Tăng trưởng lợi nhuận của Thế Giới Di Động đi xuống

Ảnh hưởng của lạm phát và chi phí vận hành tăng khiến biên lãi ròng của Thế Giới Di Động liên tục đi xuống kể từ đầu năm 2022.

Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã công bố doanh thu thuần tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm 2022. Theo đó, trong tháng 5, Thế Giới Di Động ghi nhận doanh thu đạt mức 11.416 tỷ đồng, tương đương với tháng liền trước và cùng kỳ năm 2021.

Sau khi trừ các khoản chi phí, Thế Giới Di Động báo lãi sau thuế 383 tỷ đồng, tăng 2,4% so với tháng 4 (vẫn cao thứ 2 chỉ sau tháng 1), nhưng đã giảm 20,5% so với mức đột biến của tháng 5/2021 (trước đợt giãn cách xã hội năm ngoái). Biên lợi nhuận ròng đạt 3,4%.

Lũy kế sau 5 tháng đầu năm, MWG ghi nhận doanh thu đạt 59.324 tỷ đồng, tương đương mức tăng 14% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế là 2.202 tỷ đồng, chỉ tăng 1% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng lợi nhuận của Thế Giới Di Động đi xuống - 1

Tăng trưởng lợi nhuận của MWG đang có chiều hướng đi xuống kể từ đầu năm 2022

Như vậy sau 5 tháng hoạt động, doanh nghiệp lần lượt hoàn thành 42% kế hoạch doanh thu (140.000 tỷ đồng) và 35% kế hoạch lợi nhuận cả năm (6.350 tỷ đồng).

Theo thống kê, tăng trưởng lợi nhuận của đại gia bán lẻ này đang có chiều hướng đi xuống. Biên lãi ròng 5 tháng đầu năm rơi về mức 3,7%, thấp hơn mức bình quân 4,2% của cùng kỳ năm ngoái và cũng thấp hơn mức 4,24% của 2 tháng đầu năm.

Lý giải về điều này, ban lãnh đạo MWG cho biết có ba lý do khiến lợi nhuận tăng trưởng chậm hơn doanh thu. Thứ nhất, lạm phát khiến các chi phí hàng hóa đầu vào và chi phí vận hành tăng. Thứ hai, công ty phải chủ động giữ giá bán cạnh tranh để chia sẻ khó khăn và thu hút khách hàng. Cuối cùng là do tác động của các chi phí ngắn hạn như chuỗi bách hóa thay đổi hình thức trưng bày, xử lý những cửa hàng hoạt động kém hiệu quả và thanh lý hàng bán chậm để đảm bảo tồn kho lành mạnh.

Xét theo cơ cấu, nhóm cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh (ĐMX) vẫn là chủ lực đem về 48.100 tỷ đồng (chiếm 81,1% tổng doanh thu). Nhóm Bách Hóa Xanh (BHX) đóng góp 10.500 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 17,7%) và phần còn lại đến từ các mảng khác.

Liên quan đến mã cổ phiếu của doanh nghiệp này, mới đây Dragon Capital giảm lượng nắm giữ tại MWG từ 74,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 10,13%) còn 73,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 9,98%) sau khi 3 quỹ thành viên Norges Bank, DC Developing Markets Strategies Public Limited Company và Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust [Equity] thoái tổng cộng gần 1,1 triệu đơn vị MWG trong ngày 17/6.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bạch Trà và

Bạch Trà và "dòng sông" âm điệu Quảng Trị

Có những điệu hò, những câu hát như rút từ ruột gan của miền đất gió Lào cát trắng Quảng Trị, theo chân các thế hệ nghệ sĩ đi cùng năm tháng. Từ tiếng hát của nghệ sĩ Châu Loan, của mẹ tôi - ca sĩ Tân Nhân  ở độ tuổi 30 tràn đầy sức sống trên đất Bắc năm xưa, cho đến một Bạch Trà ngọt ngào, sâu lắng của hôm nay, dòng chảy âm điệu quê hương ấy vẫn chưa bao giờ ngưng nghỉ..

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

Sau 81 năm xây dựng và phát triển (1945-2026), ngành Văn hóa không chỉ tạo dựng một kho tàng di sản, nghệ thuật và tri thức phong phú, mà còn hình thành nguồn vốn văn hóa quan trọng để phát triển kinh tế sáng tạo. Trong giai đoạn mới, yêu cầu đặt ra là chuyển hóa nguồn vốn ấy thành sản phẩm, dịch vụ và tài sản trí tuệ có sức cạnh tranh, đưa công nghiệp văn hóa trở thành một động lực t

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Chiều 25/8, Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội đã tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Luật Du lịch, Luật Thư viện, Luật Điện ảnh, Luật Di sản văn hóa, Luật Quảng cáo, Luật Báo chí. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp, Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin.

Nghiên cứu văn học Việt Nam đương đại: Cơ hội và thách thức

Nghiên cứu văn học Việt Nam đương đại: Cơ hội và thách thức

Trong những thập niên đầu của thế kỉ XXI, đã xuất hiện khá nhiều các công trình nghiên cứu, phê bình tập trung nhận diện các bình diện sáng tác và tiếp nhận qua các khuynh hướng, hiện tượng nổi bật, góp phần bồi đắp tri thức về văn học nước nhà qua từng thời kì, nhất là thời kì Đổi mới hội nhập và giao lưu văn hóa thế giới. Trong đó, nghiên cứu về chính đời sống của văn h