Đoàn văn công Quân khu 7 giữa mùa thu Hà Nội

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024), 35 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2024), Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an và các hội chuyên ngành văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức khai mạc hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài quốc phòng toàn dân mang tên "Vang mãi khúc quân hành”.

Tham gia hội diễn, cùng với 19 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của quân đội, còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ, diễn viên thuộc các đơn vị nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an và tỉnh Thái Nguyên. Điều hết sức thú vị và ý nghĩa là giữa mùa thu rất đẹp của Hà Nôi, vào đúng đêm 10/10/2023 kỷ niệm 69 năm ngày giải phóng Thủ đô, một đoàn nghệ thuật tiêu biểu của phía Nam là Đoàn văn công Quân khu 7 được chọn biểu diễn để tham gia hội diễn này.

Đoàn văn công Quân khu 7 giữa mùa thu Hà Nội - 1

Các tiết mụa tham gia Hội diễn của Đoàn văn công quân khu 7. Ảnh do Đoàn trưởng NSƯT Nguyễn Xuân Hùng cung cấp.

Trong hương hoa của đất rời mua thu Hà Nội dịu đẹp, những lời ca tiếng hát của những người lính Quân khu 7, của Thành phố Hồ Chí Minh vang lên đầy xúc động và ngây ngất lòng người. Không ít khán giả Thủ đô theo dõi chương trình của Đoàn, chỉ có thể thốt lên: “Rất xuất sắc”!

Chương trình được mang tên: “Ánh sao Thành đồng”, với sự chỉ đạo nội dung của Thường vụ Đảng ủy, Ban chủ nhiệm Cục chính Trị Quân khu 7, chỉ đạo nghệ thuật và tổng đạo diễn: Thượng tá NSƯT Nguyễn Xuân Hùng, với kịch bản của tiến sỹ, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, các nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Đức Trịnh, Đỗ Bảo, Đạt Kim, các biên đạo NSND Hữu Từ, NSƯT Đỗ Vân Hiền, dàn dựng thanh nhạc: NSƯT Hà Thủy và chủ nhiệm chương trình: Huỳnh Thanh Khiết.

Đoàn văn công Quân khu 7 giữa mùa thu Hà Nội - 2

Có thể nói đây đều là những tên tuổi của nền ca múa nhạc hiện đại hôm nay, nên chất lượng chương trình rất cao, và đặc biệt đội ngũ diễn viên biểu diễn của Đoàn quân khu 7 rất tài năng và nhiệt tình trong diễn xuất.

Có thể lể đến các giọng hát: Chính Hưng (Đơn ca Tôi yêu đời chiến sỹ), tứ ca nữ Thùy Dương, Phương Anh, Thy Lư, Lan Chi (Tình yêu chiến sỹ). Xuân Hùng và tốp nam (Tốp ca Linh hát), Trương Thùy Dương (Đơn ca Bông hoa ánh thép), Xuân Hương (Mùa hoa trắng), cùng các nghệ sỹ múa Nguyên Thảo, Thuận Hà, Vương An, Thành Phát, Yến Như, Diễm My, Trường Giang, Nhất Tâm... trong các màn múa Đất lửa thành đồng, Mơ đời chiến sỹ, Đêm trắng, Ánh sao thành đồng...

Đoàn văn công Quân khu 7 giữa mùa thu Hà Nội - 3

Nhớ năm 1946, để ghi nhận và biểu dương tinh thần chiến đấu kiên cường của quân dân Nam Bộ, tháng 2/1946, trong đợt tôn vinh chiến công vang dội, “Ngày Nam Bộ kháng chiến”, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ tặng đồng bào Nam Bộ danh hiệu vẻ vang: “Thành đồng Tổ quốc”.

Đoàn văn công Quân khu 7 giữa mùa thu Hà Nội - 4

Qua nhiều năm tháng, hôm nay danh từ cao đẹp ấy lại  thấy vang trên sân khấu với tất cả ý nghĩa cao quý, bằng tiếng nói nghệ thuật mang tính chính trị cao, rất nhuần nhuyễn giữa chính trị và nghệ thuật, giữa nội dung và hình thức, với tiếng nói nghệ thuật rất hiện đại nhưng cũng đầy âm hưởng dòng nhạc dân gian Nam Bộ, và tôi nghĩ đó là thành công lớn nhất của Đoàn Văn công Quân khu 7 tham gia hội diễn lần này. Ta như được sống lại, hít thở lại những năm tháng hào hùng của đất nước mà qua những lời ca đã mang tính truyền thống: “Ôi miền Nam, Thành đồng Tổ quốc/ Bến Cửu long rực rỡ tên vàng/ Thành phố vinh quang Hồ Chí Minh/ Tên Người vang trong lòng”…

Đoàn văn công Quân khu 7 giữa mùa thu Hà Nội - 5

Ba phần kết cấu nên nội dung của chương trình Đoàn Văn công Quân khu 7 rất hài hòa và có nhiều tiết mục hay: Phần 1: Đất thép nở hoa; phần 2: Chiến sỹ; phần 3: Thành dồng, chứng tỏ đây là chương trình có sự đầu tư lớn, mang tầm tư tưởng cao và nghệ thuật điêu luyện. Phải nói Đoàn văn công giàu truyền thống Quân Khu 7 vươn tầm  qua chương trinh tham gia Hội diễn toàn quân này. Chúc mừng các nghệ sỹ quân đội của Thành đồng tổ quốc.

Trương Nguyên Việt

Tin liên quan

Tin mới nhất