Điểm tương đồng giữa các ổ dịch COVID-19 tại Vũ Hán, Bắc Kinh và Đại Liên

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho biết đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở Vũ Hán, Bắc Kinh và Đại Liên có một số điểm tương đồng nhất định và không phải do sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Theo đó, tất cả đều diễn ra trong môi trường lạnh giá và ô nhiễm của chợ hải sản và virus có thể đã lây lan qua aerosol.

Điểm tương đồng giữa các ổ dịch COVID-19 tại Vũ Hán, Bắc Kinh và Đại Liên - 1 Một người bán hải sản mời chào khách hàng ở chợ Sanyuanli, Bắc Kinh vào tháng Hai (Ảnh: Global Times)

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc hôm thứ Tư, ông Wu Zunyou, nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết môi trường nhiệt độ thấp và ẩm ướt dễ dàng tạo thuận lợi virus SARS-CoV-2 tồn tại.

Ông cho biết trong môi trường ô nhiễm, mật độ virus sẽ trở nên dày đặc và không dễ bị bất hoạt, dẫn đến việc lây lan rộng.

Ông Wu cũng tiết lộ rằng trong một thí nghiệm được thực hiện tại thị trường Tân Phát Địa của Bắc Kinh, một loại bột huỳnh quang được sử dụng để mô phỏng virus cho thấy rằng nếu môi trường bị ô nhiễm, virus có thể lây nhiễm sang người qua aerosol.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus corona trong môi trường ẩm ướt như chợ hải sản nên được đảm báo t thoáng khí, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, hôm thứ Năm, Đại Liên đã báo cáo 5 trường hợp nhiễm COVID-19 trong nước, trong đó có 4 người không có triệu chứng. Đồng thời, Bắc Kinh cũng ghi nhận một trường hợp liên quan đến Đại Liên.

Tuy nhiên, ông Wu cho biết đợt bùng phát ở Đại Liên không có mối liên hệ cụ thể nào với Bắc Kinh, thêm vào đó có khả năng lớn hơn là dịch ở Đại Liên là do hải sản nhập khẩu.

Chính quyền địa phương cho biết hôm thứ Tư rằng hầu hết bệnh nhân được xác nhận là nhân viên của Công ty Hải sản Đại Liên Kaiyang hoặc có liên hệ chặt chẽ với họ.

Cũng theo ông Wu, Đại Liên về cơ bản đã ngăn chặn sự bùng phát COVID-19 và hy vọng thành phố sẽ không hình thành ổ dịch quy mô lớn.

Nhiều bệnh nhân đã được xác định trước khi họ có bất kỳ triệu chứng nào, và vì các trường hợp mới được xác nhận hiện tại không có triệu chứng, họ không gây nguy hiểm cho xã hội, ông Wu nói.

Theo tienphong.vn

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k