15 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao

Trong số 406 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị, có 30 trường hợp tiên lượng nặng, trong đó 15 ca rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao.

Chiều 25/8, Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đã kết nối với các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước, để hội chẩn tình hình các ca bệnh nặng.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, các chuyên gia đang nỗ lực hết mình để cứu sống các bệnh nhân này. GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết, hiện nay, không có công thức điều trị cho các bệnh nhân mà mỗi bệnh nhân cần căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh việc sử dụng thuốc và các chỉ định lâm sang, cận lâm sàng.

Tại điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang, các bác sĩ cho biết, trong số 131 bệnh nhân đang điều trị tại đây có 10 bệnh nhân rất nặng (với 7 ca đang thở máy), trong số này có 5 bệnh nhân rất nặng nguy cơ tử vong cao. Tại buổi hội chẩn, các bác sỹ điều trị đã xin ý kiến Hội đồng chuyên môn về 5 bệnh nhân này.

Cụ thể, BN763 suy thận mạn, đã ghép thận từ năm 2012 và dùng thuốc thải ghép. Hiện bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi. BN758 (34 tuổi) suy thận mạn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi, nguy cơ tử vong gần, bệnh nhân suy kiệt. BN827 tiền sử tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người trái, suy thận mạn. BN888 tiền sử thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân vào viện khi nôn ra máu, phân đen. Hiện bệnh nhân còn, viêm phổi, xuất huyết tiêu hoá, nhiễm trùng gia tăng. BN761 (83 tuổi), tiền sử suy thận mạn, điều trị thận nhân tạo, lọc máu chu kỳ, dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 3/8, xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân hiện suy kiệt nặng chỉ có 35kg.

15 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao - 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tham dự buổi hội chẩn trực tuyến các ca mắc Covid-19 

Ngoài ra, có trường hợp BN453 đang điều trị tại BV Hoà Vang đã thở máy liên tục một tháng qua. Hiện, bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19, song tiên lượng rất nặng. Các chuyên gia đang xem xét chuyển bệnh nhân sang BV Đà Nẵng để điều trị bệnh nền.

Tại BV Phổi Đà Nẵng, có 3 bệnh nhân nặng cần hội chẩn. BSCK II Trần Thanh Linh cho biết, BN416 vẫn đang duy trì ECMO, thở máy, hiện bệnh nhân xơ phổi rất nhiều. Bệnh nhân đã nằm viện 31 ngày và được tiên lượng điều trị lâu dài và khó khăn vì có nhiều bệnh nền, các thông số không đáp ứng và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. BN742 bị suy tim, ECMO ngày thứ 13 và BN996 (28 tuổi) bị bạch cầu cấp, khó thở tăng nhiều, lọc máu liên tục.

Tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ, BN793 (58 tuổi) cũng đang diễn biến nặng và được Hội đồng chuyên môn Hội chẩn.

GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Cục quản lý Dược phối hợp với các bệnh viện đưa ra các giải pháp để kịp thời nhập các thuốc theo đề nghị của Hội đồng chuyên môn đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng.

Đến thời điểm này, số bệnh nhân Covid-19 tử vong trên cả nước là 27 trường hợp. Đa số bệnh nhân là người cao tuổi, có nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Theo VOV

None

Tin liên quan

Tin mới nhất