Sửa bếp, cặp vợ chồng đào được kho báu dưới sàn nhà

Công việc sửa nhà đơn thuần bỗng nhiên mang lại vận may không tưởng cho một cặp vợ chồng ở miền bắc nước Anh. Kho báu tìm thấy tại sàn bếp cũ có thể đem lại cho họ số tiền “khủng” trong cuộc đấu giá diễn ra vào ngày 7/10.

Trong khi cải tạo nhà bếp của mình, đôi vợ chồng ở ngôi làng Ellerby, Bắc Yorkshire, Anh đã tìm được một chiếc cốc bằng đất nung nằm dưới nền bê tông và ván sàn. Ban đầu, họ tưởng đây là một phần dây cáp vì chiếc cốc bị đóng muối trên bề mặt. Chiếc cốc, được mô tả là không lớn hơn một lon nước ngọt, chứa hơn 260 đồng tiền vàng có niên đại từ năm 1610 đến năm 1727.

Đây là một trong những kho chứa tiền vàng Anh thế kỷ 18 lớn nhất từng được phát hiện ở nước này. Nhà đấu giá của Spink & Son, cho biết kho báu này không giống với bất kỳ phát hiện nào trong khảo cổ học của Anh hoặc giống như bất kỳ cuộc đấu giá tiền xu nào từng được biết đến. Đặc biêt, một số đồng xu bị in lỗi dự kiến sẽ được trả giá rất cao trong buổi đấu giá tới. Theo đó, số tiền vàng này dự kiến sẽ đem về khoảng 250.000 bảng (6,8 tỷ đồng) cho những người phát hiện ra chúng.

Theo luật của Anh, nếu số đồng xu này có niên đại trên 300 năm thì sẽ được xếp vào hàng “bảo vật” và thuộc sở hữu của quốc gia. Tuy nhiên, điều may mắn đối với đôi vợ chồng này là số tiền họ đào được mới có 292 năm tuổi và như vậy họ sẽ được toàn quyền sở hữu gia tài này.

Sửa bếp, cặp vợ chồng đào được kho báu dưới sàn nhà - 1

Các nhà sử học cũng khám phá ra nhiều điều thú vị về nguồn gốc của những đồng tiền cổ. Theo đó, số tiền này vốn thuộc về gia đình Maister, một gia đình thương nhân có ảnh hưởng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Họ buôn bán quặng sắt, gỗ và than đá từ các nước Baltic và nhiều thế hệ của gia đình đã đảm nhiệm chức vụ trong quốc hội vào đầu những năm 1700.

Tuy nhiên, dòng họ này dần lụi tàn và đây có lẽ cũng là lý do tại sao số tiền này tới bây giờ mới được tìm thấy. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, những chủ nhân của kho báu này không tin tưởng vào ngân hàng Anh cũng như những đồng tiền xu và tiền giấy được lưu hành. Chính vì vậy, họ đã quyết định cất giữ những đồng tiền vàng từ những thế kỷ trước. Tuy nhiên sau đó, không ai biết đến sự tồn tại của chúng.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 50 năm TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), TP Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và an sinh xã hội quy mô lớn. Chuỗi sự kiện được khởi động từ giữa tháng 6 và sẽ kéo dài đến đầu tháng 7 góp phần lan tỏa niềm tự hào về truyền thống cách mạng, khơi dậy tinh th

Thúc đẩy giao lưu mỹ thuật Việt Nam - Trung Quốc qua dự án sáng tác “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”

Thúc đẩy giao lưu mỹ thuật Việt Nam - Trung Quốc qua dự án sáng tác “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi giao lưu, đồng thời phát động Cuộc sáng tác mỹ thuật liên kết giữa các họa sĩ Việt Nam và Trung Quốc với chủ đề “Dấu chân Cách mạng - Dấu chân Phát triển - Dấu chân Tuổi trẻ”.

Khai mạc Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV

Khai mạc Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV

Tối ngày 28/6, tại thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) với chủ đề “Nhịp cầu từ châu Á ra thế giới”. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tham dự buổi lễ, tin từ Cổng thông tin Bộ VHTTDL.