Những dấu hiệu tích cực ban đầu ở TPHCM

Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, tối 11/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố đã có những dấu hiệu tích cực ban đầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thành phố phải khắc phục cho bằng được tình trạng vẫn có bệnh nhân cần đến bệnh viện nhưng không có đủ chỗ. Ảnh:VGP/Đình Nam

Trong 7 ngày gần đây (từ ngày 4-10/8), Thành phố ghi nhận trung bình 3.756 ca mắc/ngày, trong đó, 81% số ca ở khu cách ly, khu phong tỏa, 19% sàng lọc tại bệnh viện. Hệ số lây nhiễm hiện khoảng 0,78%, trong khi đầu tháng 5 từ 3-3,5%, đầu tháng 7 từ 1,7-2%, đầu tháng 8 khoảng 1,2%.

Chú trọng hơn đến củng cố, mở rộng vùng xanh

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết: “Siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các tổ dân phố, khu phố, ấp trên địa bàn Thành phố tích cực tổ chức nhân rộng “vùng xanh” an toàn, không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc “chặt ngoài, lỏng trong”. Cùng với đó, đã xuất hiện nhiều mô hình thiết thực như: ATM oxy, taxi chuyển bệnh cấp cứu, Tổ Y tế lưu động, tiêm vaccine tại nhà, tư vấn COVID-19 trực tuyến…”.

Trong công tác điều trị, Thành phố đã tập trung cấp cứu để giảm F0 chuyển nặng; phối hợp với Bộ Y tế đưa vào hoạt động thêm 4 trung tâm hồi sức tích cực quy mô 1.750 giường; nâng cao năng lực của Trung tâm cấp cứu 115; thành lập 5 cơ sở cấp cứu vệ tinh của Trung tâm cấp cứu 115; kiện toàn Tổ phản ứng nhanh cấp cứu và bố trí hệ thống xe taxi chuyển đổi công năng phục vụ cấp cứu tại từng phường, xã, thị trấn và hướng dẫn quy trình tiếp nhận, trang thiết bị theo xe, sơ cứu ban đầu; rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị cho các cơ sở điều trị…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ ghi nhận những điều chỉnh trong phòng, chống dịch của TPHCM những ngày gần đây, trong đó đã chú trọng hơn đến việc củng cố, mở rộng vùng xanh.

Các quận, huyện rất chủ động, sáng tạo, tăng cường năng lực điều trị từ tầng 2, tầng 3, cấp cứu kịp thời những trường hợp chuyển nặng, từ đó giảm tỉ lệ tử vong. “Thành phố phải khắc phục cho bằng được tình trạng vẫn có bệnh nhân cần đến bệnh viện nhưng không có đủ chỗ”, Phó Thủ tướng nói.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Trung ương, nhất là hỗ trợ thiết thực từ mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”, do Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thành lập, để hướng dẫn, tư vấn sức khỏe cho người mắc và nghi mắc COVID-19; hỗ trợ y tế địa phương sàng lọc trường hợp thật sự cần được chăm sóc y tế hay chuyển đến bệnh viện khẩn cấp…

Không để người dân nào thiếu thốn

Thời gian qua, Thành phố đã thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân; tổ chức cung cấp các “Túi an sinh xã hội” (trị giá 500.000 đồng/túi) cho khoảng 400.000 hộ nghèo, cận nghèo, người lao động… có hoàn cảnh khó khăn.

Thành phố đã hoàn thành giải ngân gói hỗ trợ thứ nhất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, với tổng kinh phí trên 700 tỷ đồng; đang triển khai gói thứ 2 với tổng kinh phí hơn 900 tỷ đồng. Các địa phương cũng đã tổ chức hỗ trợ từ nguồn vận động với tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng. Thành phố cũng đã ban hành chính sách đặc thù để hỗ trợ, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch với khoảng 460 tỷ đồng.

Đồng thời, Thành phố quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu, giao tro cốt cho người thân của người mất với mức hỗ trợ 17 triệu đồng/trường hợp, từ nguồn ngân sách Thành phố.

Đánh giá cao việc TPHCM đã đưa được nhiều gói an sinh xã hội đến người dân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Thành phố phải hỗ trợ cho tất cả những người gặp khó khăn trên địa bàn. Thời gian giãn cách càng lâu càng có thêm nhiều người gặp khó khăn. Phải huy động tất cả các lực lượng, từ chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện để bảo đảm không có ai bị thiếu thốn.

