Hành trình “Theo dấu chân Người” của nhà văn Trình Quang Phú

Để hoàn thành cuốn sách “Theo dấu chân Người” viết về hành trình 30 năm của Bác Hồ ở nước ngoài, nhà văn Trình Quang Phú đã đi theo dấu chân của Bác qua khắp các vùng trong nước cho đến các địa danh mà Người đã từng đặt chân đến ở nước ngoài. Cuốn sách là công sức, tâm huyết, sự bền bỉ và tình cảm kính trọng đặc biệt của tác giả đối với Bác Hồ.

Gần 600 trang sách trong Theo dấu chân Người kể về hành trình 30 năm, từ khi chàng trai Nguyễn Tất Thành rời bến Nhà Rồng (ngày 5/6/1911) bôn ba 5 châu 4 bể, tìm hiểu phong trào đấu tranh, con đường cách mạng ở nhiều nước như Pháp, Mỹ, Anh, Liên Xô, Trung Quốc, Hồng Kông... rồi về Pác Bó (Cao Bằng) trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941).

Hành trình “Theo dấu chân Người” của nhà văn Trình Quang Phú - 1

Cuốn truyện ký "Theo dấu chân Người" của nhà văn Trình Quang Phú. Ảnh: Huyền Thương

Cuốn sách cũng là lời hứa của tác giả Trình Quang Phú với cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời.

Để hoàn thành cuốn sách, tác giả đã đi đến những nơi Bác Hồ từng ở để sưu tập, ghi chép và đối chiếu rồi viết những câu chuyện dưới góc nhìn mới, truyền tải sinh động về cuộc sống, sự nghiệp của Bác trong những năm tháng ở nước ngoài bằng ký và truyện ký – thể loại vốn là thế mạnh của ông.

Hành trình “Theo dấu chân Người” của nhà văn Trình Quang Phú - 2

Buổi lễ ra mắt và giới thiệu sách "Theo dấu chân Người" được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại phòng Nghệ thuật - Nhà xuất bản Hội Nhà văn (số 65 Nguyễn Du, Hà Nội). Ảnh: Huyền Thương

Chia sẻ trong buổi lễ ra mắt sách, nhà văn Trình Quang Phú cho biết, ông đã dành một thời gian khá dài, khoảng gần 30 năm để tìm tòi, sưu tập và chuẩn bị tư liệu cho cuốn sách Theo dấu chân Người: “Tôi đến Pháp, đến Anh, đến Hoa Kỳ, đến Liên Xô ngày trước và nước Nga ngày nay, đến Trung Quốc - Quảng Châu, Hồng Kông... Có nước như Pháp, như Nga tôi đến hàng chục lần. Đi, sưu tập và ghi chép, rồi đối chiếu. Các sách chính thống của nước ta rất nhiều, rất phong phú, nhưng cũng rất phức tạp bởi những nhiều tài liệu chính thống đá lẫn nhau. Khó, phải dựa vào các nguồn để đối chiếu, so sánh, tìm ra cái có lý nhất để viết.

Chuyến đi sau nhất của tôi là đến vùng Viễn Đông Liên Xô, chuyến đi rất khó vì bị cấm vận phải bay nối chuyển, nhưng cuối cùng cũng đến được Khabarovsk, Vladivostok và thật thú vị ở đó còn nguyên kỷ niệm về Bác. Có lẽ điều xúc động và thôi thúc tôi là cả thế giới dù thể chế chính trị nào, họ cũng đều tôn trọng Bác, dành sự trân quý với Bác và họ tự hào khi đất nước họ in dấu chân Bác...”.

Hành trình “Theo dấu chân Người” của nhà văn Trình Quang Phú - 3

Nhà văn Trình Quang Phú chia sẻ quá trình hoàn thiện cuốn sách. Ảnh: Huyền Thương

Nhà văn Trình Quang Phú đã chọn lựa đề tài sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh là con đường dài, xuyên suốt trong sự nghiệp văn chương của mình. Ông đã viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi còn rất trẻ với rất nhiều tác phẩm. Trong đó, tác phẩm Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng trong 26 năm đã tái bản đến 22 lần.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định, những năm gần đây đã có nhiều nhà văn viết về những nhân vật lịch sử đặc biệt, ở đó, họ có thời gian, tư liệu, lòng yêu và sức tin để viết mà không cảm thấy một điều gì ái ngại. Nhà văn Trình Quang Phú là một trong số đó, cuốn sách Theo dấu chân Người của ông có những tư liệu hoàn toàn chính xác, là những tư liệu có thật trong cuộc đời, trong sự nghiệp, trong tâm hồn, tư tưởng, cốt cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Bằng thứ nghệ thuật kể chuyện chân thật, tài tình, giản dị và với tình yêu mãnh liệt với Bác Hồ, nhà văn Trình Quang Phú đã vượt qua những rào cản khi một nhà văn cầm bút viết về một nhân vật lịch sử vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, chúng ta khi đọc cuốn sách này như được sống trong thời đại đó, được sống cạnh vĩ nhân đó và đó chính là phép màu của văn học. Tôi nghĩ rằng, những người đang sống hôm nay và những người của thế hệ sau sẽ biết ơn những nhà văn đã viết về những nhân vật lịch sử của dân tộc, trong đó có nhân vật đặc biệt như Chủ tịch Hồ Chí Minh”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh.

Hành trình “Theo dấu chân Người” của nhà văn Trình Quang Phú - 4

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sách. Ảnh: Huyền Thương

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một hình tượng vĩ đại trong sáng tạo văn học nghệ thuật, đã có rất nhiều tác phẩm viết về Bác nên để viết về một nhân vật lịch sử mà mọi người đã biết như Bác Hồ là rất khó. Nhưng tác giả Trình Quang Phú đã thành công, bởi ông đã có được một khối lượng tư liệu rất đặc biệt, ông có dịp đi nhiều và tiếp xúc nhiều với những học trò và những người cộng sự của Bác.

