Ba gương mặt trẻ giành trên 10 học bổng du học năm 2020

(VHNT) - Nhắc đến những cái tên giành “mưa học bổng” quốc tế mùa này không thể không kể đến Dương Bảo Tiên, Nguyễn Lê Đông Hải và Nguyễn Thị Thuỳ Dương. Mỗi em đều sở hữu trên 10 học bổng.

Nam sinh Quảng Ngãi đỗ 21 trường đại học ở Mỹ, Anh, Canada, Singapore

Nguyễn Lê Đông Hải (sinh năm 2002) vừa được 21 trường đại học ở 4 quốc gia chấp nhận. Nhiều trường cấp học bổng toàn phần, bán phần cho chàng trai Quảng Ngãi tài năng, giàu hoài bão.

Tốt nghiệp cấp 2, Đông Hải thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi). Sau 1 năm học, Hải xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh đến từ 30 nước giành học bổng toàn phần Ivy Scholarship (bao gồm học phí và sinh hoạt phí trị giá 116.000 USD) sang Mỹ học lớp 11 và 12 tại Học viện CATS Boston (Massachusetts, Mỹ) - thành viên Tập đoàn giáo dục Cambridge, Vương quốc Anh. 

Lúc này, Hải cũng nhận học bổng hỗ trợ tài chính trị giá 100% học phí từ trường trung học The MacDuffie School ở Grandby, Massachussets - ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm tuy nhiên em đã lựa chọn CATS Boston - trường trung học uy tín ở Mỹ với 100% học sinh tốt nghiệp lên thẳng đại học, 89% được nhận vào đại học hàng đầu.

Ba gương mặt trẻ giành trên 10 học bổng du học năm 2020 - 1

Thành tích xuất sắc của Nguyễn Lê Đông Hải

Không chỉ phấn đấu về mặt học thuật và duy trì điểm GPA 3.9/4.0 và SAT 1520/1600 (Toán 800/800), nam sinh Việt đã tích cực tham gia vào cộng đồng sinh viên và giữ nhiều chức vụ lãnh đạo tại trường như Chủ tịch và Sáng lập CLB Kinh tế, Biên tập viên tờ báo của trường, Đại sứ Sinh viên, Thư ký Câu lạc bộ Mô phỏng Liên Hợp Quốc và được bầu giữ chức Giám đốc Tài chính của Hội học sinh.

Về Quảng Ngãi nghỉ xuân từ tháng 3 và chưa thể quay lại Mỹ do Covid-19, Đông Hải liên tiếp nhận tin vui khi 21 trường tại Mỹ, Anh, Canada và Singapore chấp nhận hồ sơ nhập học.

Ba trường cho em học bổng toàn phần là Đại học Yale – NUS (Singapore), Georgetown (Mỹ), Toronto (Canada) mỗi trường cấp lần lượt là 6.8, 5.2 và 4.2 tỷ đồng.

Em cũng nhận học bổng bán phần và thư trúng tuyển từ nhiều trường đại học khác như: Vanderbilt, Southern California, New York, Emory, McGill, Washington, King’s College London, Michigan, Tufts, Middlebury, Babson, Claremont McKenna…

Năm 2019, Hải đạt Giải “Khen thưởng cao” (top 2%) tại Cuộc thi Nhà kinh tế trẻ do Hội đồng Kinh tế Hoàng gia Anh và Financial Times tổ chức.

Vốn là một người say mê với kinh tế học và các vấn đề quốc tế, ngay từ bậc trung học em đã đồng sáng lập và lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục kinh tế là GAEE (Global Association of Economics Education).

