Thu nhập khủng của người phụ nữ nhặt ve chai ở New York

New York là đô thị đắt đỏ và sầm uất bậc nhất thế giới. Và ở đây, một người phụ nhặt ve chai dạo cũng có thể kiếm ra số tiền lớn không ngờ.

Buổi tối, trên góc phố hoa lệ của New York, giữa những người ăn mặc sang trọng, chị Jeanett Pilatacsi, 38 tuổi, đang kéo theo một chiếc bao lớn màu xanh bên trong đựng đầy những chai lọ nhặt nhạnh ven đường. Những thứ đồ người khác bỏ đi này lại là kho báu với chị. Với mỗi vỏ lon rỗng chị bán được 5 xu tại Elmsford, một trung tâm tái chế của New York. Làm từ trưa đến khoảng nửa đêm, số tiền mỗi ngày chị Jeanett kiếm được có thể lên tới 1.000 USD (24 triệu VNĐ).

Thu nhập khủng của người phụ nữ nhặt ve chai ở New York - 1

Gom được khoảng 100 bao vỏ lon là chị Jeanett Pilatacsi có thể kiếm được 1000 USD một ngày. Nguồn: New York Post

Những ngày đầu mới làm, cả tuần chị chỉ kiếm được khoảng 30 hộp rác tái chế. Tuy nhiên khi kinh nghiệm dày lên, mỗi ngày chị có thể gom đầy 100 túi vỏ chai lọ. Những người lượm ve chai lâu năm như chị Jeanett thuộc lòng những “khu phố tiệc tùng” nơi có nhiều quán bar hay những gia đình thường xuyên mở tiệc. Nơi nào vứt đi nhiều vỏ lon thì hời hơn nơi vứt nhiều vỏ chai bởi chai nặng gấp 3 lần lon mà số tiền kiếm về vẫn như vậy. Đặc biệt ngày Thánh Patrick được xem như giao thừa của những người làm nghề khi nhiều người bắt đầu mở tiệc và nhậu nhẹt từ trưa cho đến sáng hôm sau.

Chia sẻ với tờ New York Post, chị Jeanett cho biết việc lượm ve chai này tốt hơn công việc cũ của chị tại nhà máy sản xuất nến rất nhiều. Với nó, chị đủ tiền để chi trả hoá đơn và có thể cho các con học đại học. Những lời đàm tiếu của người khác gọi chị là “người bới rác”, chị đều để ngoài tai.

Thu nhập khủng của người phụ nữ nhặt ve chai ở New York - 2

Chiếc xe van chị Jeanett Pilatacsi đầu tư. Nguồn: New York Post

Thấy việc kiếm ra tiền, chị cùng một số thành viên trong gia đình mua một chiếc xe van để tiện chở hàng. Thậm chí, chị còn liên kết với những người gác cửa và vận chuyển để họ giữ cho chị những vỏ chai lọ hoặc bìa carton bị các gia đình bỏ đi. Nhặt ve chai dần trở thành một công việc kinh doanh của gia đình.

Hàng năm, có khoảng 5 tỷ vỏ lon đồ uống được mang đi tái chế ở New York. Theo tổ chức phi lợi nhuận Sure We Can, ước tính có khoảng 8.000 đến 10.000 người New York kiếm tiền bằng cách thu gom đồ hộp, chai lọ và hộp nhựa. Bên cạnh đó, khoảng 100 người kiếm sống bằng nghề phân loại và đóng những vỏ lon này. Với nhiều người lang thang, không nơi nương tựa, công việc này có thể là cứu cánh cho họ trong những ngày đói kém.

Hồng Hạnh (Theo New York Post)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Sáng 27/8, Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2026 (ITE HCMC 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở đầu chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, đối thoại chính sách và trải nghiệm du lịch diễn ra từ ngày 27-29/8/2026, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Công nghiệp văn hóa đang đứng trước yêu cầu chuyển mạnh từ tư duy chủ yếu quản lý hoạt động văn hóa sang kiến tạo môi trường, thị trường cho sáng tạo và khơi thông nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, để doanh nghiệp “dám bỏ vốn, dám sáng tạo và dám đi đường dài”, điều quan trọng là cần phải xây dựng được một hành lang pháp lý minh bạch, ổn định, bài viết đăng tải trên Cổng th

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ - Lời ru theo con suốt một đời

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ - Lời ru theo con suốt một đời

Mẹ sinh tôi vào một ngày tháng Bảy mùa hạ. Năm ấy trời đổ mưa bão bùng, nước sông La cuồn cuộn dâng cao như muốn cuốn phăng tất cả. Giữa đất khách quê người không một người thân thích, người chồng, tức cha tôi đã lặng lẽ bỏ đi. Mẹ phải tự mình vượt cạn trong một mái lều xiêu vẹo dựng tạm giữa vườn, xung quanh giông bão dập dồn không ngớt...

Triển lãm Maj Trang Olson: Đi tiếp con đường của cha (Maj Trang Olson: Following her father’s footsteps)

Triển lãm Maj Trang Olson: Đi tiếp con đường của cha (Maj Trang Olson: Following her father’s footsteps)

Nằm tĩnh lặng giữa lòng phố cổ Hà Nội, ngôi nhà số 46 Trần Nhật Duật - con phố gắn liền với vị danh tướng kiệt xuất thời Trần, không chỉ là nơi chứng kiến bao đổi thay của mấy thế hệ, mà còn là một "bảo tàng Gia đình" đong đầy ký ức. Nơi đây từng là mái ấm của gia đình cố họa sĩ Hồng Vân, người nghệ sĩ tài hoa với những bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tràn đầy lòng