“Miền hoa phượng” - cuốn nhật ký tâm hồn

Vừa qua, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng đã tổ chức giới thiệu một tác phẩm thơ “Miền hoa phượng” của Nhà báo, Luật gia Nguyễn Văn Mạnh hiện đang công tác tại Thời báo văn học nghệ thuật.

“Miền hoa phượng” - cuốn nhật ký tâm hồn - 1

Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm tại lễ ra mắt tập thơ.

Tham dự chương trình có đại diện Sở VHTT&DL, Sở TT&TT, Hội Nhà văn Hải Phòng, Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội, cùng trên 90 đại biểu là các Nhà văn, bạn đọc và phóng viên báo chí, đài PT&TH Hải Phòng, Quảng Ninh. Tổng biên tập Thời báo VHNT Nhà văn- nhà báo hoàng Dự đã đến tham dự và phát biểu tại chương trình.

“Miền hoa phượng” - cuốn nhật ký tâm hồn - 2

Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự phát biểu tại Lễ ra mắt tập thơ "Miền hoa phượng".

Tham gia thảo luận về giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm có 10 tham luận, trong đó có 7 tham luận của các Nhà văn Việt Nam tại Hà Nội và Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng. Các tham luận đánh giá cao chất lượng của tập thơ “Miền hoa phượng” (NXB Văn học, 2022).

Theo đó nội dung tác phẩm đề cập đến nhiều miền đề tài, cách khai thác các đề tài đều được lựa chọn những vỉa hiện thực khá mới mẻ. Việc giải quyết các vấn đề mà tứ thơ đặt ra gọn gàng thể hiện rõ tính tư tưởng của từng thi phẩm thông qua cảm xúc lắng sâu trong những chùm bài viết về quê hương. Có nhiều bất ngờ trong kiến giải các vấn đề thế sự….

Nhìn chung chiếc chìa khóa để mở hướng các tứ thơ của Nguyễn Văn Mạnh đều dựa trên nguồn năng lượng của tư tưởng Chân – Thiện – Mỹ; ở một số bài bộc lộ cách nhìn sắc và chứa sự dũng khí của ngòi bút Nhà báo.

“Miền hoa phượng” - cuốn nhật ký tâm hồn - 3

Sự kiện được tổ chức tại nhà khách UBND thành phố  Hải Phòng, số 06 phố Bến Bính Quận Hồng Bàng.

Về nghệ thuật, Nguyễn Văn Mạnh đi trên con đường truyền thống và có cải tiến, dường như anh vẫn thuộc trường phái trọng nghĩa chứ không trọng chữ, tức là không rườm rà hóa vấn đề, không tựa vào việc làm xiếc ngôn ngữ. Chúng tôi nghĩ đó là cách riêng và đáng quý, nó là yếu tố hình thành phong cách, một điều kiện tiên quyết của một người làm văn chương.

“Miền hoa phượng” - cuốn nhật ký tâm hồn - 4

Nhà báo Nguyễn Văn Mạnh (trái) nhận lẵng hoa chúc mừng của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng.

Với 44 bài thơ hợp thành tập “Miền hoa phượng”, Nguyễn Văn Mạnh đã trình làng tập thơ đầu tay ấn tượng. Nó không chỉ là cuốn nhật ký tâm hồn mà anh chiu chắt suốt quãng đời đã trải mà còn là một tặng phẩm cho người đọc hôm nay./.

Nguyễn Đình Minh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục -  kinh nghiệm của Malaysia

Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục - kinh nghiệm của Malaysia

Tọa đàm Quốc tế "Du lịch cộng đồng và Mô hình du lịch gắn với giáo dục Malaysia" do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM ; Tổng lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia, Văn phòng giáo dục Malaysia, Hội Khởi nghiệp Du lịch Cộng đồng M