Huyền thoại violin thế giới Shlomo Mintz sẽ biểu diễn tại Việt Nam

Huyền thoại violin thế giới Shlomo Mintz có chuyến thăm, làm việc tại Hà Nội từ ngày 5 đến 9/9 theo lời mời từ NSƯT Bùi Công Duy, Phó giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, và nghệ sĩ violin quốc tế Chương Vũ, Giám đốc nghệ thuật Vietnam Connection Music Festival.

Chia sẻ với truyền thông, huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz cho rằng ông đã nghe nhiều và muốn tìm hiểu về văn hoá Việt Nam, từ rất lâu ông đã muốn đến thăm và lưu diễn tại Việt Nam để tận mắt thấy mọi thứ. “Tôi đã chờ đợi ngày này từ rất lâu nên vô cùng háo hức. Nghệ sĩ Bùi Công Duy đã ra tận sân bay để đón tôi, tình cảm nồng hậu này thật quý trọng”, nghệ sĩ Shlomo Mintz cho biết thêm.

Huyền thoại violin thế giới Shlomo Mintz sẽ biểu diễn tại Việt Nam - 1

Nghệ sĩ ưu tú Bùi Công Duy (trái) đón huyền thoại violin Shlomo Mintz (giữa) tại sân bay Nội Bài.

Theo lịch trình, huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz sẽ làm việc tại Hà Nội từ ngày 5 đến 9/9. Ông sẽ tham gia buổi giảng dạy lớp masterclass với các học sinh, sinh viên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam ngày 5/9.

Sau đó, tối 8/9, ông tham gia buổi hòa nhạc đặc biệt “Shlomo Mintz và những người bạn” tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Chương trình ngoài huyền thoại Violin thế giới Shlomo Mintz còn có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Bùi Công Duy, nghệ sĩ Violin quốc tế Chương Vũ.

Chương trình hoà nhạc lần này có sự tham gia kết hợp của Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội (HVÂNQGVN) và Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời dưới đũa chỉ huy của nhạc trưởng giàu cá tính Olivier Ochanine. 

Chương trình gồm những bản Concerto tiêu biểu viết cho 2 và 3 đàn Violin của Antonio Vivaldi, cùng với đó sẽ trình diễn một trong những bản Concerto khó và hay nhất của mọi thời đại Ludwig Van Beethoven Violin Concerto cung Rê trưởng, opus. 61. 

Phần 1 chương trình hoà nhạc sẽ do chính huyền thoại Shlomo Mintz vừa đàn vừa chỉ huy. Shlomo Mintz sẽ trình diễn trên cây đàn quý giá có tên gọi là "Vesuvius" của Antonio Stradivarius.

Huyền thoại violin thế giới Shlomo Mintz sẽ biểu diễn tại Việt Nam - 2

Huyền thoại violin thế giới Shlomo Mintz.

Huyền thoại Shlomo Mintz được đồng nghiệp, khán giả và các nhà phê bình đánh giá là một trong những nghệ sĩ violin hàng đầu thế giới với khả năng chơi nhạc hoàn hảo, tính linh hoạt trong phong cách và kỹ thuật siêu đẳng. Ông từng hợp tác với những nghệ sĩ nổi tiếng và chơi nhạc với những dàn nhạc giao hưởng hay nhất thế giới như Berlin, Wien, Concertgebouw, Chicago, Los Angeles, NHK Symphony (Nhật Bản), Philadelphia và New York Philharmonic.

Ông từng được trao tặng nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như: Premio Internazionale Accademia Musicale Chigiana, Diapason D'Or, Grand Prix du Disque, Gramophone Award, Edison Award và Cremona Music Award. Năm 2006, ông được nhận Bằng danh dự của Đại học Ben - Gurion, Beersheba (Israel) và năm 2022 được vinh danh là Giảng viên danh dự của Học viện Âm nhạc và Khiêu vũ Jerusalem (Israel).

Nghệ sĩ Shlomo Mintz từng làm giám khảo nhiều cuộc thi âm nhạc quốc tế, được mời làm Chủ tịch Ban giám khảo của Cuộc thi violin Munetsugu Angel ở Nhật Bản trong nhiều năm. Từ năm 2002 đến 2011, ông là Chủ tịch Ban giám khảo Cuộc thi violin quốc tế Sion Valais ở Thụy Sĩ và từ năm 2012 đến 2018, ông là Giám đốc nghệ thuật của Crans-Montana Classics, Khóa học và Festival cao cấp cho đàn violin ở Thụy Sĩ. Năm 2019, cùng với hãng DECCA ông đã phát hành Ysaÿe Six Violin Sonatas Op.27 và một CD khác với Mendelssohn Concertos.

Những năm gần đây, ngoài biểu diễn violin, viola, chỉ huy dàn nhạc, Shlonmo Mintz được biết đến trong lĩnh vực sáng tác, trong đó có bản "Anthem to an Unknown Nation", bản "Sonatina cho violin và piano".

Hiện, huyền thoại violin thế giới Shlomo Mintz là Cố vấn và Chủ tịch Ban giám khảo Cuộc thi violin quốc tế Buenos Aires ở Argentina, Chủ tịch Ban giám khảo và Giám đốc Nghệ thuật của Liên hoan Tucuman (Argentina) và Cuộc thi violin quốc gia, đồng thời là Chủ tịch Cuộc thi violin Ilona Fehér Budapest ở Hungary.

Nguyễn Hoàng Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Dự báo giá vàng ngày 21/6: Bất ngờ tăng sốc

Nhận định về xu hướng giá vàng, một số chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đang chững lại khi thị trường vẫn ngóng đợi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).