Hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam – Rumani

Sau cơn mưa rào làm dịu mát tiết trời Hà Nội vào cuối tuần vừa qua, hòa nhạc Harmonia đã được diễn tại phòng hòa nhạc nhỏ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với không gian gần gũi, thân mật.

Chương trình hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa âm nhạc Việt Nam - Rumani đã được diễn ra vào tối 3/6. Chương trình được chỉ huy Phạm Hoàng Trung và nghệ sĩ piano Hoa Ngọc Hà lên kế hoạch và chuẩn bị trong hơn 6 tháng qua. Chương trình nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương và Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam.

Bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam, đã chia sẻ về niềm vinh dự khi tác phẩm của nhạc sĩ người Rumani được biểu diễn giao lưu trên sân khấu cùng với những tác phẩm của nhạc sĩ Việt Nam. Bà cũng bày tỏ niềm vui khi các nghệ sĩ của chương trình từng du học tại Rumania và bây giờ trở thành những đại sứ văn hóa tuyệt vời.

Hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam – Rumani - 1

Bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam.

Phát biểu trước buổi hòa nhạc, ông Lê Vinh Hưng - PGS.TS, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cho rằng chương trình không chỉ giúp cho việc phục vụ hoạt động giảng dạy của giảng viên mà còn có thể lan tỏa vẻ đẹp nghệ thuật hợp xướng và hòa tấu thính phòng tới cộng đồng.

Hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam – Rumani - 2

PGS. TS Lê Vinh Hưng, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại Học Sư Phạm nghệ thuật Trung Ương phát biểu.

Dàn hợp xướng trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trình diễn tác phẩm Ru con mùa đông (Đặng Hữu Phúc), ca sĩ Đỗ Vũ Lan Nhung với vai trò Solist và dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Phạm Hoàng Trung.

Hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam – Rumani - 3

Tác phẩm hợp xướng "Ru con mùa đông".

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc chia sẻ: "Thật là một vinh dự lớn đối với tôi. Đặc biệt hơn nữa, buổi hoà nhạc lại trùng vào ngày sinh nhật của tôi một cách ngẫu nhiên, có cả một dàn hợp xướng 40 người biểu diễn bản “Ru con mùa đông” của tôi, cho mọi người và cho… riêng tôi”.

Bản Romanze cho Viola op.85 (Max Bruch) dưới tiếng đàn của nghệ sĩ Viola Đỗ Hương Trà My và nghệ sĩ Piano Hoa Ngọc Hà. Điều đặc biệt là cả 3 nữ nghệ sĩ của chương trình Trà My, Lan Nhung và Hoa Ngọc Hà đều cùng là du học sinh ngành âm nhạc tại Đại học âm nhạc Quốc gia Bucharest, Romania.

Hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam – Rumani - 4

Nghệ sĩ viola Đỗ Hương Trà My và nghệ sĩ piano Hoa Ngọc Hà.

Đỗ Hương Trà My hiện là thành viên của dàn nhạc Sun Symphony (SSO). Còn Đỗ Vũ Lan Nhung cũng vừa ra khán giả thành công trong một live show riêng mang tên Les Chansons De Rose tại Tp. Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh cùng tay piano nhí Phạm Hoàng Khanh với tác phẩm Ah! Je Veux Vivre cho piano 4 tay. Pianist Lưu Đức Anh là một gương mặt tài năng trẻ của nền âm nhạc cổ điển. Anh đã đạt được rất nhiều giải thưởng Piano quốc tế; là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2017 và một trong 10 gương mặt triển vọng toàn quốc năm 2017. Hiện anh là giảng viên piano tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam và là người đồng sáng lập của Inspirito School of Music.

Hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam – Rumani - 5

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh - Piano nhí Phạm Hoàng Khanh.

Tuy trình diễn cùng nghệ sĩ tên tuổi nhưng piano nhí Phạm Hoàng Khanh vẫn thể hiện phong thái tự tin. Mặc dù mới học đàn piano chưa đầy một năm, em cũng rất xuất sắc khi vừa đạt giải Nhì trong cuộc thi Festival Piano 2023 do Học viện Âm nhạc Huế tổ chức.

Hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam – Rumani - 6

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh - Nghệ sĩ Piano Hoa Ngọc Hà.

Nghệ sĩ Lưu Đức Anh và Hoa Ngọc Hà cùng trình 2 tác phẩm cho piano 4 tay: Fires on the hill của nhạc sĩ người Rumani Şerban Nichifor và Mùa Xuân của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc. Pianist Hoa Ngọc Hà đã từng tham gia trình diễn một số concert cùng giáo sư - nhạc sĩ Şerban Nichifor và cũng là giáo sư bộ môn hòa tấu thính phòng của cô trong thời gian du học tại Rumani. Cô đã phát hành album Piano cổ điển mang tên Carillon và nhiều bản single khác trên các kênh nhạc số. Trở về Việt Nam, cô tham biểu diễn nhiều chương trình hòa nhạc thính phòng. Concert gần đây nhất của cô mang tên Metamorphosis được tổ chức tại V-art Space. Hiện cô đang là giảng viên piano tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam – Rumani - 7

Tác phẩm hợp xướng "Lý Ngựa Ô".

