Liên hoan hát Quốc ca sinh viên quốc tế lần thứ II: “Hãy coi việc hát Quốc ca như một nghi thức trang trọng của tâm hồn.”

(Arttimes) - “Rất nhiều người thắc mắc với tôi là tại sao không tổ chức thi hát dân ca thay vì Quốc ca? Tất nhiên dân ca cũng có những nét đẹp riêng nhưng với Quốc ca, đó mới là kết tinh trí tuệ, tinh thần của cả dân tộc. Và không chỉ “Tiến quân ca” mới đẹp và hào hùng, các bài Quốc ca khác đều là những âm giai thật đẹp.” – TS. Ngô Tự Lập – Viện trưởng Viện quốc tế Pháp ngữ, đại học Quốc gia Hà Nội.

Tiếp nối thành công từ mùa thi đầu tiên, ngày 22/10/2020, liên hoan hát Quốc ca sinh viên quốc tế lần thứ II diễn ra thành công với sự tham gia của 11 đội thi đến từ 11 quốc gia trên thế giới. Bằng sân khấu hoành tráng và ban giám khảo chất lượng, sự kiện thu hút đông đảo các bạn sinh viên và khán giả yêu mến Quốc ca tới tham dự.

Sân chơi mới dành riêng cho Quốc ca

Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2019, liên hoan hát Quốc ca quốc tế đánh dấu một sân chơi mới dành riêng cho Quốc ca – nhạc phẩm đặc trưng nhất của mọi dân tộc. Với mục tiêu thúc đẩy giao lưu văn hóa và tăng cường kết nối của sinh viên quốc tế đang sống và học tập tại Việt Nam, cuộc thi ghi nhận 13 tiết mục đặc sắc từ 11 đội thi. Điều đặc biệt là có nhiều đội thi ở rất xa khu vực Hà Nội. Ông Ngô Tự Lập - Viện trưởng Viện quốc tế Pháp ngữ, đại học Quốc gia Hà Nội, trưởng ban tổ chức cho biết:

“Năm nay có một khó khăn là do dịch Covid 19 nên số đội tham dự ít hơn năm ngoái, nhưng sự chuẩn bị, chất lượng các tiết mục lại tốt hơn rất nhiều. Thật xúc động khi các trường ở xa Hà Nội như Hạ Long (Quảng Ninh) hay Hùng Vương (Phú Thọ) đều nhiệt tình tham dự. Một điểm nổi bật nữa là 3 đội thi của Lào đều rất xuất sắc, nhiều giọng hát gây bất ngờ cùng những màn trình diễn đầy phong cách.”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chékou Oussouman – Trưởng đại diện văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đánh giá cao ý tưởng tổ chức cuộc thi:

“Thật tuyệt vời khi tại Việt Nam, một cuộc thi hát Quốc ca quốc tế được diễn ra và dành nhiều tình cảm của người hâm mộ. Cảm ơn 11 đội thi, các bạn đều là những người chiến thắng – chiến thắng chính bản thân, chiến thắng trong việc đem hình ảnh đất nước, văn hóa dân tộc tới bạn bè năm châu bốn biển.”

Liên hoan hát Quốc ca sinh viên quốc tế lần thứ II: “Hãy coi việc hát Quốc ca như một nghi thức trang trọng của tâm hồn.” - 1 : Ông Chékou Oussouman - Trưởng Đại diện văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ phát biểu tại Liên hoan.

Đảm nhận vai trò Ban giám khảo cho Liên hoan hát Quốc ca sinh viên quốc tế lần II là các nhạc sĩ, ca sĩ uy tín và giàu kinh nghiệm. Bao gồm: Nguyễn Vĩnh Tiến, Giáng Son, Trần Đức Minh, Nguyễn Lê Tâm và Nguyễn Tiến Mạnh.

Liên hoan hát Quốc ca sinh viên quốc tế lần thứ II: “Hãy coi việc hát Quốc ca như một nghi thức trang trọng của tâm hồn.” - 2

Các giám khảo từ trái sang: nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Nguyễn Lê Tâm, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Trần Đức Minh và nhạc sĩ Nguyễn TIến Mạnh.