Dưới sự lãnh đạo của chàng trai Việt, GAEE được Bộ Ngân khố Mỹ chứng nhận là tổ chức phi lợi nhuận, được Liên Hợp Quốc, Google, Amazon, World Economics Association, AIESEC hỗ trợ và hợp tác. Từ một dự án chỉ hơn chục thành viên, đến nay mạng lưới đã có hơn 1.000 người tại 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Những đóng góp của nam sinh trong lĩnh vực giáo dục kinh tế nhận được sự chú ý của Hoàng gia Vương Quốc Anh. Tháng 8 năm ngoái, Hải khiến dư luận tại Anh và Mỹ bất ngờ khi trở thành một trong những người trẻ tuổi nhất được bầu giữ chức vụ Ủy viên (Fellow) của Hiệp hội Hoàng gia RSA.

Đây là chức vụ từng được giữ bởi nhiều nhân vật như Nelson Mandela, Stephen Hawking, Charles Dickens, Karl Marx, Marie Curie…

Chàng trai trẻ có các nghiên cứu kinh tế thắng giải Nhà Kinh tế trẻ của năm và được một NXB tại Đức đăng tải trên cả sách in và sách điện tử Amazon. Vì vậy em sẽ chọn học chuyên ngành kinh tế ở bậc Đại học, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế quốc tế. 

Tiến sĩ Văn học Mazen El Makkouk, thầy giáo môn Văn học Anh tại Học viện CATS Boston viết nhận xét về Đông Hải trong thư giới thiệu như sau: “Sự nhiệt tình và nghiêm túc mà Hải dành cho việc học là điều chưa từng có trong suốt thời gian tôi dạy môn này.

Bằng sự thông thái, tự tin và trí tưởng tượng ấn tượng, cậu ấy đã khám phá mối liên hệ giữa văn học và đời sống. Tôi đã bị ấn tượng bởi sự nhiệt tình và ham học, bởi chất lượng công việc, và bởi sự trưởng thành và phạm vi suy nghĩ của cậu ấy”.

Nữ sinh Phú Yên giành học bổng 15 đại học Mỹ

Nhân vật mới đây gia nhập hội giành "mưa học bổng" là em Dương Bảo Tiên, nữ sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên).

Sau đợt tuyển sinh năm nay, Tiên nhận được thông báo trúng tuyển của 15 trường ĐH khác nhau trong đó có trường hỗ trợ cao nhất lên đến 207.000 USD (hơn 4,7 tỷ đồng) cho 4 năm học là Đại học Dickinson, Đại học Denison (top 43) cấp 184.000 USD, Đại học bang Georgia hỗ trợ toàn bộ học phí...

Có ý định du học từ năm lớp 7 nên Bảo Tiên luôn cố gắng học hành, tích lũy nhiều hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên vì quá bận nên năm lớp 12 mới có thời gian đi làm hồ sơ du học giữa mùa dịch.

Tự tay chuẩn bị mọi thứ từ A - Z, Bảo Tiên cho biết gia đình em không khá giả nên muốn được nhận học bổng toàn phần. Và hành trình "săn" học bổng của Bảo Tiên bắt đầu từ đây.

Với điểm thi 800/800 SAT Toán, nữ sinh được đánh giá là có khả năng phân tích vấn đề logic đồng thời có trình độ ngang ngửa nhóm sinh viên các trường Đại học hàng đầu thế giới.

Bên cạnh thành tích là một trong 2 học sinh có điểm đầu vào cao nhất, Bảo Tiên cũng tận dụng mọi cơ hội để gia tăng điểm nổi hoạt động ngoại khóa. Em từng tham gia Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc, sáng lập CLB tiếng Anh MHEPC, tiên phong sử dụng tiếng Anh trong đời sống và nâng cao nhận thức của học sinh Phú Yên về các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa...

Cứ thế suốt 3 năm, Tiên bận rộn với việc làm hồ sơ du học, chạy dự án, làm các bài thi chuẩn hóa những vẫn phải đảm bảo điểm GPA trên lớp thật tốt.

