Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật"

Chùa Vân Gia hay còn gọi là Viên Quang Tự thuộc làng Vân Gia, phường Trung Hưng, Sơn Tây, Hà Nội.

Chùa Vân Gia hay còn gọi là Viên Quang Tự nằm tọa lạc trên một ngọn đồi thấp thuộc địa bàn thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, Sơn Tây, Hà Nội. Chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố từ năm 2006.

Cách đây nhiều năm, nhiều người tò mò tìm đến ngôi làng Vân Gia và chùa Vân Gia để hỏi về câu chuyện "thánh vật". Họ đồn thổi rằng: thời điểm đó, hàng chục thanh niên trai tráng làng Vân Gia đang sống khỏe mạnh bỗng dưng bị "thánh vật" mà chết khiến ngôi làng này tiêu điều, tang tóc. Thế nhưng thực tế, hầu hết những cái chết đều là người già, có nguyên nhân và không nhiều như dư luận đồn thổi. Người dân địa phương khi được hỏi lại chuyện này chỉ cười: "Toàn chuyện đồn thổi, chứ làng này bao năm qua vẫn bình yên".

Vân Gia là làng cổ, nằm ngay sát đền Và nổi tiếng, thờ thánh Tản. Thật ra cái tên cổ Vân Gia bây giờ không còn được dùng trong các văn bản hành chính nữa bởi từ khi lên phố, làng Vân Gia đã được chia nhỏ ra thành 4 thôn (còn gọi là đội, gồm thôn 5, 6, 7, 8). Tuy nhiên, khi đến Sơn Tây, hỏi tên các thôn, đội trên thì không ai biết, mọi người chỉ biết khi hỏi đến tên làng cũ mà thôi.

Trải qua những biến cố thăng trầm của thời gian, đã có một giai đoạn chùa xuống cấp trầm trọng, nhưng được sự quan tâm của chính quyền các cấp và sự ủng hộ nhiệt tình của Tăng, Ni Phật tử trong xã và Phật tử thập phương, những năm gần đây chùa đã được dần dần tu bổ lại trang nghiêm và quy mô hơn.Nhằm phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và Phật tử, thời gian vừa qua được sự thỉnh mời của chính quyền và nhân dân Phường Trung Hưng vừa qua Đại Đức Thích Đạo Thịnh trưởng Ban Trị Sự Phật giáo huyện Ba Vì, thành viên Ban Trị Sự Phật Giáo thị xã Sơn Tây, trụ trì chùa Khai Nguyên nhận lời về tiếp quản và trông nom, tu bổ, và hướng dẫn nhân dân tu học theo chánh Pháp của đức Phật.

Báo điện tử Dân Trí xin gửi tới bạn đọc những hình ảnh mới nhất về ngôi chùa Vân Gia.

Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật" - 1 Sau thời gian chùa Vân Gia bị xuống cấp, nay ngôi chùa đã được tu sửa khang trang sạch sẽ. Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật" - 2 Khuôn viên xanh mát tĩnh lặng trong chùa. Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật" - 3 Hà Nội: Ngắm ngôi chùa ở làng ven đô từng xôn xao câu chuyện "thánh vật" - 4

Theo dantri.com.vn

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Từ quê ra phố (Đọc thơ Trần Nam Phong)

Thơ hiện đại thường được chia thành các loại: thơ tư tưởng, thơ trữ tình, thơ ngôn ngữ, để phân biệt loại này nặng về suy nghĩ, loại kia nặng về tình cảm, loại nọ nặng về vẻ đẹp của ngôn ngữ. Đó chỉ là một cách cảm nhận tương đối! Thơ của Trần Nam Phong, chúng tôi nghĩ thuộc loại thứ hai, loại trữ tình, vì quả thật trong thơ anh tình cảm trĩu nặng, lan tỏa trong sự đa dạn

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Tây Ban Nha đối mặt bão chấn thương nghiêm trọng trước thềm World Cup 2026

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Bắc Mỹ. Thế nhưng, đội tuyển Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lực lượng nghiêm trọng khi danh sách bệnh binh liên tục kéo dài. Những hung tin liên tiếp từ các trụ cột không chỉ làm xáo trộn sơ đồ chiến thuật của HLV Luis de la Fuente, mà còn đặt một d

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Cuốn sách “Lịch sử nước ta”: Nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc

Năm 1942, trong thời gian hoạt động tại căn cứ địa Cao Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lịch sử nước ta”. Hơn tám thập niên trôi qua, tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị tư tưởng, lịch sử và giáo dục, là lời nhắc nhở về cội nguồn, là bài học về lòng yêu nước, là sự kết tinh giữa tư tưởng lớn và hình thức biểu đạt giản dị mà sâu sắc.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Từ ngày 20/5, Petrolimex và MIPECORP chỉ bán xăng E10

Petrolimex cùng MIPECORP sẽ triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn hệ thống từ ngày 20/5, sớm hơn thời hạn bắt buộc chuyển đổi sang xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6 theo quy định của Bộ Công Thương.