Đấu giá tranh họa sĩ Huỳnh Văn Gấm tại Đức

Nhà đấu giá Hargesheimer ở Đức đã diễn ra phiên đấu giá tranh của họa sĩ Huỳnh Văn Gấm ngày 2/6/2023. Tác phẩm được đấu trong phiên lần này là “Portrait of a girl – Chân dung người thiếu nữ”, chất liệu sơn mài trên gỗ, kích thước 48,5x32,5 cm. Bức tranh được họa sĩ vẽ và ký năm 1960.

Họa sĩ Huỳnh Văn Gấm (1922-1987), bí danh là “Huỳnh Tư”, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, sinh ở xã Bình Lập, huyện Châu Thành, tỉnh Tân An cũ (nay là thành phố Tân An). Từ 1940 ông theo học tại Trường Mỹ nghệ Thực hành Gia Định. Sau đó vào năm 1941-1945, học tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và bị dở dang do trường giải thể vì Nhật đảo chính Pháp.

Họa sĩ Huỳnh Văn Gấm là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam cùng với 18 họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng khác như: Nguyễn Sáng, Diệp Minh Châu, Nguyễn Hải… Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, Nghệ thuật năm 1990.

Bức tranh "Portrait of a girl - Chân dung người thiếu nữ" của họa sĩ Huỳnh Văn Gấm là một tác phẩm tuyệt vời, mang trong mình nhiều giá trị nghệ thuật và lịch sử. Họa sĩ đã sử dụng kỹ thuật vẽ tinh tế và khéo léo để tạo nên một bức chân dung tuyệt đẹp của một cô gái trẻ, với ánh sáng tập trung và khối nổi tạo ra một không gian sống động và đầy cảm xúc.

Đấu giá tranh họa sĩ Huỳnh Văn Gấm tại Đức - 1

Tác phẩm “Portrait of a girl – Chân dung người thiếu nữ”, kích thước 48,5x32,5 cm, tác giả Huỳnh Văn Gấm (1922-1987).

Tác phẩm này cũng thể hiện được nét đẹp độc đáo của người thiếu nữ Hà Nội vào những thập niên 70, khi cô gái đầu cài băng đô đang chăm chú đọc sách. Với nét vẽ tinh tế, họa sĩ đã tạo ra một tác phẩm vô cùng đặc biệt và đầy ý nghĩa.

Tranh "Portrait of a girl - Chân dung người thiếu nữ" đã được bán với mức giá 28.000 Euro tại phiên đấu giá của Hargesheimer ở Đức (tương đương 700 triệu vnd). Mức giá này chưa bao gồm thuế và phí (thông thường là 30-35%). Đây là một mức giá cao và cho thấy giá trị của tác phẩm trong mắt những người yêu nghệ thuật và sưu tập tranh trên toàn thế giới. Điều này cũng là một cách tôn vinh tài năng và sự đóng góp của họa sĩ Huỳnh Văn Gấm cho nghệ thuật Việt Nam và thế giới.

Trần Thịnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhân vật nghịch dị trong truyện ngắn Ma Văn Kháng

Nhân vật nghịch dị trong truyện ngắn Ma Văn Kháng

Nhà văn Ma Văn Kháng được đông đảo người đọc, cả người đọc bình thường và người đọc chuyên sâu, biết đến chủ yếu qua thể loại tiểu thuyết. Những “Vùng biên ải”, “Đồng bạc trắng hoa xòe”, “Mưa mùa hạ”, “Mùa lá rụng trong vườn”, “Đám cưới không có giấy giá thú”, “Ngược dòng nước lũ” - tức những tác phẩm được Ma Văn Kháng viết vào giai đoạn sung sức nhấ

Thể lệ Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Phật hoàng Trần Nhân Tông và Ngọa Vân”

Thể lệ Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Phật hoàng Trần Nhân Tông và Ngọa Vân”

Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2026 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty CP Du lịch Văn hóa Ngọa Vân, Công ty CP Tập đoàn Truyền thông Tri Thức Số TTS tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Phật hoàng Trần Nhân Tông và Ngọa Vân”. Thời báo Văn học nghệ thuật (Liên hiệp các

Phát động Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Phật hoàng Trần Nhân Tông và Ngọa Vân”

Phát động Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Phật hoàng Trần Nhân Tông và Ngọa Vân”

Sáng 19/04/2026 (ngày 03 tháng 03 năm Bính Ngọ), tại Am - Chùa Ngọa Vân (Phường An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ phát động Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật “Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Ngọa Vân” do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Văn hóa Ngọa Vân Yên Tử tổ chức.