phiên liên tiếp sau giai đoạn tăng nóng hồi đầu tháng. Chỉ số HN-Index cũng ghi nhận mức giảm 1,09 điểm để đóng cửa ở mức 228,44 điểm. Chỉ số Upcom-Index tăng nhẹ 0,07 điểm để đóng cửa ở 84,62 điểm. Xét cho cả tuần, VN-Index tổng cộng tăng 7,69 điểm (+0,69%), HNX-Index tăng 0,84 điểm (+0,37%).

Trong này chỉ số VN-Index biến động mạnh, mã cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội có phiên giao dịch tích cực với mức tăng 1,2% để đóng cửa ở mức giá 12.600đ/cổ phiếu cùng gần 43 triệu cổ phiếu được sang tay.

Nhận tin vui, bầu Hiển và hai con trai bỏ túi thêm cả chục tỷ đồng - 1

Ngân hàng SHB do bầu Hiển làm Chủ tịch được tăng vốn lên mức 36.645 tỷ đồng

Mã cổ phiếu SHB giao dịch tích cực sau thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản chấp nhận để nhà băng này phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 18% và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Sau khi thực hiện 2 phương án trên, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng từ 30.674 tỷ đồng lên mức 36.645 tỷ đồng, với số vốn điều lệ này SHB "vượt mặt" Techcombank, lọt top 4 vốn điều lệ của ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất hệ thống.

Cùng với đà tăng của SHB, khối tài sản của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cùng hai thiếu gia là Đỗ Quang Vinh và Đỗ Vinh Quang ghi nhận mức tăng thêm cả chục tỷ đồng. Cụ thể, với việc đang trực tiếp nắm giữ tổng cộng hơn 153 triệu cổ phiếu, khối tài sản của bầu Hiển và hai con trai ghi nhận mức tăng gần 23 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường, bầu Hiển và hai con trai đang trực tiếp nắm giữ khối tài sản tại SHB trị giá gần 1.930 tỷ đồng.

Năm 2023, SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế trên 10.600 tỷ đồng, tăng 9,67%; tổng tài sản tăng trưởng 10,09%; huy động vốn thị trường 1 tăng 14,78%; dư nợ cấp tín dụng tăng 14%. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 15% và qua đó dự kiến vốn điều lệ đạt trên 40.000 tỷ đồng.

Kết thúc quý I/2023, tổng tài sản của SHB đạt 570.194 tỷ đồng. Huy động vốn thị trường I đạt 440.359 tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng đạt 422.175 tỷ đồng. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) của SHB đạt 6.204 tỷ đồng, tăng 32,2%. Lãi thuần đạt 4.994 tỷ đồng, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước, với kết quả này SHB vào nhóm ngân hàng có tăng trưởng lãi thuần cao nhất hệ thống trong quý I/2023. Với kết quả trên, dù tích cực trích lập dự phòng rủi ro gấp gần 3 lần cùng kỳ, SHB vẫn đạt lợi nhuận trước thuế 3.620 tỷ đồng.

Vừa qua, SHB cũng đã hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHB Finance cho đối tác Krungsri – Thái Lan trong lộ trình thoái 100% vốn theo thỏa thuận thương vụ được ký kết trước đó. Ba năm tiếp theo, SHB sẽ tiến hành chuyển nhượng toàn bộ 50% cổ phần còn lại cho Krungsri theo thỏa thuận. Giao dịch sẽ mang lại nguồn thặng dư đáng kể cho cổ đông SHB, tạo thêm nguồn lực để Ngân hàng tiếp tục tăng cường năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm,…  

Sau phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của VN-Index, chuyên gia của Chứng khoán Vietcap dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm điểm để một lần nữa kiểm định ngưỡng hỗ trợ EMA5 tại vùng 1.115 điểm. Với những nỗ lực hồi phục không thành công từ hỗ trợ này, xác suất VN-Index sẽ vi phạm đường EMA5 sẽ tăng cao hơn trong lần kiểm định này. Do đó, nhiều khả năng chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ giảm xuống mức thấp hơn để kiểm định hỗ trợ EMA10 tại vùng 1.110 điểm và sau đó là đường EMA200 tại vùng 1.100 điểm. Xu hướng tăng điểm lên vùng 1.140-1.150 của VN-Index chỉ có thể được củng cố nếu chỉ số có thể tăng và đóng cửa trên mốc 1.120 điểm. Tuy nhiên, kịch bản này đang có xác suất xảy ra thấp hơn.

Chuyên gia của chứng khoán SHS dự báo trong ngắn hạn thị trường vẫn đang tích cực và hướng tới mục tiêu 1.150 điểm là khu vực đỉnh các sóng cũ. Trong trung hạn thị trường đang vận động trong khu vực tích lũy rộng với ngưỡng hỗ trợ quanh khu vực 1.000 điểm - 1.050 điểm và vùng kháng cự là quanh 1.150 điểm.

Thị trường trong ngắn hạn vẫn tiếp tục mở ra các cơ hội lướt sóng, nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn vẫn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn sau khi đã cơ cấu được danh mục hợp lý như chúng tôi liên tục khuyến nghị thời gian qua có thể tiếp tục nắm giữ, trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.