Vincom Retail kinh doanh thế nào trước khi được Vingroup bán cho đối tác?

Trước khi không còn là công ty con trong Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Vincom Retail tiếp tục ghi nhận lãi nghìn tỷ trong một quý.

Ngày 5/4, tập đoàn Vingroup (VIC) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí Chủ tịch có thông báo về việc đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI - đơn vị sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh thương mại Sado. Trong khi đó, Sado đang là cổ đông lớn nhất của Vincom Retail (VRE) khi nắm 41,5% vốn. Như vậy, cả Sado và Vincom Retail không còn là công ty con của Vingroup. Sau bản hợp đồng chuyển nhượng này, VIC chỉ còn sở hữu trực tiếp 18,4% vốn cổ phần Vincom Retail và vẫn sẽ là cổ đông lớn thứ hai.

Theo danh sách cổ đông mới thay đổi ngày 4/4, sở hữu của Ngọc Việt tại SDI giảm từ 84,2% còn 29,2%, lượng cổ phần thay đổi bằng đúng phần Tập đoàn Vingroup công bố thoái vốn. Trong khi đó, SDI ghi nhận nhóm 3 cổ đông lớn mới, gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thiên Phúc (nắm 16% vốn SDI), Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Falcon (12,5% vốn SDI), Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Emerald (10,5% vốn SDI).

Trước khi được tập đoàn Vingroup chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới, Vincom Retail tiếp tục có một quý kinh doanh tích cực khi ghi nhận lợi nhuận sau thuế lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Vincom Retail kinh doanh thế nào trước khi được Vingroup bán cho đối tác? - 1

Vincom Retail ghi nhận lãi sau thuế 1.083 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2024

Báo cáo tài chính quý 1/2024 mới được VRE công bố cho thấy, trong 3 tháng đầu năm tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 2.255 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ nhờ tiếp tục bàn giao đúng tiến độ các bất động sản nhà phố thương mại tại chủ yếu dự án Quảng Trị và hoạt động kinh doanh trung tâm thương mại ("TTTM") ổn định. Trong đó, hoạt động kinh doanh TTTM ghi nhận doanh thu 1.928 tỷ đồng, hoạt động bàn giao bất động sản ghi nhận doanh thu 277 tỷ đồng.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính của VRE tăng mạnh từ 224 tỷ đồng lên 435 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí tài chính, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp VRE nghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 1.343 tỷ đồng, tăng hơn 130 tỷ đồng so với con số 1.204 tỷ đồng cùng kỳ năm 2023.

Sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, VRE ghi nhận khoản lãi sau thuế 1.083 tỷ đồng, tăng gần 60 tỷ đồng, tương đương khoảng 6% so với cùng kỳ. Vincom Retail đặt kế hoạch 2024 với doanh thu thuần khoảng 9.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 4.420 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 tháng đầu năm Vincom Retail đã hoàn thành 23,7% doanh thu và 24,5% lợi nhuận sau thuế.

Tính đến cuối tháng 3/2024, VRE có tổng tài sản 49.016 tỷ đồng, tăng đáng kể so với tổng tài sản 47.653 tỷ đồng hồi đầu năm. Trong đó, nợ phải trả của doanh nghiệp tăng nhẹ từ 9.827 tỷ đồng lên 10.107 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn chiếm chủ yếu với hơn 6.625 tỷ đồng. Vay và nợ ngắn hạn chiếm 1.808 tỷ đồng. VRE cũng đang có 17.581 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 mới tổ chức Tổng giám đốc Phạm Thị Thu Hiền cho biết tới thời điểm hiện tại, Vincom không có ý định đổi tên vì đối với người tiêu dùng, Vincom vẫn là thương hiệu có giá trị cao.

Trong năm 2024, Vincom Retail dự kiến khai trương sáu TTTM mới, bao gồm hai TTTM Vincom Mega Mall và bốn TTTM Vincom Plaza nâng tổng số TTTM lên 89 TTTM tại 48/63 tỉnh thành trên cả nước, đồng thời tiếp tục triển nâng cao hiệu quả khai thác của các TTTM hiện hữu.

Ngay sau đại hội đồng cổ đông 2024, VRE cũng đã có sự thay đổi ở vị trí lãnh đạo khi bà Trần Mai Hoa - phó chủ tịch VRE đã được bổ nhiệm chức Chủ tịch hội đồng quản trị thay thế bà Thái Thị Thanh Hải. Thời gian có hiệu lực kể từ ngày 23-4.

Còn ông Nguyễn Hoài Nam được bầu làm thành viên hội đồng quản trị. Ông Nam hiện là tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam - chi nhánh của Berjaya Corporation Berhad (Malaysia). Ban kiểm soát cũng được kiện toàn với tân trưởng ban Nguyễn Thành Trung và hai thành viên Trần Xuân Hải, Hoàng Đức Hùng.

Nam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất