Những nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới ở Việt Nam

Đầu thập niên 30 của thế kỷ 20, một phong trào vận động đổi mới thơ ca đã diễn ra mạnh mẽ với sự xuất hiện của một làn sóng thơ mới đầy cá tính, sáng tạo và độc đáo. Cuộc cách tân này đi vào lịch sử văn học Việt Nam với tên gọi "Phong trào thơ mới". Cùng Thời báo Văn học nghệ thuật điểm lại những nhà thơ tiêu biểu cho phong trào thơ mới thời ký bầy giờ.

1. Nhà thơ Xuân Diệu Những nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới ở Việt Nam - 1 Nhà thơ Xuân Diệu

Nhà thơ Xuân Diệu (1916-1985), ông được biết đến là một trong những nhà thơ nổi tiếng của phong trào thơ mới vào những năm 1935-1945. Không những là một nhà thơ nổi tiếng, ông còn là một nhà báo, nhà bình luận văn học xuất sắc thời điểm đó.

Nhắc đến cái tên Xuân Diệu là mọi người thường nhắc đến “Ông hoàng của thơ tình Việt Nam”. Những sáng tác của nhà thơ được đông đảo mọi người biết đến và đón nhận. Những tác phẩm ông sáng tác của có những vị trí nhất định trong văn đàn thơ cơ của nước nhà.

Khi con người ta tìm đến thơ ca, thường là tìm đến những sự đồng điệu trong tâm hồn. Thơ của Xuân Diệu, cũng như nhiều bài thơ của các tác giả khác trong thời kỳ phong trào thơ mới mang đậm trong đó những nỗi buồn chất chứa, sâu lắng trong từng lời thơ.

Nhưng sự khác biệt của nhà thơ đó chính là trong sự nhận thức và ý thức về không gian, thời gian, lý tưởng sống. Chính những điều này đã mang đến những nét riêng trong thơ ca của nhà thơ Xuân Diệu – Một trong những nhà thơ Việt Nam nổi tiếng.

Dẫu cho thời gian có đổi thay, năm tháng có phai dần những nét mực nhưng những tiếng lòng tha thiết của nhà thơ Xuân Diệu vẫn mãi còn đó trong lòng của biết bao nhiêu thế hệ độc giả.

“Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất”

Trích bài thơ Vội Vàng – Xuân Diệu.

2. Nhà thơ Hàn Mặc Tử Những nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới ở Việt Nam - 2 Hàn Mặc Tử – Nhà thơ của trường phái thơ điên

Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí (1912-1940). Ông được biết đến là một trong những người khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại, đồng thời ông cũng được biết đến là người khởi xướng ra trường thơ điên.

Hàn Mặc Tử là một nhà thơ tài hoa nhưng bạc mệnh. Ông mất khi ông mới chỉ ở độ tuổi 28 xuân xanh. Ông nổi tiếng và được nhiều người biết không chỉ ở những bài thơ điên, mà còn ở đó là cuộc đời đầy những bất hạnh của ông.

Những nỗi đau đớn trong tình yêu, cùng với đó là sự dày vò, dằn xé của căn bệnh phong quái ác, đã khiến cho nhà thơ tài hoa ấy đau đớn và tuyệt vọng với cuộc sống.

Chính những nỗi đau đớn, cô đơn của tác giả đã đi vào trong thơ ca như một tiếng xé lòng đầy đau đớn. Hai hình ảnh thường thấy nhất trong thơ ca của Hàn Mặc Tử đó là “Máu” và “Trăng”

Hàn Mặc Tử có đến 6 nàng thơ, tương ứng với đó là 6 mối tình. Dù đó là đơn phương hay song phương đi nữa thì ông cũng đều viết thành những bài thơ. Có lẽ, trong tất cả những mối tình trên thì mối tình của Hàn Mặc Tử và Mộng Cầm là mối tình được nhiều người biết đến và nhắc tới nó nhiều nhất.

Dường như nỗi đau ấy của ông đã thấu tận tới tâm can và được mọi người đón nhận. Quả thực, Hàn Mặc Tử xứng danh là một trong những nhà thơ Việt Nam nổi tiếng bậc nhất trong phong trào thơ mới thời bấy giờ.

“Nghệ hỡi Nghệ, muôn năm sầu thảm Nhớ thương còn một nắm xương thôi Thân tàn ma dại đi rồi Rầu rầu nước mắt bời bời ruột gan”.

Trích Muôn năm sầu thảm – Hàn Mặc Tử.

3. Nhà thơ Cù Huy Cận Những nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới ở Việt Nam - 3 Nhà thơ Cù Huy Cận

Nhà thơ Cù Huy Cận (1919-2005), ông được biết đến là một trong những nhà thơ xuất sắc và được nhiều người biết đến trong phong trào Thơ Mới. Ông cũng là người bạn tri kỷ với nhà thơ Xuân Diệu. Huy Cận cũng như nhiều nhà thơ khác trong giai đoạn này, thơ của ông cũng mang trong mình một nỗi buồn, sự cô đơn. Đó là những nỗi buồn trước thời cuộc, khi mã xã hội thời điểm 1930-1945 đang diễn ra đầy những biến động.

Thơ của ông thương mang hơi hướng thoát ly khỏi thực tại, để tìm đến với thiên nhiên. Những nét bút mà nhà thơ Huy Cận viết nên đều rất chân thực và rất đẹp, nhưng thấm đẫm trong đó là những nỗi buồn. Nhà thơ Huy Cận được biết đến là một trong những nhà thơ Việt Nam nổi tiếng ở phong trào thơ mới.

Những bức tranh thơ được ông vẽ ra đều rất đa dạng, tuy nhiên dù ở khung cảnh nào đi chăng nữa thì thơ của ông cũng mang đậm nỗi niềm của sự u tối, cô đơn của một lý tưởng chưa tìm ra được bến đỗ.

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp Con thuyền xuôi mái nước song song, Thuyền về nước lại, sầu trăm ngả; Củi một cành khô lạc mấy dòng” Trích bài thơ Tràng giang – Huy Cận. 4. Nhà thơ Thế Lữ Những nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới ở Việt Nam - 4 Nhà thơ Thế Lữ

Nhà thơ Thế Lữ, tên thật là Nguyễn Thứ Lễ, ông được biết đến là một nhà thơ, nhà văn, đồng thời là một nhà hoạt động sân khấu. Ông được nhiều người biết đến qua tác phẩm “Nhớ rừng” được sáng tác vào năm 1936.

Thế Lữ được xem như là một trong những nhà thơ tài hoa của nền thơ ca Việt Nam thời bấy giờ. Những vần thơ của ông thấm đậm cảm xúc , những nỗi buồn thầm kín trong thơ được ông ẩn sâu dưới hình ảnh của những sự vật hiện tượng khác.

Thơ của Thế Lữ tuy không bộc lộ một cách mạnh mẽ và trực tiếp nhưng cái thứ gọi là tình cảm trong đó vẫn lắng đọng và chất chứa biết bao.

“Gặm một khối căm hờn trong cũi sắt, Ta nằm dài, trông ngày tháng dần qua. Khinh lũ người kia ngạo mạn, ngẩn ngơ, Giương mắt bé diễu oai linh rừng thẳm”.

Trích tác phẩm Nhớ rừng – Thế Lữ.

5. Nhà thơ Chế Lan Viên Những nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới ở Việt Nam - 5 Nhà thơ Chế Lan Viên

Nhà thơ Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan (1920-1989). Ông được biết đến là một trong những nhà thơ Việt Nam nổi tiếng trong phong trào thơ mới. Thơ của Chế Lan Viên trước cách mạng tháng 8 thường mang hơi hướng thoát ly khỏi hiện thực, đồng thời cũng chất chứa trong đó nhiều những nỗi buồn, sự cô đơn giống như nhiều những nhà thơ khác thời bấy giờ.

Ông cũng được biết là một trong những thành viên của trường thơ điên do Hàn Mặc Tử sáng lập. Cái chết, nỗi cô đơn được thể hiện phần lớn qua từng dòng thơ của ông. Một trong những thứ khác biệt tạo nên nét riêng trong thơ của Chế Lan Viên đó là trong thơ của ông rất giàu tính triết lý. Chính vì vậy mà thơ của ông được mọi người đánh giá rất cao. Chế Lan Viên được xem là một trong những nhà thơ có sức ảnh hưởng và có những đóng góp to lớn cho nền thơ ca nước nhà.

“Ai đâu trở lại mùa thu trước Nhặt lấy cho tôi những lá vàng? Với của hoa tươi, muôn cánh rã Về đây, đem chắn nẻo xuân sang!”.

Trích bài thơ Xuân – Chế Lan Viên.

Trên đây là top 5 nhà thơ Việt Nam nổi tiếng đi đầu trong phong trào thơ mới. Ngoài ra còn rất nhiều những nhà thơ nổi tiếng khác ở thời kỳ đất nước bấy giờ như: Nguyễn Bính (1918-1966), Lưu Trọng Lư (1911-1991), Nhà thơ Tế Hanh (1921-2009), Đoàn Phú Tứ (1910-1989), Anh Thơ (1921-2005), Nhà thơ Vũ Hoàng Chương (1916-1976), Nhà thơ Tú Mỡ (1900-1976),…

Theo: Hội nhà văn Việt Nam

None

Tin liên quan

Tin mới nhất