Sĩ quan cấp cao của NATO bị bắt vì tình nghi làm gián điệp cho Nga

(VHNT) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp thông báo, một sĩ quan cấp cao của quân đội Pháp đã bị giam giữ để điều tra vì tình nghi làm gián điệp cho Nga.

Ngày 31/8, hãng AFP đưa tin, một sĩ quan quân đội cấp cao của Pháp bị bắt giữ đóng quân tại một căn cứ của NATO ở Italia và bị nghi ngờ là hoạt động gián điệp cho Nga.

Chính phủ Pháp cũng lên tiếng xác nhận đang điều tra một sĩ quan quân đội cấp cao về một "vi phạm an ninh".

"Điều tôi có thể xác nhận là một sĩ quan cấp cao đang phải đối mặt với các thủ tục pháp lý vì vi phạm an ninh", theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly.

Sĩ quan cấp cao của NATO bị bắt vì tình nghi làm gián điệp cho Nga - 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Florence Parly

Bà Parly cho biết thêm, các nhà chức trách Pháp đã thực hiện "tất cả các biện pháp bảo vệ cần thiết" để đảm bảo rằng hệ thống tư pháp hiện có thể thực hiện công việc của mình mà không ảnh hưởng đến bí mật nhà nước.

Theo nguồn tin tư pháp cho biết, sĩ quan này bị truy tố và bắt tạm giam với cáo buộc liên quan đến "hoạt động tình báo với một thế lực nước ngoài làm suy yếu lợi ích cơ bản của quốc gia".

Cụ thể là các tội danh "cung cấp thông tin cho một thế lực nước ngoài", "thu thập thông tin gây tổn hại đến lợi ích cơ bản của quốc gia để cung cấp cho một thế lực nước ngoài" và "xâm phạm bí mật quốc phòng".

Đài Europe 1 cho hay sĩ quan trên có cấp hàm trung tá, biết tiếng Nga và bị phát hiện tiếp xúc với một người đàn ông là đặc vụ của GRU, tức cơ quan tình báo quân đội Nga, và bị nghi đã cung cấp các tài liệu nhạy cảm cho phía Nga.

Mai Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất