Thị trường BĐS trầm lắng, phân khúc này vẫn tăng 15 quý liên tiếp

Sau 15 quý liên tục tăng giá, giá sơ cấp của phân khúc này hiện nay đã cao hơn 53% so với quý 1/2019.

Theo Savills Việt Nam, do nguồn cung hạn chế, chất lượng các dự án đang được cải thiện cùng với giá vật liệu xây dựng tăng dẫn đến thúc đẩy giá căn hộ tăng.

Báo cáo quý 3/2022 của Savills về phân khúc căn hộ bán ở Hà Nội mới đây cho thấy, nguồn cung mới đến từ 7 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện tại; trong đó, 80% là căn hộ hạng B, 13% là hạng A, và 7% là căn hộ hạng C.

Thị trường BĐS trầm lắng, phân khúc này vẫn tăng 15 quý liên tiếp - 1

Trên thị trường giá căn hộ từ 2 - 4 tỷ VNĐ chiếm 85% nguồn cung, tăng mạnh từ mức 15% trong năm 2018

Trong quý, nguồn cung sơ cấp gồm 21.040 căn hộ, tăng 17% theo quý và 7% theo năm. Hạng B chiếm 85% thị phần, theo sau là hạng C với 8%.

Số lượng giao dịch đạt 3.605 căn, tăng 61% theo quý và 49% theo năm. Giao dịch căn hộ hạng B chiếm 64% thị phần. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới mở bán đạt 33%. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 47 triệu VNĐ/m2, tăng 5% theo quý và 11% theo năm.

Hiện trên thị trường giá căn hộ từ 2 - 4 tỷ VNĐ chiếm 85% nguồn cung, tăng mạnh từ mức 15% trong năm 2018. Căn hộ có giá dưới 2 tỷ VNĐ chiếm 12%, còn lại là các căn hộ có giá trên 4 tỷ VNĐ. Với giá thuê theo tháng trung bình là 15 triệu VNĐ/căn và giá bán trung bình là 3 tỷ VNĐ/căn, với tỷ suất lợi nhuận cho thuê đạt 6%.

“Sau 15 quý liên tục tăng giá, giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% so với quý 1/2019. Nguồn cung hạn chế, chất lượng các dự án đang được cải thiện cùng với giá vật liệu xây dựng tăng dẫn đến thúc đẩy giá căn hộ tăng”, báo cáo cho biết.

Đưa ra dự báo về phân khúc này trong quý 4/2022, đại diện Savills cho hay, 8 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ mở bán 5.033 căn hộ cho thị trường. Khoảng 70% nguồn cung tương lai sẽ là các căn hộ hạng B. Theo vị trí, các quận/huyện Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, và Gia Lâm sẽ chiếm 80%.

Các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài đang tích cực tìm kiếm quỹ đất nhà ở tại các tỉnh lân cận. Nguồn cung từ các tỉnh này sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở tại Hà Nội.

Theo Savills, Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng 104.800 căn hộ. Cải thiện cơ sở hạ tầng, sản phẩm với giá cả phải chăng và đa dạng các dịch vụ tiện ích là các yếu tố then chốt để các dự án thành công.

Theo báo cáo, Hà Nội sẽ bố trí 1.868 ha cho phát triển nhà ở, bao gồm 1.384 ha ở đô thị và 484 ha tại nông thôn. Thành phố sẽ cần có thêm 19,69 triệu m2 căn hộ (tương đương 166.600 căn) đến năm 2025 để đáp ứng nguồn cầu.

Tuy nhiên, sẽ chỉ có thêm 70.000 căn dự kiến được mở bán tới năm 2025, do đó dẫn tới việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực tế và theo Chương trình phát triển nhà ở, ước tính vào khoảng 96.600 căn.

Thị trường BĐS trầm lắng, phân khúc này vẫn tăng 15 quý liên tiếp - 2

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá chung cư Hà Nội tăng đến một phần từ giá đất tăng

“Giá căn hộ có xu hướng tăng từ năm 2019. Thủ tục pháp lý kéo dài và chậm phê duyệt dẫn tới nguồn cung mới còn hạn chế”, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp Cao, Bộ Phận Nghiên Cứu và Tư Vấn, Savills Hà Nội nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, nguyên nhân khiến giá chung cư Hà Nội tăng đến một phần từ giá đất tăng. Đáng chú ý đó là giá chung cư khu vực ngoại thành còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh. Theo ông Quốc Anh, giá đất Hà Nội tăng lên tới 40-50 triệu đồng/m2 thì giá chung cư cũng phải tăng lên. Đó là sự cộng sinh của giá đất và giá chung cư.

Một số nguyên nhân khác là giá các nguyên vật liệu như xăng, dầu tăng kéo theo chi phí xây dựng tăng, nên giá bán cũng phải tăng. Mặt khác, chính sự khan hiếm của nguồn cung mới dẫn tới giá chung cư tăng mạnh.

Ngoài yếu tố giá cả thì còn nhiều tiện ích hấp dẫn khác như đầy đủ các dịch vụ cộng đồng, hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, liên kết vùng thuận tiện di chuyển. Đất mua đắt quá thì phải chuyển hướng sang chung cư. Hơn nữa, chung cư vẫn là phân khúc đáp ứng được nhu cầu ở thật của người dân.

Giới chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối năm, thị trường căn hộ chung cư có thể tăng giá thêm 10-20%. Việc tăng giá này được đánh giá là tất yếu, vì vậy mức giá hiện tại của một số khu căn hộ vẫn còn tương đối tốt cho người mua nhà.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Chiều ngày 25/3 tới đây, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy". Buổi công chiếu này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và Tháng Thanh niên năm 2023.

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân"

Bài hát “Em đi làm tín dụng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra mắt công chúng năm 1971, đến nay tròn 52 năm, được kể như bài hát đầu tiên của ngành ngân hàng, là bài hát “Ngân hàng ca”. Những người yêu âm nhạc xếp bài hát nằm tốp đầu những bài viết hay nhất về ngành ngân hàng, về người làm công tác ngân hàng của chúng ta...