Tài sản của các tỷ phú vọt lên mức “không thể tưởng tượng”

Báo cáo mới nhất từ Oxfam cho thấy tài sản của giới tỷ phú toàn cầu đã tăng vọt lên mức 15 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Đồng thời, tổ chức này cảnh báo về sự xuất hiện của năm nghìn tỷ phú trong vòng 10 năm tới, làm nổi bật khoảng cách ngày càng gia tăng giữa giàu và nghèo.

Sự gia tăng tài sản mạnh mẽ của giới tỷ phú

Năm 2024 chứng kiến tài sản của giới tỷ phú toàn cầu tăng mạnh, từ 13 nghìn tỷ USD lên 15 nghìn tỷ USD chỉ trong vòng một năm, theo báo cáo của Oxfam. Đây là mức tăng lớn thứ hai trong lịch sử theo dõi của tổ chức này.

Trong khi đó, số người sống trong cảnh nghèo đói hầu như không thay đổi kể từ năm 1990. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, 44% dân số thế giới vẫn sống dưới mức nghèo khổ với thu nhập dưới 6,85 USD mỗi ngày, trong khi nhóm giàu nhất 1% sở hữu gần 45% tổng tài sản toàn cầu.

Báo cáo chỉ ra rằng 60% tài sản của giới tỷ phú không đến từ lao động sáng tạo mà từ thừa kế, độc quyền hoặc các mối quan hệ quyền lực. Điều này đã làm gia tăng sự bất bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu.

Amitabh Behar, Giám đốc Điều hành của Oxfam, nhấn mạnh: “Sự kiểm soát của một nhóm nhỏ đặc quyền lên nền kinh tế đã đạt đến mức không tưởng. Điều này không chỉ thúc đẩy sự tích lũy tài sản mà còn làm gia tăng quyền lực của họ.”

Tài sản của các tỷ phú vọt lên mức “không thể tưởng tượng” - 1

Tài sản của các tỷ phú tăng vọt

Elon Musk và những tỷ phú hàng đầu khác đang đứng ở đâu?

Elon Musk, CEO Tesla và đồng minh của Donald Trump, được dự báo sẽ trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên trên thế giới vào năm 2027 với tài sản hiện tại ước tính khoảng 440 tỷ USD.

Cùng lúc đó, Tổng thống Mỹ mãn nhiệm Joe Biden đã cảnh báo về một “chế độ tài phiệt” đang hình thành tại Mỹ, nơi quyền lực và tài sản ngày càng tập trung vào tay một nhóm nhỏ những người giàu có nhất.

Oxfam kêu gọi các chính phủ: Đảm bảo thu nhập của nhóm giàu nhất 10% không cao hơn nhóm nghèo nhất 40%; Điều chỉnh các quy tắc kinh tế toàn cầu để chia nhỏ các tập đoàn độc quyền; Áp dụng thuế toàn cầu với các cá nhân siêu giàu để tái đầu tư vào giáo dục và y tế.

Behar cho rằng việc tài sản khổng lồ tập trung vào giới siêu giàu thay vì được sử dụng để đầu tư vào các lĩnh vực thiết yếu như giáo dục hay chăm sóc sức khỏe không chỉ gây hại cho nền kinh tế mà còn đe dọa nhân loại.

Oxfam cảnh báo rằng việc không kiểm soát được sự gia tăng của tài sản thừa kế sẽ tạo ra một tầng lớp tài phiệt mới, nơi quyền lực và tài sản bị khóa chặt trong tay một số ít gia đình giàu có. Điều này không chỉ làm trầm trọng thêm bất bình đẳng mà còn gây tổn hại đến tính công bằng và cơ hội trong xã hội.

Behar nhấn mạnh: “Chúng ta không thể chấp nhận một thế giới nơi hàng tỷ người sống trong nghèo khổ, trong khi một nhóm nhỏ ngày càng giàu lên nhờ tài sản không xứng đáng.”

Tài sản của các tỷ phú vọt lên mức “không thể tưởng tượng” - 2

Kì Lân (Theo Nbcnews)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sôi động cuộc thi “Sáng tác cùng Dế” – Hồi hộp chờ đợi lễ trao giải quý

Sôi động cuộc thi “Sáng tác cùng Dế” – Hồi hộp chờ đợi lễ trao giải quý

Tháng 7/2025, Cuộc thi “Sáng tác cùng Dế” - sân chơi sáng tạo dành cho các em học sinh từ 6 đến 16 tuổi trên toàn quốc đang bước vào giai đoạn cao trào khi hàng ngàn bài dự thi đầy tâm huyết, độc đáo đã được gửi về từ khắp mọi miền đất nước. Không khí chuẩn bị cho lễ trao giải quý đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, thầy cô và đông đảo các

Đường đời, đường văn Hà Phạm Phú

Đường đời, đường văn Hà Phạm Phú

Hà Phạm Phú sinh ngày 15/9/1943 trong một gia đình nông dân ở làng Hạ Đan, xã Đan Hà, huyện Hạ Hòa, một vùng quê hẻo lánh thuộc tỉnh Phú Thọ, nên tuổi thơ của anh ít điều kiện được học hành chu đáo. Mãi đến sau ngày hòa bình lập lại mới được cắp sách đến trường, rồi khi lên học ở trường cấp III Hùng Vương, Hà Phạm Phú mới có điều kiện tiếp cận văn học. Đặc biệt, sự cuố

Lý tưởng, tình yêu và khát vọng cống hiến của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua cuốn nhật ký thứ ba

Lý tưởng, tình yêu và khát vọng cống hiến của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua cuốn nhật ký thứ ba

Cuốn sách “Đặng Thùy Trâm và cuốn nhật ký thứ ba” không chỉ là tư liệu quý mở rộng thêm những lát cắt sâu sắc về tâm hồn, lý tưởng và cuộc đời của nữ bác sĩ, liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Thùy Trâm, mà còn là kết tinh của hành trình gìn giữ đầy tâm huyết từ những người thân trong gia đình bà. Qua từng trang viết được sưu tầm và lưu giữ công phu suốt n

Thể lệ Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thể lệ Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ nhất-nhiệm kỳ 2025-2030, thực hiện công văn số 59-CV/ĐULH ngày 15/7/2025 của Đảng uỷ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam về việc giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi. Thời báo Văn học nghệ thuật, Quỹ hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam, phối hợp với Chi bộ Hội Mỹ thuật V