“Trăm năm Trần Hữu Thung”: Tôn vinh nhà văn hóa lừng danh của xứ Nghệ

Sáng 22/1/2024, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Trăm năm Trần Hữu Thung” với sự tham dự của PGS. TS, Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; cùng đại diện Hội Nhà văn Nghệ An, Nhà xuất bản Nghệ An, gia đình nhà thơ Trần Hữu Thung và đông đảo các nhà văn, nhà thơ.

Ngày 5/8/2023, tại thị trấn Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với gia đình đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Trần Hữu Thung (26/7/1923 - 26/7/2023) trong tình cảm ấm áp của người thân, bạn hữu, văn nghệ sĩ cả nước.

Nhà xuất bản Nghệ An cũng phối hợp với gia đình nhà thơ Trần Hữu Thung tổ chức biên soạn tuyển tập “Trăm năm Trần Hữu Thung”, cuốn sách như một nén tâm hương, một lẵng hoa tươi thắm dâng lên mừng sinh nhật tuổi 100 của Nhà thơ - Nhà văn - Nhà văn hoá.

“Trăm năm Trần Hữu Thung”: Tôn vinh nhà văn hóa lừng danh của xứ Nghệ - 1

Lễ ra mắt cuốn sách “Trăm năm Trần Hữu Thung” do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức diễn ra tại trụ sở của Hội, số 9, Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Những tác phẩm của nhà thơ Trần Hữu Thung để lại không chỉ có đóng góp to lớn cho nền văn học nghệ thuật nước nhà mà nó còn khẳng định giá trị trường tồn về mặt văn hóa, tầm vóc của một nhà văn hoá lừng danh xứ Nghệ.

“Trăm năm Trần Hữu Thung”: Tôn vinh nhà văn hóa lừng danh của xứ Nghệ - 2

Các đại biểu tham dự buổi Lễ ra mắt sách.

Tuyển tập “Trăm năm Trần Hữu Thung” dày hơn 500 trang và được chia làm hai phần. Phần I của cuốn sách dựa trên hai cuốn Tuyển tập do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành năm 1997, Nhà xuất bản Văn học ấn hành năm 1998. Phần II được tạo nên qua sự sưu tầm, tuyển chọn một số bài viết, bài thơ của các văn nghệ sĩ, nhà báo đã được đăng tải trên sách, báo.

“Trăm năm Trần Hữu Thung”: Tôn vinh nhà văn hóa lừng danh của xứ Nghệ - 3

Tuyển tập “Trăm năm Trần Hữu Thung”.

Là người ham mê văn nghệ, có kiến thức uyên thâm, thông thạo cả chữ Hán và tiếng Pháp, từ những ngày còn rất trẻ, Trần Hữu Thung đã sớm thành công trong việc dùng ngòi bút sáng tác trở thành vũ khí tuyên truyền, vũ khí đấu tranh,... Thơ ca của Trần Hữu Thung hồn nhiên, trong trẻo, thấm đậm tình người, tình quê như bông lúa vàng hươm, như giọt sương long lanh như ánh trăng vằng vặc đêm rằm, như âm vang thánh thót của con chim chiền chiện,...

Bởi, ông được sinh ra và nuôi dưỡng trên một vùng đất giàu có về văn học dân gian, với những cố Quang, cố Nguyên - những cây đặt vè, kể chuyện trạng,... lừng danh cả vùng sông Bùng... Bởi nữa, xã Diễn Minh nói riêng, xứ Nghệ quê ông nói chung - mảnh đất tuy cằn cỗi, khốc liệt, mùa đông rét thấu tận tuỷ xương, mùa hè nóng rát da thịt, nhưng lại chứa đựng trong đó mạch ngầm của thi ca, nhạc hoạ, mạch ngầm nhiệt huyết nóng bỏng của biết bao nghĩa sĩ, luôn sẵn sàng xả thân vì đất nước mà lịch sử đã chứng minh qua nhiều thời đại.

“Trăm năm Trần Hữu Thung”: Tôn vinh nhà văn hóa lừng danh của xứ Nghệ - 4

Nhà thơ Trần Hữu Thung thời trẻ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ: “Trần Hữu Thung là người sống lặng lẽ, mặc dù rất nổi tiếng nhưng ông sống rất khiêm nhường, giản dị”.