Những ngày gần đây, TPHCM đã chú trọng hơn đến việc củng cố, mở rộng vùng xanh.

Theo Phó Thủ tướng, để người dân không phải ra ngoài mua sắm nhiều, Thành phố phải tổ chức thật tốt lực lượng giao hàng , có điều chỉnh quy định hợp lý để bảo đảm các giao hàng an toàn. Ngoài việc tiêm vaccine, có dấu hiệu nhận diện, mã QR, thì Thành phố phải tổ chức xét nghiệm định kỳ, yêu cầu người làm dịch vụ giao hàng phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là giữ khoảng cách.

Thành phố cần xem xét lập các điểm giao hàng trung chuyển ở cấp quận, huyện để cho các shipper đi xe 2 bánh cơ bản di chuyển trong quận, huyện, từng khu vực hẹp, còn giữa các quận, huyện thì chuyển hàng bằng xe tải.

“Trong lúc đợi hướng dẫn chung, Thành phố cần quan tâm, hỗ trợ về tín dụng cho những người đang vay nợ ngân hàng để mua sắm phương tiện mưu sinh hằng ngày như những người giao hàng”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng vấn đề hỗ trợ tín dụng trong thời gian giãn cách cho những người vay nợ ngân hàng để mua phương tiện mưu sinh và những đối tượng tương tự không chỉ đúng với TPHCM mà cả trên toàn quốc. TPHCM sẽ khẩn trương giải quyết vấn đề này.

Sau thời gian thực hiện giãn cách, TPHCM cần xem xét phương án từng bước tổ chức lại các điểm bán hàng hoá, không phân biệt là chợ, siêu thị mà quan trọng nhất là phải an toàn, còn người dân đã ý thức hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Bảo đảm an toàn trong lưu thông hàng hoá

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo các địa phương, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông; không kiểm tra các phương tiện có giấy nhận diện (có mã QR) tại các chốt trên đường.

Ông Nguyễn Thành Phong đề xuất, tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch ra vào các tỉnh, thành phố bố trí lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông để kịp thời giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh; Bộ Giao thông vận tải công bố số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh, hướng dẫn giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố…

Phó Thủ tướng cho biết, về nguyên tắc chúng ta cố gắng tối đa bảo đảm lưu thông hàng hoá thông suốt, đồng thời an toàn. Nhưng với chiến lược chống dịch theo vùng, lực lượng công an, quân đội đã triển khai các chốt chặn để giữ an toàn cho các tỉnh Nam sông Hậu, Bến Tre, Sóc Trăng, Bình Phước… để hình thành vành đai xanh xung quanh TPHCM.

Do đó, cùng với việc tiếp tục rà lại các quy định tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho hoạt động vận tải hàng hoá trên tinh thần bảo đảm an toàn, Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM tăng cường xét nghiệm cho đội ngũ lái xe vì thực tiễn cho thấy ngay tại TPHCM, đã phát hiện ra không ít trường hợp lái xe xét nghiệm âm tính vào buổi sáng nhưng đến chiều, kết quả lại dương tính.

Về đề nghị được cấp thêm vaccine phòng COVID-19 của TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định khi có các lô vaccine về Việt Nam thì TPHCM luôn được ưu tiên ở mức cao nhất, tuy nhiên hiện nay lượng vaccine về còn rất hạn chế.

Thành phố cũng cần chuẩn bị cho tình huống sau khi đã tiêm đủ vaccine cho người dân dể bên trong thực hiện nới lỏng dần các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới như các nước phát triển đã tiêm vaccine đạt được miễn dịch cộng đồng. Bên ngoài Thành phố là vành đai an toàn, kiểm soát chặt người ra, vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác.

Nguồn baochinhphu.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Tiểu thuyết đương đại Việt Nam

Với văn học nghệ thuật thì không gì có thể thay thế được tài năng và tâm hồn chủ thể những người trực tiếp sáng tạo, tức là các văn nghệ sĩ. Sự nghiệp sáng tạo văn học nghệ thuật đòi hỏi phải có những người có tài năng, có tâm hồn, có nhân cách, bản lĩnh, đặc biệt là có chỗ đứng và cách nhìn đúng đắn, khách quan, khoa học.