Vài phút phát biểu của người đàn ông này khiến giới tỷ phú bay 78 tỷ đô

Chủ tịch Fed Powell nói rõ rằng Fed có khả năng tiếp tục tăng lãi suất để dập tắt lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã có bài phát biểu quan trọng dài 8 phút tại diễn đàn chính sách hàng năm của Fed ở Thành phố Kansas ở Jackson Hole, Wyoming, Bloomberg đưa tin. Bài phát biểu của ông Powell làm rõ rằng Fed có khả năng tiếp tục tăng lãi suất để dập tắt lạm phát.

Vài phút phát biểu của người đàn ông này khiến giới tỷ phú bay 78 tỷ đô - 1

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã có một chiến dịch tích cực để tăng lãi suất và bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole tập hợp các nhà hoạch định chính sách tiền tệ toàn cầu. Ông nói rằng cuộc chiến chống lạm phát của họ vẫn chưa kết thúc, khiến Phố Wall hy vọng rằng Fed có thể sớm giảm bớt mức lãi suất cao hiện nay.

Chứng khoán Mỹ sụt giảm, với cả ba chỉ số chính - Dow Jones, S&P và Nasdaq kết thúc với mức giảm từ 3% trở lên. Theo Bloomberg, chỉ trong vòng 8 phút, bài phát biểu của Powell đã gây ra một xu hướng thị trường khiến tài sản của các tỷ phú Mỹ giảm đi 78 tỷ USD, theo Bloomberg.

Người giàu nhất thế giới - Giám đốc Tesla - Elon Musk đã sụt giảm 5,5 tỷ USD với tổng giá trị tài sản ròng của ông ở mức 254 tỷ USD vào ngày 27 tháng 8 năm 2022, trong khi Jeff Bezos giàu thứ hai mất 6,8 tỷ USD trên Chỉ số tỷ phú Bloomberg, xóa đi khoảng 12 tỷ USD của hai tỷ phú hàng đầu.

Trong khi đó, tài sản của Bill Gates và Warren Buffett lần lượt giảm 2,2 tỷ USD và 2,7 tỷ USD, trong khi tài sản của Sergey Brin giảm xuống dưới 100 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg. Chỉ số Tỷ phú Bloomberg là bảng xếp hạng hàng ngày về những người giàu nhất thế giới. Các số liệu được cập nhật vào cuối mỗi ngày giao dịch ở New York.

Những dấu hiệu khiêm tốn về sự chậm lại của nền kinh tế Mỹ và áp lực giá cả giảm bớt đã làm dấy lên hy vọng trên thị trường tài chính rằng ngân hàng trung ương có thể giảm bớt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ và thậm chí có thể bắt đầu các bước đi ngược lại vào năm tới. Các chỉ số của Mỹ sụt giảm sau khi Powell cho biết Fed có thể sẽ cần phải giữ lãi suất đủ cao để làm chậm nền kinh tế trong một thời gian trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Powell thừa nhận rằng việc Fed tiếp tục thắt chặt tín dụng sẽ gây ra “nỗi đau” cho nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp vì lãi suất cao hơn của nó tiếp tục làm chậm nền kinh tế và có khả năng dẫn đến mất việc làm. “Đây là những chi phí đáng tiếc của việc giảm lạm phát. Nhưng nếu thất bại trong việc khôi phục sự ổn định giá cả sẽ đồng nghĩa với nỗi đau lớn hơn nhiều,” ông nói.

Huy Nguyễn (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường: Gây khó dễ làm nhà ở xã hội là có tội với dân, với nước

Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường: Gây khó dễ làm nhà ở xã hội là có tội với dân, với nước

Từ năm 2015, nhận thức rõ sự lép vế, thua cuộc ngay trên sân nhà của hệ thống trung tâm thương mại Việt Nam trong bối cảnh các ông chủ lớn nước ngooài đã lấn sân và nắm giữ vai trò chi phối, đưa hàng nước ngoài chiếm lĩnh thị trường khiến cho hàng hóa Việt Nam, nhất là hàng hóa nông sản, thực phẩm sản xuất khó tiêu thụ, tác động đến cuộc sống bấp bênh của hàng triệu hộ nông d