Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn hồi cố lại “những khoảnh khắc sống”

Qua những dòng hồi ức chất chứa bao kỷ niệm từ "làng ven sông", "bàn học bên hồ Tây", "bà tôi", "chị tôi", "đồng đội",… cho đến "mối tình đầu", "nụ hôn đầu", "tâm hồn Nga", "tiếng hát trên trời",… tác giả Lê Kiên Thành đã hồi cố lại những khoảnh khắc sống của mình rồi lưu giữ chúng lên mặt giấy, để chúng được tiếp tục hiện hữu trong đời sống hôm nay.

Trong cuốn sách, Lê Kiên Thành kể những câu chuyện từ thời xa xưa, những câu chuyện đôi khi có cảm giác nó không còn phù hợp với thời đại này nữa nhưng đó lại là những khoảnh khắc sống mà chính ông đã trải nghiệm, chính ông đã đi qua với rất nhiều nhân vật của thời đại đó và chính ông cũng là một trong số đó.

Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn hồi cố lại “những khoảnh khắc sống” - 1

Lễ ra mắt cuốn sách do NXB Hội Nhà văn tổ chức có sự tham dự của đông đảo của văn nghệ sĩ và độc giả.

Nếu cho rằng những câu chuyện ông kể ở đây không phù hợp với thời đại này nữa, vậy thì ai sẽ lắng nghe ông? Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, trước hết, từng câu chữ trong cuốn sách cho thấy Lê Kiên Thành đã kể cho chính thân tâm của mình.

Tác giả Lê Kiên Thành chia sẻ, những câu chuyện trong cuốn sách đã được ông viết trong khoảng 3 năm, ở nhiều nơi, nhiều chỗ rồi được tập hợp lại và in thành sách. Đó là những khoảnh khắc của chính ông, dù là những câu chuyện đã cũ nhưng với cách kể chuyện gần gũi, lời văn giản dị, cuốn sách được hy vọng sẽ còn có giá trị với hôm nay và sẽ được độc giả trẻ tuổi đón nhận.

“Tôi chưa thực sự bước vào văn chương, tôi chỉ là người kể chuyện, kể bằng ngôn ngữ của mình, giọng nói của mình, tôi kể lại những gì đã đi qua đời mình, kể chuyện của chính mình và tôi tự hào về điều đó”, tác giả Lê Kiên Thành bày tỏ.

Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn hồi cố lại “những khoảnh khắc sống” - 2

Cuốn sách mang đến 15 câu chuyện của chính tác giả.

Trong cuốn sách, tác giả kể về rất nhiều điều gần gũi với mình, với rất nhiều người thân như bà, mẹ, chị gái nhưng ông không dành một câu chuyện nào viết riêng cho cha mình - cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Nhưng chỉ khi đọc kỹ cuốn sách, bạn đọc mới có thể nhận ra, bóng dáng của cố Tổng Bí thư luôn hiện hữu ở trong mỗi câu chuyện.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, Lê Kiên Thành đã vừa kể, vừa tiếc nuối, vừa kiêu hãnh, vừa sợ hãi, vừa cười, vừa khóc nhưng ông là một người kể chuyện tin cậy, ông cất tiếng một cách trung thực, xúc động và không đẩy câu chuyện đi quá bản chất của nó.

“Những khoảnh khắc sống” gợn lấy những điều đẹp đẽ, những “khoảnh khắc” vô ngần trên thế gian, bên cạnh những đau thương, khổ ải của thực tại. Nhưng để thấy được cái đẹp vô ngần đó, tác giả Lê Kiên Thành đã dẫn dắt độc giả qua những khoảnh khắc thức tỉnh, để thấy được khi con người dám sống, dám cả gan thì cái đẹp, cái thiện chắc chắn đang đợi chờ. 

Tác giả nghĩ rằng mọi thứ thay đổi, nhà cửa, phương tiện, quần áo, ẩm thực,… nhưng có thứ không thể thay thế được đó là sự tử tế. Trong cuốn sách này, chứa đựng một món ăn quan trọng nhất của con người – đó là sự tử tế.

“Lê Kiên Thành đã mang sự tử tế của 20 năm trước và xa hơn nữa đến cho chúng ta và tôi nghĩ rằng, trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng đánh mất rất nhiều sự tử tế, cuốn sách này sẽ giúp chúng ta phục hồi lại những gì đã mất”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho hay.

Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn hồi cố lại “những khoảnh khắc sống” - 3

Cuốn sách "Những khoảnh khắc sống''.

Cùng với 15 minh họa của họa sĩ Thành Chương, mỗi lần lật giở trang sách, độc sẽ như thấy mình cũng đang di động, đang đi lại tới lui giữa những câu chuyện đang dần rõ nét hơn trong trí tưởng tượng.

Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn hồi cố lại “những khoảnh khắc sống” - 4

Các minh hoạ của họa sĩ Thành Chương.

Hoạ sĩ Thành Chương chia sẻ, ông đã từng từ chối việc vẽ minh hoạ cho cuốn sách này nhưng sau khi được nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thuyết phục, ông đã đồng ý đọc thử sách và nhanh chóng bị cuốn theo từng con chữ.

Hoạ sĩ cho biết mình đã rất ngỡ ngàng, sau đó là thích thú: “Cuốn sách cuốn hút tôi từ đầu đến cuối, lâu lắm rồi tôi mới lại đọc từng câu từng chữ của một tác phẩm như thế. Như “lại thấy gia đình mình trong câu chuyện của Lê Kiên Thành”, hoạ sĩ Thành Chương đã vẽ minh họa cho cuốn sách với sự xúc động, sự đồng cảm và niềm say mê.

Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn hồi cố lại “những khoảnh khắc sống” - 5

Hoạ sĩ Thành Chương chia sẻ tại sự kiện.

"Những khoảnh khắc sống'' dày khoảng 200 trang, với 15 bài viết trong hai phần: “Truyện” và “Tự sự”. Cuốn sách được phát hành với phiên bản thường và bản đặc biệt được in 4 màu sinh động. Đối với bản đặc biệt, sách có bìa cứng đi kèm hộp. Các bài viết nói về cuộc sống của con người, tôn vinh giá trị con người không chỉ qua chiến tranh mà còn trong cuộc sống thường nhật.

Tác giả Lê Kiên Thành, sinh năm 1955, là một nhà báo, tiến sĩ toán – lý, kỹ sư Hàng không, một doanh nhân và được biết đến là con trai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Ông được đào tạo tại Trường Lái máy bay Kratxnoida và Học viện Kỹ sư không quân Giucopxky, Liên Xô; nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Dupna, Liên Xô. Ông từng công tác tại: Bộ Tư lệnh Không quân Việt Nam; Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia; Viện Khoa học Việt Nam. Ông tham gia kinh doanh từ năm 1993 trong ngành ngân hàng và sản xuất.

Tác giả Lê Kiên Thành cũng là một cây bút chính luận được nhiều người biết đến. Gần đây, ông công bố truyện vừa “Âm thanh” dài 11 chương, cũng được giới văn chương tán thưởng nồng nhiệt.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất