Tiến sĩ 58 tuổi có thêm hơn 200 tỷ đồng trong ngày nhà đầu tư đua nhau chốt lời

Chuỗi tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam đã dừng lại trước áp lực chốt lời của các nhà đầu tư. Dù vậy, vị tiến sĩ 58 tuổi người Nam Định này vẫn có thêm hơn 200 tỷ đồng nhờ đà tăng của cổ phiếu đang nắm giữ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị ngắt chuỗi 5 phiên hồi phục khi nhà đầu tư bắt đầu chốt lời ngắn hạn. Kết phiên giao dịch ngày 1/12, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 12,14 điểm (-1,16%) xuống 1.036,28 điểm. Trong khi đó, trên sàn Hà Nội chỉ số HN-Index và Upcom-Index vẫn kết phiên trong sắc xanh khi ghi nhận mức tăng lần lượt là 2,21 điểm và 0,54 điểm.

Điểm nhấn của thị trường trong phiên giao dịch ngày đầu tiên của tháng 12/2022 là thanh khoản được cải thiện mạnh mẽ với tổng giá trị giao dịch trên các sàn đạt 24.385 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD). Riêng giao dịch tại HoSE chiếm trên 21.830 tỷ đồng, tăng 23% so với ngày 30/11 và là cao nhất kể từ 25/4 đến nay.

Tiến sĩ 58 tuổi có thêm hơn 200 tỷ đồng trong ngày nhà đầu tư đua nhau chốt lời - 1

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12

Trong ngày thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức giảm hơn 12 điểm do áp lực chốt lời ngắn hạn của một số nhà đầu tư thì vị tiến sĩ 58 tuổi người Nam Định này vẫn ghi nhận mức tăng thêm hơn 200 tỷ đồng nhờ đà tăng của cổ phiếu đang nắm giữ.

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 1/12, mã cổ phiếu VCS của CTCP Vicostone do đại gia Hồ Xuân Năng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị ghi nhận mức tăng 1.800 đồng/cổ phiếu để đóng cửa ở mức giá 54.400 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, sau khi giảm về mức 34.100 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 16/11 vừa qua, VCS đã ghi nhận mức tăng 20.300đ/cổ phiếu, tương đương mức tăng gần 60% chỉ sau hơn 10 phiên giao dịch.

Đà phục hồi của VCS trong những phiên giao dịch gần đây cũng giúp khối tài sản của Chủ tịch Hồ Xuân Năng ghi nhận mức tăng mạnh. Tính theo giá thị trường kết phiên giao dịch ngày 1/12, tiến sĩ 58 tuổi người Nam Định đang trực tiếp và gián tiếp sở hữu khối tài sản có giá trị gần 7.000 tỷ đồng. Trong đó, chỉ tính riêng phiên giao dịch ngày đầu tiên của tháng 12, khối tài sản của ông Năng ghi nhận tăng thêm gần 230 tỷ đồng.

Nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tuần, chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng trong thời gian ngắn sắp tới, thị trường sẽ cần thêm thời gian để hấp thụ nguồn cung cổ phiếu và tìm điểm cân bằng mới. Dự kiến, VN-Index sẽ được hỗ trợ tích cực khi lùi về vùng 1.000 -1.020 điểm và hồi phục trở lại. Quý Nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát tín hiệu hỗ trợ của dòng tiền. Đồng thời có thể cân nhắc nhịp điều chỉnh hiện tại để mua những cổ phiếu lùi trở lại nền tích lũy gần đây.

Chuyên gia của công ty chứng khoán SSI nhận định với quán tính hiện tại, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng cản 1.050 điểm trong phiên tiếp theo. Trong trường hợp vượt cản, mục tiêu sẽ được mở rộng lên vùng 1.070 điểm. Ngược lại, chỉ số VNIndex có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh để hấp thụ lực cung với vùng hỗ trợ gần là 1.020 điểm.

Chuyên gia của CTCK MB (MBS) cho rằng sau 3 tuần tăng liên tiếp kể từ mức 873 điểm, nhiều cổ phiếu mang lại lợi nhuận 50-150% nên thị trường gặp các nhịp chốt lời là điều dễ hiểu, điều cần chú ý là dòng tiền đang tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu nào tiếp theo, diễn biến này đang có lợi cho nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Chuyên gia của CTCK Asean (Aseansc) nhận định phiên 01/12 chỉ là phiên điều chỉnh kỹ thuật thông thường, và kỳ vọng các vùng hỗ trợ gần có thể giúp chỉ số phục hồi trở lại trong phiên 02/12. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.020-1.030 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.000-1.010 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.040-1.050 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.060-1.070 điểm.

Nam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có

Định giá các chuẩn mực xã hội - một công việc cấp bách

Định giá các chuẩn mực xã hội - một công việc cấp bách

Sau chiến thắng vĩ đại năm 1975, đất nước thống nhất, cùng với đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nhân dân ta bước vào một giai đoạn phát triển mới trong lịch sử dân tộc. Nhưng từ con đường xoá bỏ cơ chế quan liêu bao cấp và nền kinh tế kế hoạch hoá hai thành phần chuyển sang xây dựng nền kinh tế thị trường, đất nước cũng trải qua một cơn “đau đẻ”