Các tư liệu của tác giả hoàn toàn đáng tin cậy, có tư liệu chỉ là một câu đối thoại của Bác nhưng cũng được tác giả dẫn nguồn lại cẩn thận. Nhà văn không những tham khảo nguồn tài liệu ở trong nước, mà còn của cả nước ngoài và của mật thám Pháp.

Về những nỗ lực của tác giả Trình Quang Phú trong quá trình hoàn thiện cuốn sách, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam nhận định: “Rất là bền bỉ, bền bỉ một cách tự thân, tôi rất thích cái từ là cam đảm bền bỉ, bền bỉ đến mức như thế. Và có thể nói rằng ông đã bỏ công, bỏ sức, bỏ thời gian, thậm chí bỏ cả tiền bạc để tìm kiếm tư liệu và tìm được những tư liệu cũng như tìm được những cảm giác chính xác nhất về Hồ Chí Minh. Điều này không phải nhà văn nào cũng làm được và có điều kiện làm được. Nhà văn Trình Quang Phú đã làm được điều ấy”.

Hành trình “Theo dấu chân Người” của nhà văn Trình Quang Phú - 5

Buổi ra mắt sách có sự tham dự của đông đảo các nhà văn và độc giả yêu mến nhà văn Trình Quang Phú. Ảnh: Huyền Thương

Sau khi đọc Theo dấu chân Người, nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Tôi vốn dĩ thích đọc Trình Quang Phú vì ông viết ngắn hoặc dài, viết khảo cứu hoặc ký sự đều đem đến cho tôi một cái gì mới”.

Theo nhà thơ, thành công quan trọng nhất của cuốn sách Theo dấu chân Người là đã dựng lên chân dung của Bác Hồ từ một nhà yêu nước trở thành một chiến sĩ cộng sản và lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam. Để làm được điều đó, tác giả đã đồng thời làm hai công việc cùng một lúc, đó là công việc của một nhà sử học và công việc của một nhà văn.

TS. Đinh Xuân Dũng thì cảm nhận rằng, cuốn sách cho ông nhìn thấy Bác Hồ xuất hiện như một nhân vật văn học: “Qua cuốn sách, tôi cảm thấy Hồ Chí Minh xuất hiện trong tác phẩm của Trình Quang Phú là con người rất thật và cái thật đó được kể lại rõ nét trong những chi tiết đời thường của Bác. Tôi nghĩ rằng, ngoài những tư liệu hiếm hoi qua những câu chuyện này, ta thấy hiện lên chân dung của một con người bình thường, giản dị và ta cũng sẽ thấy, sự trưởng thành của nhân vật như một sự tất yếu của lịch sử để dẫn tới sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Hành trình “Theo dấu chân Người” của nhà văn Trình Quang Phú - 6

Các đại biểu, nhà văn chụp ảnh lưu niệm với tác giả Trình Quang Phú. Ảnh: Huyền Thương

Với tất cả tình cảm cao cả dành cho Bác, với sự thôi thúc của một nhà văn, tác giả Trình Quang Phú đã xây dựng nên tập truyện kí Theo dấu chân Người. Tác phẩm được kỳ vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin, tư liệu bổ ích và qua những trang sách này, người đọc sẽ thêm hiểu, thêm yêu và sẽ học tập, noi gương theo phong cách, đạo đức và ý chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

GS. TS, nhà văn Trình Quang Phú năm nay 84 tuổi, quê Phú Yên, hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông. Trong sự nghiệp văn chương của mình, ông dành nhiều tình cảm kính trọng đối với Bác Hồ.

Đến nay, nhà văn Trình Quang Phú đã có 6 tác phẩm viết về Bác Hồ gồm: Miền Nam trong trái tim Người, Người là niềm tin, Đường Bác Hồ đi cứu nước, Theo Bác Hồ đi kháng chiến, Từ làng Sen đến bến Nhà Rồng Theo dấu chân Người.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nửa thế kỷ thơ viết cho thiếu nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh

Nửa thế kỷ thơ viết cho thiếu nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, tình hình văn học - nghệ thuật ở Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều thay đổi, chuyển biến tích cực. Văn học thiếu nhi, trong đó có thơ, ở Thành phố mang tên Bác, có sự phát triển đa dạng, độc đáo không chỉ về đề tài, nội dung mà còn ở hình thức thể hiện. Bài viết khái quát các chặng đường phát triển và những thành tựu nổi bật của thơ viết cho thiếu nhi tr

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Giữa nhịp sống đang đổi thay từng ngày ở Huế, những mái đình làng cổ ở khắp các phường, xã vẫn lặng lẽ tồn tại như những “kho lưu trữ ký ức” của cộng đồng. Điều làm nên “linh hồn” của đình làng không chỉ là kiến trúc, đó còn là những thủ từ, bậc cao niên, người giữ sắc phong, gia phả… như giữ chính lịch sử sống của cộng đồng, theo Nhân dân.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công ch

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030, xây dựng thành công 5 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế về điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật; đến năm 2045, có 10 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa tầm vóc quốc tế… theo báo Nhân dân.

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và Khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”, theo Nhân dân.

Đề xuất

Đề xuất "NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM - 24/11", người lao động được nghỉ, hưởng nguyên lương; các thiết chế văn hóa, thể thao công lập mở cửa miễn phí

Ngày 24 tháng 11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Trong ngày "Ngày Văn hóa Việt Nam" các thiết chế văn hóa, thể thao công lập miễn phí vé vào cửa phục vụ Nhân dân, theo báo Chính phủ.