Từ nghèo đói nhỏ bé, nước này vươn lên giàu nhất thế giới một cách “thần kỳ”

Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới có trụ sở chính ở Châu Âu đặt tại Luxembourg.

Luxembourg là thiên đường về thuế và quy định cho lĩnh vực tài chính. Nước này cho phép các công ty quốc tế lớn có thể xác định trụ sở “ảo” tại lãnh thổ của mình và nộp thuế tại Luxembourg. Tuy nhiên, các loại thuế được cho là cực kỳ thấp, do đó các công ty đã tiết kiệm được rất nhiều tiền khi không phải nộp thuế ở những vùng đất mà họ đang hoạt động thực tế.

Từ nghèo đói nhỏ bé, nước này vươn lên giàu nhất thế giới một cách “thần kỳ” - 1

Luxembourg là một đất nước nhỏ bé, do đó những khoản thuế đó dù nhỏ bé đối với các công ty lớn nhưng vẫn là một khoản thu nhập đáng kể cho chính phủ. Luxembourg được xếp hạng là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất. Mức lương tối thiểu ở Luxembourg là 2000 euro một tháng, trong khi mức lương trung bình ở Luxembourg là khoảng 4000-5000 euro một tháng.

Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới có trụ sở tại Luxembourg. Điều này thật khó tin khi dân số của nước này chỉ có 600 nghìn người và một nửa trong số đó là người nước ngoài từ các nước láng giềng như Đức, Pháp hoặc Bỉ.

Quá trình vươn lên

Năm 1815, Luxembourg tuyên bố độc lập nhưng không nước láng giềng nào chính thức công nhận nền độc lập của quốc gia nghèo đói nhỏ bé này. Bất chấp mong muốn độc lập của Luxembourg, các lãnh thổ của nó vẫn thuộc sở hữu của Vua William đệ Tam của Hà Lan.

Năm 1942, Luxembourg trở thành thành viên của Zollverein và tự do buôn bán với các khu vực khác nhau của Đức. Thương mại quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế.

Đây cũng là thời điểm của cuộc cách mạng công nghiệp. Thép được sử dụng trong hầu hết mọi ngành và nhu cầu về thép ở nhiều nền kinh tế phương Tây là rất cao. Luxembourg đã may mắn có các mỏ sắt để xuất khẩu sang các nền kinh tế khác đang rất cần thép để phát triển công nghiệp. Ngày nay, ArcelorMittal - một công ty của Luxembourg - là nhà sản xuất thép lớn thứ hai trên thế giới.

Các công ty lớn đổ bộ

Khi nhiều tập đoàn công nghệ lớn mới bắt đầu mở rộng hoạt động ở châu Âu, họ nhận thấy Luxembourg là thiên đường để đặt trụ sở chính vì điều kiện thuận lợi về thuế và thể chế tài chính lớn, giúp họ tránh phải trả thuế cho lợi nhuận kiếm được từ nước khác.

Luxembourg là một trung tâm cho các tổ chức tài chính như các ngân hàng lớn và các công ty đầu tư. Lĩnh vực tài chính chiếm 35% GDP. Luxembourg là nơi đặt tài sản của quỹ đầu tư lớn, với 4 nghìn tỷ USD tài sản được các tổ chức tài chính lưu ký.

Ngày nay, chính phủ nước này đang tập trung phát triển các ngành công nghiệp đổi mới như công nghệ sinh học, năng lượng sạch và công nghệ vũ trụ. Luxembourg vẫn đang ưu đãi đặc biệt cho những công ty khởi nghiệp trong ngành để làm việc tại đất nước này, để quốc gia có thể tiếp tục cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của mình trong tương lai.

Huy Nguyễn (Theo Medium)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Thế giới nhỏ bé thực sự trở thành ngôi nhà chung và loài người đang xích lại gần nhau hơn. Nhưng nhân loại cũng đang đứng trước một nguy cơ rất đáng sợ - nguy cơ nhất thể hoá. Trong xu thế ấy, phải chăng dân tộc, đơn vị cộng đồng từng là chủ thể đóng vai trò đầu tàu lịch sử hàng năm đã đánh mất ý