Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi

Nhân 100 ngày mất nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành cuốn sách "Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" của nhiều tác giả viết về ông, do Đoàn Ánh Dương biên soạn.

Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi - 1

Cuốn "Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi" và cuốn hồi ức văn chương "Tiếng người trong văn".

Cuốn sách dày 544 trang, tuyển chọn các bài viết hay về đời văn Nguyễn Xuân Khánh, vừa tạ thế giữa năm 2021. Ở cuốn sách này, bạn đọc có thể tìm thấy toàn bộ thông tin về con người và sự nghiệp của ông.

Nguyễn Xuân Khánh là nhà văn sinh ra, lớn lên và gắn bó với Hà Nội cả cuộc đời. Ông sống cùng lịch sử Hà Nội từ những năm chống Pháp đến đương đại. Có thể nói, ông là một trong những trí thức Hà Nội có cuộc đời và sự nghiệp hiếm có, được nhiều tác giả, nhà văn, nhà nghiên cứu quan tâm.

Cuốn sách chia làm hai phần: "Chân dung", "Tác phẩm và dư luận". Ở phần đầu, người đọc có thể hình dung rất rõ tâm thế và nhân cách nhà văn. Phần sau là những bài nghiên cứu của các cây bút phê bình lý luận về tác phẩm văn chương của ông. Có thể kể đến các bài viết: "Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh với bộ ba tiểu thuyết" (Hoàng Quốc Hải), "Hệ thống biểu tượng đạo mẫu trong Mẫu Thượng ngàn của Nguyễn Xuân Khánh" (Cao Kim Lan), "Khi tâm thức Phật giáo hòa vào tâm thức Việt" (Tôn Phương Lan), "Tiếp cận tiểu thuyết Nguyễn Xuân Khánh từ phương diện kết cấu thể loại" (Bùi Việt Thắng), "Tiểu thuyết Nguyễn Xuân Khánh, sự đan bện giữa lịch sử và văn hóa - phong tục" (Nguyễn Hoài Nam)...

Bên cạnh cuốn sách này, Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam còn ấn hành cuốn hồi ức văn chương của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh mang tên "Tiếng người trong văn", với những trang viết chưa từng được công bố.

Nguồn hanoimoi.com.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất