VinBrain vừa được tỷ phú Phạm Nhật Vượng bán cho “người khổng lồ” NVIDIA có quy mô thế nào?

Trước khi được tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển nhượng cho “người khổng lồ” NVIDIA của CEO Jensen Huang, VinBrain là công ty tiên phong phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế, hiện đang nổi bật với sản phẩm trong mảng bệnh lao và ung thư.

Theo Reuters, sau lễ ký thỏa thuận với Chính phủ Việt Nam thành lập 2 trung tâm AI tối ngày 5/12, CEO Jensen Huang của Nvidia (NVDA.O) cho biết đã hoàn tất mua lại công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe VinBrain (Công ty cổ phần VinBrain), một công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup (VIC) để phát triển một trung tâm thiết kế tương lai lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên giá trị thương vụ chuyển nhượng không được tiết lộ cụ thể.

Theo giới thiệu, VinBrain là công ty tiên phong phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế, hiện đang nổi bật với sản phẩm trong mảng bệnh lao và ung thư. Công ty đã và đang triển khai các giải pháp này tại hơn 182 bệnh viện ở Việt Nam, Mỹ, Ấn Độ, Australia... giúp các chuyên gia y tế nâng cao hiệu quả làm việc.

VinBrain vừa được tỷ phú Phạm Nhật Vượng bán cho “người khổng lồ” NVIDIA có quy mô thế nào? - 1

Nvidia của CEO Jensen Huang đã mua lại VinBrain từ Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Khi CEO Jensen Huang của Nvidia (NVDA.O) xác nhận thương vụ chuyển nhượng này, Website của VinBrain cũng đã thông báo, doanh nghiệp đã là một phần của NVIDIA. Theo đó, VinBrain đã được công ty NVIDIA Corporation ở Santa Clara, California, Mỹ mua lại vào tháng 12/2024.

Dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần VinBrain có tiền thân là Công ty TNHH tư vấn giải pháp tự động hóa quản trị VinBrain được thành lập tháng 4/2019. Ông Trương Quốc Hùng sinh năm 1966 giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Ở thời điểm thành lập VinBrain có vốn điều lệ 30 tỷ đồng và chủ sở hữu là Công ty cổ phần phát triển công nghệ Vintech - một doanh nghiệp trong hệ sinh thái Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được thành lập tháng 2/2018 với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng do bà Nguyễn Thị Mai Hoa giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

VinBrain chuyển sang mô hình công ty cổ phần vào tháng 8/2021. Sau nhiều lần thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp, đến tháng 11/2024, VinBrain có vốn điều lệ 627,7 tỷ đồng. Trong đó có 4 cổ đông người nước ngoài nhưng chỉ nắm 0,938% vốn điều lệ. Ông Trương Quốc Hùng vẫn giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này.

Trong khi đó, báo cáo tài chính quý 3/2024 của Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết tại ngày 30/9, VinBrain là công ty liên kết với tỷ lệ sở hữu hơn 49,7%. Tỷ lệ biểu quyết và tỷ lệ lợi ích đều ở mức 49,74%. VIC đã đầu tư vào VinBrain số tiền gần 126,5 tỷ đồng, tuy nhiên trong quý 3 khoản đầu tư của VIC tại doanh nghiệp này ghi nhận lỗ hơn 16,13 tỷ đồng, do đó giá trị đầu tư của VIC tại đây ghi nhận có giá trị 110,448 tỷ đồng.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Tin mới nhất

Danh hài "đại gia" trang trí cơ ngơi mừng sinh nhật ái nữ mà tưởng con lấy chồng tới nơi, đẹp từ trong ra ngoài

Danh hài "đại gia" trang trí cơ ngơi mừng sinh nhật ái nữ mà tưởng con lấy chồng tới nơi, đẹp từ trong ra ngoài

Để ghi dấu cột mốc tuổi mới đầy ý nghĩa của con gái cưng Nguyệt Cát, danh hài Thúy Nga đã tự tay dọn dẹp, lên ý tưởng trang hoàng không gian sống vô cùng lộng lẫy. Sự đầu tư tỉ mỉ từ những góc nhỏ trong nhà cho đến khuôn viên sân vườn thoáng đãng khiến tổ ấm của nữ nghệ sĩ lung linh như một trung tâm tiệc cưới cao cấp.

Tài hoa Trần Đình Ngôn qua tác phẩm chèo “Phùng Khắc Khoan”

Tài hoa Trần Đình Ngôn qua tác phẩm chèo “Phùng Khắc Khoan”

Trong sân khấu truyền thống Việt Nam, Trần Đình Ngôn được xem như một “đại thụ” với sức sáng tạo, tài năng hiếm có, thường được ưu ái gọi là “vua chèo”. Trong số lượng tác phẩm đồ sộ, “Phùng Khắc Khoan” là tác phẩm thể hiện nét tài hoa riêng biệt của Trần Đình Ngôn.