Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật"

Chùa Vân Gia hay còn gọi là Viên Quang Tự thuộc làng Vân Gia, phường Trung Hưng, Sơn Tây, Hà Nội.

Chùa Vân Gia hay còn gọi là Viên Quang Tự nằm tọa lạc trên một ngọn đồi thấp thuộc địa bàn thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, Sơn Tây, Hà Nội. Chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố từ năm 2006.

Cách đây nhiều năm, nhiều người tò mò tìm đến ngôi làng Vân Gia và chùa Vân Gia để hỏi về câu chuyện "thánh vật". Họ đồn thổi rằng: thời điểm đó, hàng chục thanh niên trai tráng làng Vân Gia đang sống khỏe mạnh bỗng dưng bị "thánh vật" mà chết khiến ngôi làng này tiêu điều, tang tóc. Thế nhưng thực tế, hầu hết những cái chết đều là người già, có nguyên nhân và không nhiều như dư luận đồn thổi. Người dân địa phương khi được hỏi lại chuyện này chỉ cười: "Toàn chuyện đồn thổi, chứ làng này bao năm qua vẫn bình yên".

Vân Gia là làng cổ, nằm ngay sát đền Và nổi tiếng, thờ thánh Tản. Thật ra cái tên cổ Vân Gia bây giờ không còn được dùng trong các văn bản hành chính nữa bởi từ khi lên phố, làng Vân Gia đã được chia nhỏ ra thành 4 thôn (còn gọi là đội, gồm thôn 5, 6, 7, 8). Tuy nhiên, khi đến Sơn Tây, hỏi tên các thôn, đội trên thì không ai biết, mọi người chỉ biết khi hỏi đến tên làng cũ mà thôi.

Trải qua những biến cố thăng trầm của thời gian, đã có một giai đoạn chùa xuống cấp trầm trọng, nhưng được sự quan tâm của chính quyền các cấp và sự ủng hộ nhiệt tình của Tăng, Ni Phật tử trong xã và Phật tử thập phương, những năm gần đây chùa đã được dần dần tu bổ lại trang nghiêm và quy mô hơn.Nhằm phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và Phật tử, thời gian vừa qua được sự thỉnh mời của chính quyền và nhân dân Phường Trung Hưng vừa qua Đại Đức Thích Đạo Thịnh trưởng Ban Trị Sự Phật giáo huyện Ba Vì, thành viên Ban Trị Sự Phật Giáo thị xã Sơn Tây, trụ trì chùa Khai Nguyên nhận lời về tiếp quản và trông nom, tu bổ, và hướng dẫn nhân dân tu học theo chánh Pháp của đức Phật.

Báo điện tử Dân Trí xin gửi tới bạn đọc những hình ảnh mới nhất về ngôi chùa Vân Gia.

Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật" - 1 Sau thời gian chùa Vân Gia bị xuống cấp, nay ngôi chùa đã được tu sửa khang trang sạch sẽ. Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật" - 2 Khuôn viên xanh mát tĩnh lặng trong chùa. Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật" - 3 Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật" - 4

Theo dantri.com.vn

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, Chinese GP: Cuộc đua Sprint đầu tiên năm 2026, thách thức từ đoạn thẳng dài 1km

Đua xe F1, Chinese GP: Cuộc đua Sprint đầu tiên năm 2026, thách thức từ đoạn thẳng dài 1km

(Tin đua xe F1) Chưa đầy 7 ngày sau chặng khai mạc tại Albert Park, Australia, chặng đua thứ 2 của mùa giải 2026 sẽ ghé thăm trường đua quốc tế Thượng Hải. Đây sẽ là thử thách “cực đại” cho các chiếc xe thế hệ mới với cuộc đua Sprint đầu tiên cũng như điều kiện thời tiết lạnh vào tháng 3 tại Trung Quốc.

Về tiểu thuyết “Ngược Tchepone” của Đỗ Ngọc Yên

Về tiểu thuyết “Ngược Tchepone” của Đỗ Ngọc Yên

Nhà văn Đỗ Ngọc Yên vừa qua đời khá đột ngột. Bởi mới đây ông còn tham gia “Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ nhất” do Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức, với bản thảo “Ngược Tchepone”. Trong buổi lễ trao giải, ông cũng có mặt tham dự chia vui với những tác giả đoạt giải. Trong kí ức của tôi, ông là một nhà lý luận phê bình có trách nhiệm, là một người chân tình với bạn bè,