Đấu giá tranh họa sĩ Huỳnh Văn Gấm tại Đức

Nhà đấu giá Hargesheimer ở Đức đã diễn ra phiên đấu giá tranh của họa sĩ Huỳnh Văn Gấm ngày 2/6/2023. Tác phẩm được đấu trong phiên lần này là “Portrait of a girl – Chân dung người thiếu nữ”, chất liệu sơn mài trên gỗ, kích thước 48,5x32,5 cm. Bức tranh được họa sĩ vẽ và ký năm 1960.

Họa sĩ Huỳnh Văn Gấm (1922-1987), bí danh là “Huỳnh Tư”, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, sinh ở xã Bình Lập, huyện Châu Thành, tỉnh Tân An cũ (nay là thành phố Tân An). Từ 1940 ông theo học tại Trường Mỹ nghệ Thực hành Gia Định. Sau đó vào năm 1941-1945, học tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và bị dở dang do trường giải thể vì Nhật đảo chính Pháp.

Họa sĩ Huỳnh Văn Gấm là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam cùng với 18 họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng khác như: Nguyễn Sáng, Diệp Minh Châu, Nguyễn Hải… Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, Nghệ thuật năm 1990.

Bức tranh "Portrait of a girl - Chân dung người thiếu nữ" của họa sĩ Huỳnh Văn Gấm là một tác phẩm tuyệt vời, mang trong mình nhiều giá trị nghệ thuật và lịch sử. Họa sĩ đã sử dụng kỹ thuật vẽ tinh tế và khéo léo để tạo nên một bức chân dung tuyệt đẹp của một cô gái trẻ, với ánh sáng tập trung và khối nổi tạo ra một không gian sống động và đầy cảm xúc.

Đấu giá tranh họa sĩ Huỳnh Văn Gấm tại Đức - 1

Tác phẩm “Portrait of a girl – Chân dung người thiếu nữ”, kích thước 48,5x32,5 cm, tác giả Huỳnh Văn Gấm (1922-1987).

Tác phẩm này cũng thể hiện được nét đẹp độc đáo của người thiếu nữ Hà Nội vào những thập niên 70, khi cô gái đầu cài băng đô đang chăm chú đọc sách. Với nét vẽ tinh tế, họa sĩ đã tạo ra một tác phẩm vô cùng đặc biệt và đầy ý nghĩa.

Tranh "Portrait of a girl - Chân dung người thiếu nữ" đã được bán với mức giá 28.000 Euro tại phiên đấu giá của Hargesheimer ở Đức (tương đương 700 triệu vnd). Mức giá này chưa bao gồm thuế và phí (thông thường là 30-35%). Đây là một mức giá cao và cho thấy giá trị của tác phẩm trong mắt những người yêu nghệ thuật và sưu tập tranh trên toàn thế giới. Điều này cũng là một cách tôn vinh tài năng và sự đóng góp của họa sĩ Huỳnh Văn Gấm cho nghệ thuật Việt Nam và thế giới.

Trần Thịnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.