Quốc gia của ông Donald Trump đang nắm giữ bao nhiêu vàng?

Trong nửa đầu năm 2024, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua vào tới 483 tấn vàng - một con số kỷ lục.

Mỹ là quốc gia nắm giữ vàng nhiều nhất thế giới?

Mỹ hiện đang dẫn đầu với khối lượng vàng lên tới 8,133 tấn, tương đương 628 tỷ USD. Một nửa lượng vàng này được lưu trữ tại kho vàng nổi tiếng Fort Knox ở Kentucky. Vàng được coi là tài sản an toàn cho quốc gia này, đóng vai trò quan trọng trong dự trữ quốc gia, giúp Mỹ duy trì sự ổn định kinh tế và sức mạnh tài chính trên toàn cầu. Trữ lượng vàng khổng lồ này cũng phản ánh niềm tin của Mỹ vào khả năng của vàng trong việc chống lại các biến động tài chính.

Xếp sau Mỹ là các quốc gia châu Âu như Đức với 3,351 tấn và Ý với 2,452 tấn vàng. Cả hai quốc gia này đều coi vàng là yếu tố quan trọng để duy trì sự ổn định trong nền kinh tế. Đức và Ý, cùng với các quốc gia châu Âu khác, nắm giữ một phần lớn dự trữ vàng thế giới trong ngân hàng trung ương để đảm bảo tính an toàn và thanh khoản cao. Việc giữ vàng trong kho giúp họ giảm thiểu rủi ro kinh tế, đặc biệt khi các nền kinh tế này phải đối mặt với nhiều thách thức từ tình hình chính trị và tài chính châu Âu.

Quốc gia của ông Donald Trump đang nắm giữ bao nhiêu vàng? - 1

Mỹ đứng đầu trong top 10

Ngân hàng trung ương toàn cầu tăng mạnh lượng vàng mua vào

Trong nửa đầu năm 2024, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua vào tới 483 tấn vàng - một con số kỷ lục. Động thái này nhằm tăng cường sức mạnh tài chính và phòng vệ trước những biến động địa chính trị đang gia tăng trên thế giới. Các ngân hàng trung ương chọn vàng do tính thanh khoản cao và độ an toàn khi giữ giá trị qua thời gian. Đối với nhiều nước, vàng cũng là công cụ quan trọng để duy trì và ổn định dự trữ ngoại hối, giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ hay các tài sản khác dễ biến động.

Trong nửa đầu năm 2024, Thổ Nhĩ Kỳ là nước mua vàng nhiều nhất với tổng cộng 45 tấn, trong khi Ấn Độ xếp thứ hai với 37 tấn. Nhu cầu mua vàng của Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ chủ yếu để phòng vệ trước những bất ổn kinh tế và chính trị tại quốc gia mình. Trung Quốc, thường là quốc gia mua vàng hàng đầu, gần đây đã tạm dừng mua vào từ tháng 5 và tháng 6 sau chuỗi 18 tháng tăng cường trữ vàng. Đây là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong chiến lược của các quốc gia khi đối mặt với những biến động thị trường toàn cầu.

Kì Lân (Theo Visualcapitalist)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hoạt động sáng tác và quảng bá văn học trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Hoạt động sáng tác và quảng bá văn học trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Văn học nghệ thuật Việt Nam từ sau ngày đất nước thống nhất đã phát triển theo hướng đa dạng hóa, toàn cầu hóa, vừa kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống, vừa không ngừng tiếp thu tinh hoa nhân loại. Trong bối cảnh mới, yêu cầu phát triển càng đặt ra những đòi hỏi gắt gao hơn. Bài viết tập trung phân tích những cơ hội và thách thức đối với hoạt động sáng tác và quảng bá

CEO Đình Triển và CORE MEDIA – Đơn vị xử lý sự cố Facebook, TikTok uy tín

CEO Đình Triển và CORE MEDIA – Đơn vị xử lý sự cố Facebook, TikTok uy tín

Trong bối cảnh mạng xã hội ngày càng trở thành kênh kinh doanh, truyền thông và xây dựng thương hiệu không thể thiếu, các sự cố liên quan đến tài khoản Facebook, TikTok như bị khóa, hạn chế tính năng, mất quyền quản trị hay đánh sập fanpage đang trở thành nỗi lo chung của cá nhân và doanh nghiệp. Trước thực trạng đó, Core Media nổi lên như một đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp xử lý sự

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 3/2, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam - công trình hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng.

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai: 100% đại biểu thống nhất với danh sách 217 người ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai: 100% đại biểu thống nhất với danh sách 217 người ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chiều ngày 2/2, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.