“Trăm năm Trần Hữu Thung”: Tôn vinh nhà văn hóa lừng danh của xứ Nghệ - 5

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ tại buổi Lễ.

Là một nhà thơ trưởng thành sau Cách mạng tháng Tám, Trần Hữu Thung luôn hăng hái, nhiệt tình trong lao động sáng tạo phục vụ cách mạng. Gắn mình trong công tác kháng chiến, tác phẩm của Trần Hữu Thung ngay từ buổi đầu đã mang những tình cảm thật chân thành, cảm động để tuyên truyền vận động quần chúng ở nông thôn. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh nhận định: “Trần Hữu Thung sinh thời viết rất nhiều thể loại và thể loại nào cũng để lại những tác phẩm tiêu biểu. Ông làm thơ, viết tấu, kịch phim, ông còn là một cây ca dao và ông viết ký cũng rất cảm động. Toàn bộ sáng tác của Trần Hữu Thung đã cho chúng ta một hiểu biết về cuộc sống của cả một vùng kháng chiến của một vùng Thanh – Nghệ - Tĩnh”.

“Trăm năm Trần Hữu Thung”: Tôn vinh nhà văn hóa lừng danh của xứ Nghệ - 6

Nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ tại buổi Lễ.

Trong trang sử vàng son của nền văn học cách mạng Nam mãi còn ghi dấu niềm tự hào về bài thơ “Thăm lúa” của nhà thơ Trần Hữu Thung. Đây là tác phẩm đầu tiên đạt giải thưởng văn học quốc tế (Bằng “Lauria” và Huy chương Vàng giải thưởng quốc tế tại Liên hoan Thanh niên thế giới tại Bucaret, Rumani năm 1953).

Trong gia tài văn học ông để lại, mảng bút ký, tiểu luận,... cũng thực sự là những “quặng vàng” mà chắc chắn hôm nay và mai sau, người ta sẽ còn phải trầm trồ thán phục, biết ơn ông bởi tầng tầng lớp lớp giá trị về lịch sử, về văn hoá,... còn đang tiềm ẩn trong đó.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: “Con người Trần Hữu Thung và tác phẩm của ông là một sự song hành đẹp đẽ, ông đã sống, đã dâng hiến và ông đã viết. Trần Hữu Thung đã để lại hai tác phẩm lớn, một là ngôn ngữ trong văn chương, hai là chính cuộc đời ông, một con người bình dị, chân thực, thẳng thắn, mãnh liệt và đầy dâng hiến”.

“Trăm năm Trần Hữu Thung”: Tôn vinh nhà văn hóa lừng danh của xứ Nghệ - 7

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ tại buổi Lễ.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, hôm nay chúng ta nghĩ về ông không chỉ nghĩ về những giá trị thi ca, sáng tác văn học của ông để lại mà chúng ta còn nghĩ đến giá trị sống của con người Trần Hữu Thung. Đặc biệt, trong thời đại quá nhiều giá trị đang bị đánh tráo, quá nhiều giá trị bị lãng quên và quá nhiều giá trị bị chà đạp.

“Hôm nay chúng ta đối chiếu những giá trị ông để lại, đối chiếu với đời sống này, chúng ta thấy những sáng tạo của ông và tư cách sống cao đẹp ấy còn nguyên giá trị cho con người đương đại bây giờ”, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho hay.

Nhà thơ Trần Hữu Thung sinh ngày 26 tháng 07 năm 1923 tại xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957. 

Từ năm 1944 đến năm 1948 nhà thơ Trần Hữu Thung tham gia mặt trận Việt Minh, là Chủ tịch Uỷ ban hành chính xã, Trưởng ban quân sự xã. Từ năm 1948 đến năm 1952 ông là Cán sự văn hóa – văn nghệ của Tiểu ban Văn hóa Liên khu IV. Từ năm 1952 đến năm 1953, là Cán bộ tuyên truyền ở Thanh Hóa. Từ năm 1954 đến năm 1956, là cán bộ Sở Tuyên truyền Liên khu IV; Phụ trách Chi Hội Văn nghệ Liên khu IV. Từ năm 1957 đến năm 1959, ông là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Từ 1962 đến năm 1965, là cán bộ Vụ Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương. Từ năm 1965 đến năm 1986, ông là Chủ tịch Hội Văn nghệ Nghệ Tĩnh. Ông mất ngày 31 tháng 07 năm 2001.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất