Nóng tuần qua: Dịch vụ đưa người đã uống rượu, bia về nhà hốt tiền, giá cao gấp đôi taxi

Kể từ khi lực lượng chức năng ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, dịch vụ lái xe hộ đưa người uống bia, rượu về nhà nở rộ. Giá dịch vụ này tùy thuộc vào mô hình công ty hay cá nhân tự phát.

Nở rộ dịch vụ lái xe hộ, đưa người đã uống bia, rượu về nhà, giá cao gấp đôi taxi

Đơn cử với hãng GoCheap hiện có 3 loại giá là tài xế theo giờ, tài xế theo ngày và tài xế theo yêu cầu.

Với lựa chọn tài xế theo giờ, khách hàng sẽ phải chi trả mức phí là 499.000 đồng/3h trong khu vực nội thành Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Nóng tuần qua: Dịch vụ đưa người đã uống rượu, bia về nhà hốt tiền, giá cao gấp đôi taxi - 1

Kể từ khi lực lượng chức năng ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, dịch vụ lái xe hộ đưa người đã uống bia, rượu về nhà nở rộ hơn.

Với loại hình tài xế theo ngày là 799.000 đồng/8h di chuyển bao gồm cả nội thành và ngoại thành.

Riêng với loại hình tài xế theo yêu cầu, người đã uống bia, rượu có thể yêu cầu tài xế lái xe hộ theo giờ hoặc theo ngày với mức giá áp dụng như trên.

Với cá nhân hoạt động dịch vụ tự phát, mức giá khách hàng phải chi trả áp dụng theo kilomet là 100.000 đồng/2km, 150.000 đồng/5km…

Có thể nói, dịch vụ này ra đời là một giải pháp cứu cánh cho những người đi ô tô mà phải sử dụng bia, rượu. Người sử dụng dịch vụ chỉ cần vài giây thao tác trên điện thoại và sau một khoảng thời gian ngắn, tài xế đã đứng chờ ở quán để sẵn sàng lái xe hộ đưa khách hàng về nhà.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, mức giá 100.000 đồng/2km, 150.000 đồng/5km là quá cao. Thậm chí, khi khách hàng đã say, chẳng thể kiểm soát được hành trình di chuyển của tài xế thì không biết được có bị gian lận về quãng đường hay không. Vậy nên, thay vì sử dụng dịch vụ này, người uống bia rượu có thể đặt taxi công nghệ hoặc gọi taxi truyền thống, chi phí sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Sắp đấu giá máy bay ATR 72-500, khởi điểm hơn 136 tỷ đồng

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Hà Nội vừa thông báo bán đấu giá một tàu bay ATR 72-500 số hiệu sản xuất 925 (MSN 925) do VALC ủy quyền.

Máy bay ATR 72-500 được sản xuất vào năm 2010, có 68 ghế ngồi và đang được VALC cho Vietnam Airlines thuê khai thác. Giá khởi điểm tại phiên đấu giá là hơn 136 tỷ đồng (tương đương 5,6 triệu USD), chưa bao gồm thuế và phí.

Khách muốn đấu giá sẽ phải đặt trước 6,8 tỷ đồng, tương đương 280.000 USD. Người tham gia đấu giá có thể đến kiểm tra trực tiếp tài sản trong khoảng thời gian 24/3-4/4 tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Tuy nhiên, việc kiểm tra này sẽ phải chịu các chi phí liên quan. Cuộc đấu giá sẽ diễn ra vào sáng 10/4 tại Hà Nội. Hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp.

Đây đã là lần thứ 9 VALC đấu giá chiếc máy bay ATR 72-500 MSN 925. Năm2016, chiếc ATR 72-500 MSN 925 được bán đấu giá lần đầu khởi điểm 215 tỷ đồng.

Gần 1 nghìn xe vi phạm được đấu giá, trung bình chỉ 500 nghìn đồng/xe

Tại Tp. HCM, hai lô xe gồm 954 xe mô tô gắn máy hai bánh là phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu sung công quỹ, nay được đấu giá khởi điểm hơn 479,5 triệu đồng.

