Đấu giá thành công bức "Những thiếu nữ" của họa sĩ Nguyễn Tiến Chung

Vào tối ngày 13/06/2023 theo giờ Việt Nam, tác phẩm “Những cô gái” của họa sĩ Nguyễn Tiến Chung đã được đấu giá thành công với một mức giá khá tốt trong bối cảnh thời điểm hiện nay, tại phiên đấu của nhà đấu giá Art Research Paris (ARP), Pháp.

Họa sĩ Nguyễn Tiến Chung (1914 - 1976) là một tài năng kiệt xuất của hội họa hiện đại Việt Nam thế kỷ XX. Ông sinh tại Ước Lễ, xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội, tốt nghiệp khóa XI Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1936 - 1941) và giảng dạy tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1955 đến 1964. Ông là một tài năng xuất chúng của nền hội họa hiện đại Việt Nam, từng đạt được nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huy chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt II.

Thành công với rất nhiều thể loại và chất liệu hội họa khác nhau, nhiều tác phẩm của ông có ảnh hưởng lớn trong giới mỹ thuật Việt Nam thời kỳ trước năm 1975. Tranh của ông thường lấy đề tài người nông dân, nông thôn, thiếu nữ, bộ đội, công nhân Việt Nam và mang đậm phong cách, bản sắc Á Đông. Chúng thể hiện một tâm hồn thương yêu mãnh liệt về quê hương của họa sĩ. Tác phẩm “Những thiếu nữ” được đấu giá lần này là một đại diện tiêu biểu cho phong cách sáng tác ấy.

Tác phẩm này đã xuất hiện khá nhiều lần trước kia, nhưng đều là các bức tranh giả, nay mới xuất hiện được tác phẩm gốc, vậy nên được rất nhiều nhà sưu tập săn đấu. Tranh được sáng tác bằng chất liệu bảng sơn mài nhiều màu, tô điểm bằng vàng và vỏ trứng với kích thước 60,5x50 cm. Bức tranh mô tả hình ảnh hai cô gái trẻ bên hồ sen, góc trên phía bên trái là chim bồ câu - biểu tượng của hòa bình, xung quanh là hình ảnh các cành trúc trên nền màu tím, phía dưới bên trái có ký N.Chung và ngày 52.

Đấu giá thành công bức "Những thiếu nữ" của họa sĩ Nguyễn Tiến Chung - 1

Tác phẩm “Những thiếu nữ”, sơn mài, 1952

Với kỹ thuật vẽ xuất sắc của mình, họa sĩ Nguyễn Tiến Chung đã tả họa hình ảnh hai người con gái trên nền sơn mài tím một cách cực kỳ linh động và uyển chuyển. Bố cục tác phẩm không hề rườm rà với hình ảnh thiếu nữ áo dài, hoa sen, cây tre là những biểu tượng quen thuộc của dân tộc. Các chi tiết điểm nhấn của tranh được thếp vàng, tạo ra độ bóng và ánh sáng tương phản làm nổi bật lên tác phẩm. Hình ảnh chú chim bồ câu “biểu tượng hòa bình” phía trên góc trái được khảm vỏ trứng. Bằng những hình ảnh dân tộc và chú bồ câu, họa sĩ Nguyễn Tiến Chung đã thể hiện một cách khéo léo tinh thần yêu nước, tình cảm mãnh liệt dành cho quê hương giữa thời kỳ chiến đấu gian khổ.

Cuối phiên đấu, tác phẩm “Những thiếu nữ” được đấu giá chốt phiên ở mức 50.000 euro. Mức giá này cao hơn rất nhiều so với dự kiến của nhà đấu giá đưa ra ban đầu (8.000 - 12.000 euro), và chưa bao gồm thuế phí liên quan, khoảng 30 - 35%. Như vậy, tổng  số tiền người đấu sẽ phải bỏ ra để sở hữu tác phẩm lên tới khoảng 67.000 eruo (xấp xỉ 1.7 tỷ VNĐ). Đây là một mức giá khá tốt, đồng thời cũng là sự ghi nhận xứng đáng cho giá trị tác phẩm và sự cống hiến miệt mài của họa sĩ Nguyễn Tiến Chung.

Giá trị những tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam ngày càng tăng cao trên thị trường quốc tế. Đó như một sự khẳng định về tài năng của họa sĩ Việt, đặc biệt cũng là minh chứng cho sự công nhận xứng đáng về thế hệ Mỹ thuật Đông Dương.

Văn Khánh

Tin liên quan

Tin mới nhất