Kết chương trình là một tác phẩm hợp xướng hát bằng tiếng Rumani và một bản dân ca Việt Nam. Tác phẩm Lacul (Şerban Nichifor) lần đầu tiên được dàn dựng và biểu diễn tại Việt Nam. Được biết chỉ huy Phạm Hoàng Trung đã phải tìm hiểu rất kĩ về phát âm của tác phẩm này.

"Tôi mong muốn khi tác phẩm vang lên, những người bạn Rumani sẽ thật sự hiểu được và xúc động khi ngôn ngữ của họ được hát vang lên trên một đất nước khác", chỉ huy Phạm Hoàng Trung chia sẻ.

Ngoài ra, kết thúc chương trình bằng tác với tiết tấu nhanh, tươi vui, hoành tráng như Lý Ngựa Ô (dân ca VN) cũng là chủ ý của Hoàng Trung. Anh cũng là người đảm nhiệm vai trò giám đốc âm nhạc của concert Harmonia. Anh hiện là Phó trưởng khoa Sư phạm Âm nhạc - Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Hòa nhạc hữu nghị, giao lưu văn hóa Việt Nam – Rumani - 8

Trao hoa cho các nghệ sĩ và nhà tài trợ.

Hòa nhạc Harmonia do công ty TNHH Thương mại dịch vụ & Truyền thông JB tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp và mang lại nhiều dấu ấn cảm xúc cho khán giả. Đặc biệt, chương trình đã lan tỏa được vẻ đẹp của nghệ thuật hợp xướng và hòa tấu thính phòng đến với công chúng yêu nghệ thuật.

PV

#
Hoàng Trung: Xin cảm ơn Quý báo đã quan tâm và đăng tải chương trình. Chân thành cảm tạ!

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng "vua" kiếm nhiều tiền nhất: Ronaldo gấp đôi Messi, Neymar rơi tự do

Sportico vừa chính thức công bố danh sách 100 vận động viên được trả lương cao nhất thế giới trong năm qua. Kết quả không gây bất ngờ khi Cristiano Ronaldo tiếp tục thống trị đỉnh cao, nhưng khoảng cách mênh mông mà anh tạo ra với đại kình địch Lionel Messi cùng sự tuột dốc không phanh của Neymar mới là những điểm nhấn đáng chú ý nhất.

Đi tìm tác giả bức ảnh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Đi tìm tác giả bức ảnh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Trong cuộc triển lãm “Quân với dân một ý chí”, tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hà Nội vào cuối tháng 12 năm 2019, có trưng bày một bức ảnh được chú thích: “Lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”, không ghi tên tác giả và trong nhiều cuốn sách ảnh, cũng như báo chí khi đăng tải bức ảnh này đều ghi chú thích như vậy và cũng không ghi tên tác giả.

Song Thư Nhất Tâm Thiền - thư pháp của Nê Nội

Song Thư Nhất Tâm Thiền - thư pháp của Nê Nội

Được thưởng lãm bức Song Thư Nhất Tâm Thiền của môn sinh Nê Nội (泥内, Câu lạc bộ Hán Nôm Quỳnh Phụ, tôi rất xúc động. Anh mới tập thư pháp được vài tháng, nhưng suy nghĩ gửi gắm trong bức song thư của anh lại gợi lên những suy nghĩ sâu xa. Phải nói đó là một cặp thư pháp mới đúng. Một âm, một dương.

Tết cổ truyền Việt Nam

Tết cổ truyền Việt Nam

Tết Nguyên Đán là ngày Tết lớn nhất, quan trọng nhất của người Việt ta trong một năm. Từ xưa, Tết Nguyên Đán mang nhiều giá trị tâm linh và là ngày Tết được người Việt chăm chút, chuẩn bị tỉ mỉ, kỹ lưỡng, tươm tất nhất. Tết Nguyên Đán là thời điểm chuyển giao giữa mùa Đông và mùa Xuân, kết thúc một năm cũ và chào đón một năm mới. Tết Nguyên Đán là dịp thực hiện các nghi

Chính thức khai hội Chùa Hương năm 2026

Chính thức khai hội Chùa Hương năm 2026

Ngày 22/2/2026 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Lễ hội Du lịch Chùa Hương (xã Hương Sơn) với chủ đề “An toàn – Thân thiện – Chất lượng” chính thức khai mạc. Lễ hội bắt đầu từ ngày 18/2 đến hết ngày 11/5/2026 (mùng 2 tháng Giêng đến 25 tháng Ba năm Bính Ngọ), theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.