Theo đó, Công ty Đấu giá hợp danh Khải Bảo (TP Thủ Đức, TPHCM) vừa có thông báo đấu giá 2 lô xe bao gồm 954 xe mô tô gắn máy hai bánh. Đây là số phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ tại huyện Hóc Môn (TPHCM) nhưng không có người nhận và bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Nóng tuần qua: Dịch vụ đưa người đã uống rượu, bia về nhà hốt tiền, giá cao gấp đôi taxi - 2

Hàng nghìn xe máy phơi nắng mưa, nhiều xe trở thành phế liệu

Theo công ty đấu giá, giá khởi điểm hai lô xe trên là hơn 479 triệu đồng (trong đó lô 1 với 495 xe hai bánh có giá khởi điểm hơn 247 triệu đồng, lô 2 với 459 xe là hơn 231 triệu đồng). Như vậy, giá khởi điểm bình quân mỗi xe máy chỉ hơn 500.000 đồng.

Giá khởi điểm trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), các loại thuế, phí, lệ phí liên quan nghĩa vụ khác đối với Nhà nước, chi phí liên quan đến việc di chuyển, tháo dỡ, bốc xếp vận chuyển tài sản đấu giá ra khỏi địa điểm bàn giao, thanh toán chi phí nhân công cắt khúc, mài số khung, mài số máy là 70.000 đồng/xe.

Ngoài ra, người trúng đấu giá phải cam kết xử lý chất thải độc hại về tài sản trúng đấu giá theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường (nếu có), đồng thời có trách nhiệm vệ sinh trả lại hiện trạng mặt bằng cho chủ tài sản (Công an huyện Hóc Môn).

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 – 1/5 tăng đột biến, nhiều chặng “cháy vé”

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay đặc biệt trùng với ngày Giỗ tổ Hùng Vương (Mùng 10 tháng 3 Âm lịch) nên người lao động được nghỉ kéo dài trong 05 ngày liên tục, từ ngày 29/4 đến hết 3/5. Vì vậy, nhu cầu du lịch, vui chơi của người dân bằng đường hàng không được dự báo sẽ gia tăng. Đặc biệt, tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất sẽ là điểm "nóng" của thị trường hàng không.

Khảo sát trên các trang bán vé của các hãng hàng không, mức giá vé từ Hà Nội đến một số địa điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Đà Lạt, Đà Nẵng, Nha Trang... đã đồng loạt tăng cao, thậm chí "cháy vé".

Để "hạ nhiệt" thị trường giá vé máy bay cũng như phục vụ tốt hơn nhu cầu tăng cao của người dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, các hãng hàng không đã tăng chuyến và tăng ghế ngồi để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Đại diện một hãng hàng không cho biết đơn vị đã lên kế hoạch tăng tải để phục vụ hành khách trong cao điểm sắp tới. Tuỳ thuộc vào diễn biến thị trường, hãng sẽ có kế hoạch bổ sung, tăng chuyến phù hợp.

Hơn 570.000 ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu, tiết kiệm 130 tỷ đồng

Theo thống kê, có khoảng hơn 570.000 ô tô mua mới được miễn đăng kiểm lần đầu năm 2023, ước tính tiết kiệm chi phí gần 130 tỷ đồng. Với quy định miễn đăng kiểm ô tô mới, chủ xe hoặc người được ủy quyền cần mang các giấy tờ theo quy định và cung cấp bản cà số khung, số máy để trung tâm đăng kiểm dán vào hồ sơ phương tiện.

Theo thống kê, có khoảng hơn 570.000 ô tô mua mới được miễn đăng kiểm lần đầu năm 2023, ước tính tiết kiệm chi phí gần 130 tỷ đồng.

Nóng tuần qua: Dịch vụ đưa người đã uống rượu, bia về nhà hốt tiền, giá cao gấp đôi taxi - 3

Ông Nguyễn Tô An - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tuy nhiên, chủ xe vẫn cần nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định, 40.000 đồng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, riêng xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương) lệ phí này là 90.000 đồng/giấy.

Theo ông Tô An,  Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, quy định mới sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho người dân và doanh nghiệp là điều thấy rõ, ngoài ra, lợi hơn đó là giảm thời gian, công sức khi không cần đưa xe đến đơn vị đăng kiểm, chờ kiểm định rồi mới được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định. Thời gian này, người dân dành để làm nhiều công việc khác góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho người dân.

Xuyến Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