Có thời gian dài, em bạn dành đến 15-17 tiếng ngày để ôn thi, thức khuya đến tận 1-2 giờ sáng trong khi ngày hôm sau vẫn phải dậy sớm đi học và ôn luyện cả ngày. Đáng chú ý, Tiên tự ôn SAT II đạt môn Toán 800/800, IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên chỉ nhờ 1 tháng ôn thi

Ba gương mặt trẻ giành trên 10 học bổng du học năm 2020 - 2

Bảo Tiên dành 15 học bổng tại Mỹ

Dù hiện tại đã trúng tuyển đại học Mỹ nhưng Bảo Tiên vẫn tham gia hoạt động cùng CLB tiếng Anh và một số dự án thanh niên, đồng thời có ý định gap year 1 năm để chờ dịch lắng xuống. 

Bảo Tiên dự định sẽ theo học trường ĐH Denison (xếp hạng 43 tại Mỹ) với ngành Kinh tế và Khoa học Dữ liệu.

Nữ sinh Hải Phòng giành học bổng của 12 trường đại học Mỹ

Nguyễn Thị Thùy Dương, học sinh trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) đã nhận được học bổng du học của 12 trường ĐH Mỹ, trong đó 10 trường đồng ý cấp học bổng có giá trị gần 3,5 tỷ đồng.

Nữ sinh chia sẻ bí quyết giành học bổng: "Bên cạnh việc ổn định học thuật thì mình thấy các trường ĐH Mỹ đánh giá rất cao yếu tố con người.

Vậy nên, nếu các bạn dự định du học Mỹ thì hãy cố gắng phát triển kỹ năng mềm, thể hiện khả năng bản thân. Dám hành động thì dù vất vả, khó khăn cũng sẽ tôi luyện bạn trưởng thành và thành công hơn".

Được biết, ngoài việc là học sinh xuất sắc nhiều năm liền liên tiếp với vô số giải thưởng tiếng Anh cấp thành phố, Thùy Dương là thành viên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trên lớp, ở trường, tham gia dự án Les Coeurs D’or (quyên góp nhằm giúp đỡ các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão tại Hà Nội), nhất là người hỗ trợ các tình nguyện viên nước ngoài tại Hà Nội của tổ chức CSDS (Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững). Em còn là người sáng lập dự án Chống miệt thị ngoại hình, thu bút nhiều bạn trẻ từ nhiều tỉnh, thành phố tham gia.

Thuỳ Dương cho biết, những công việc ngoại khóa giúp em rèn luyện khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm. Bên cạnh đó, em có cơ hội được tiếp xúc và giúp đỡ các em bé mắc bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hay các em bé bị chậm phát triển ở Trung tâm Sao Mai (Hà Nội). Đây là những trải nghiệm hết sức ý nghĩa mà không phải ai cũng có được.

Ba gương mặt trẻ giành trên 10 học bổng du học năm 2020 - 3

Nữ sinh Nguyễn Thị Thùy Dương 

Thùy Dương chia sẻ em và gia đình đang nghiên cứu chọn ra ngôi trường có điều kiện học tập tốt, phù hợp năng lực bản thân. Em dự tính theo học ngành kinh doanh và cố gắng được thực tập tại Mỹ ngay sau năm nhất đại học.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp nên kỳ học của Thuỳ Dương được lùi đến tháng 1 năm 2021 thay vì kỳ học mùa thu như mọi năm.

Hiện tại, mong muốn lớn nhất của Thuỳ Dương là dịch bệnh Covid-19 sớm qua đi để em và các bạn có thể quay lại trường học tập bình thường.

                                                                                                                                     Hà My 

Tin liên quan

Tin mới nhất

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Năm gương mặt Viết văn Nguyễn Du K6

Tôi may mắn được học cùng các anh các chị, các bạn Khóa 6 Trường Viết văn Nguyễn Du cũng là khóa học cuối cùng tồn tại mô hình Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, Trường thu gọn thành Khoa Sáng tác, Lý luận phê bình văn học thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội. Đây là một câu chuyện đã gây nhiều tranh cãi cũng là nỗi niềm của nhiều người, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết khác. Trong

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…