Sầu riêng tăng giá từng ngày, thương lái lùng mua từng quả

Sầu riêng thu mua tại vườn với giá cao kỷ lục đạt hơn 200 nghìn đồng/kg, lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay.

Đã có hơn 20 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Tâm, trú tại xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết giá sầu riêng đợt này cao nhất từ trước tới nay. Hiện tại, ông bán sầu riêng tại vườn giống Ri6 là 160.000 đồng/kg, còn giống sầu Thái là 210 – 220 nghìn đồng/kg. Còn sầu riêng Musang King giá bán sỉ là 350.000 đồng/kg, Black Thorn là 800.000 đồng/kg.

Ông cho biết nhà ông trồng rất nhiều loại sầu riêng khác nhau. Trong đợt này, ông đã thu hoạch khoảng 100 tấn Musang King và 2,3 tấn Black Thorn, còn các loại khác số lượng cũng đến hàng chục tấn. Điều đáng chú ý là sầu riêng giá cao nhưng cứ thu hoạch đến đâu là bán hết đến đó.

Sầu riêng tăng giá từng ngày, thương lái lùng mua từng quả - 1

Sầu riêng đang nghịch vụ nên số lượng không có nhiều.

Sở dĩ giá sầu riêng tăng cao, ông cho biết đây là thời điểm nghịch vụ nên số lượng sầu riêng thu được không có nhiều. “Sầu riêng đúng vụ vào tháng 4 đến tháng 5, còn các tháng khác trong năm đều là trái vụ, số lượng có rất ít để bán ra thị trường”, ông chia sẻ.

Bên cạnh đó, sầu riêng đem đi xuất khẩu Trung Quốc nhiều mà số lượng có ít, cung vượt quá cầu nên giá bán tăng mạnh như vậy.

Một chủ vựa thu mua sầu riêng ở Cần Thơ cũng cho biết sầu riêng đợt này rất ít nên mấy ngày qua anh không gom được sầu riêng để trả cho các mối sỉ trong nước. Giá cao mà lượng sầu riêng quá ít, chỉ cần đến muộn một chút cũng không có hàng để mua.

Sầu riêng tăng giá từng ngày, thương lái lùng mua từng quả - 2

Giá sầu riêng thời điểm này cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều thương lái than vãn vì việc lùng mua sầu riêng để có đủ hàng đóng gửi đi Trung Quốc thời điểm này rất khó khăn. Họ sẵn sàng chi trả hoa hồng cho ai giới thiệu vườn sầu riêng đến vụ thu hoạch.

Sầu riêng tại các nhà vườn đang được thu mua với giá 160.000 – hơn 200.000 đồng/kg, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái, xác lập mức giá cao kỷ lục từ trước tới nay.

Lý do khiến giá sầu riêng tăng cao như vậy được các thương lái cho biết là nhu cầu phía Trung Quốc tăng gấp nhiều lần so với những năm trước. Bên cạnh đó, diện tích sầu trái vụ thấp nên những quả đạt chuẩn để xuất khẩu ít. Đó cũng là nguyên nhân khiến giá sầu riêng tăng cao như bây giờ.

Sầu riêng tăng giá từng ngày, thương lái lùng mua từng quả - 3

Thương lái đi lùng mua khắp nơi để đủ số lượng bán cho các mối sỉ hoặc xuất khẩu.

Dù sầu riêng Việt Nam mới chính thức xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc )bắt đầu từ tháng 9/2022), lượng đơn hàng mà các nhà nhập khẩu Trung Quốc đặt hàng doanh nghiệp Việt lớn gấp đôi so với sản lượng cả nước.

Trong đó, có tháng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đã đạt gần 50 triệu USD, tăng hơn 4.000% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này chưa từng có trong lịch sử ngành sầu riêng Việt Nam.

Theo đánh giá, Trung Quốc là nước đứng thứ 3 thế giới về tiêu thụ sầu riêng. Hiện tổng diện tích sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc ở nước ta khoảng 3.000 ha, tức chỉ chiếm khoảng 3% so với tổng diện tích trồng sầu riêng cả nước. Diện tích này rất nhỏ, so với nhu cầu sản lượng của thị trường Trung Quốc mà các doanh nghiệp Việt Nam đã có hợp đồng là khoảng 1,3 triệu tấn/năm.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sĩ An Hiếu:

Nhạc sĩ An Hiếu: "Áp lực là con trai của nhạc sĩ An Thuyên chính là động lực, là chút áp lực dễ chịu"

“Tôi có cơ hội tiếp xúc, làm việc nhiều với học viên trẻ tuổi. Chính họ đã truyền cho tôi năng lượng, cách nghĩ và cách làm chỉ có ở tuổi trẻ. Phần nào những tác phẩm của tôi đã thể hiện điều đó, sự “già” trong âm nhạc cũng đến chậm hơn so với người cùng thế hệ...”

Về nguồn du ký Ninh Bình nửa đầu thế kỷ XX

Về nguồn du ký Ninh Bình nửa đầu thế kỷ XX

Tỉnh Ninh Bình có nhiều di tích lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh như đế đô Hoa Lư, quần thể danh thắng Tràng An, núi Dục Thúy - Non Nước, Bích Động, Hải Nham, Cúc Phương, Cổ Lộng, đền thờ vua Đinh, Nguyễn Giác Hải, Nguyễn Minh Không, Áp Lãng chân nhân… Hơn nữa, tỉnh Ninh Bình lại nằm trên đường huyết mạch - dưới thời phong kiến thường gọi “con đường thiê