Liên hoan Hát quốc ca sinh viên Quốc tế lần thứ hai khép lại với kết quả như sau:

Giải Nhất: Tiết mục quốc ca CHDCND Lào, sinh viên trường Đại học Hạ Long

Giải Nhì: Tiết mục quốc ca Haiti, học viên Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN

Giả Ba thuộc về 9 đội còn lại tham dự cuộc thi với các tiết mục: Quốc ca nước CHXHCN Việt Nam- sinh viên trường Đại học Hùng Vương; Quốc ca Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào- sinh viên trường Đại học FPT; Quốc ca Burkina Faso- học viên Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN; Quốc ca Cộng hòa Cameroon - học viên Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN; Quốc ca Cộng hòa Ghana- sinh viên Đại học FPT; Quốc ca Cộng hòa Guinea- học viên Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN; Quốc ca Cộng hòa Bénin- học viên Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN; Quốc ca Cộng hòa Liên bang Nigeria - sinh viên trường Đại học FPT; Quốc ca Cộng hòa Togo- học viên Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN. 

Liên hoan hát Quốc ca sinh viên quốc tế lần thứ II: “Hãy coi việc hát Quốc ca như một nghi thức trang trọng của tâm hồn.” - 3

Viện trưởng IFI – Ông Ngô Tự Lập phát biểu khai mạc Liên hoan Hát quốc ca sinh viên quốc tế lần II – 2020.

Giải Phong cách: tiết mục quốc ca Hàn Quốc, sinh viên khoa Quốc tế, ĐHQGH

Giải Ấn tượng: tiết mục quốc ca CHDCND Lào, sinh viên trường Đại học Hùng Vương.

“Hãy coi việc hát quốc ca như một nghi thức trang trọng của tâm hồn”

Không chỉ là nơi giao lưu âm nhạc, ngôn ngữ giữa các bạn trẻ, với tiến sĩ Ngô Tự Lập (Viện trưởng Viện quốc tế Pháp ngữ, đại học Quốc gia Hà Nội), liên hoan hát Quốc ca quốc tế còn là nơi gìn giữ, phát triển, đưa Quốc ca gần hơn với thế hệ trẻ 4.0.

Chia sẻ về sức cuốn hút, TS Ngô Tự Lập không giấu sự xúc động:

“Tôi nghĩ tất cả các bài Quốc ca đều rất hay, bởi Quốc ca không phải những bài hát thông thường,  nó là tâm hồn, là khát vọng, là lịch sử văn hóa của mỗi dân tộc. Tôi cảm thấy xúc động, tự hào khi lắng nghe những giai điệu đó.

Liên hoan hát Quốc ca sinh viên quốc tế lần thứ II: “Hãy coi việc hát Quốc ca như một nghi thức trang trọng của tâm hồn.” - 4

Thí sinh biểu diễn Quốc ca Haiti

Rất nhiều người thắc mắc với tôi là tại sao không tổ chức thi hát dân ca thay vì Quốc ca? Tất nhiên dân ca cũng có những nét đẹp riêng nhưng với Quốc ca, đó mới là kết tinh trí tuệ, tinh thần của cả dân tộc. Và không chỉ “Tiến quân ca” mới đẹp và hào hùng, các bài Quốc ca khác đều là những âm giai thật đẹp.

Cuối cùng, Tôi rất mừng vì cuộc thi đã thay đổi một phần nhận thức của sinh viên – những người thậm chí chưa bao giờ hát trọn vẹn Quốc ca giờ đây lại nghiêm túc luyện tập và biểu diễn.”

Trước thực trạng nhiều người không biết đến Quốc ca, không thuộc Quốc ca hay bật băng khi hát Quốc ca, TS Ngô Tự Lập thẳng thắn nhận định:

“Tôi rất buồn vì vấn đề này, tôi từng giảng dạy ở Mỹ 2 năm và nhận ra không một người Mỹ nào không biết hát Quốc ca cả. Tất nhiên việc bật băng hát theo không có gì sai, nhưng tôi hy vọng, mỗi chúng ta hãy coi việc hát Quốc ca như một nghi thức trang trọng của tâm hồn.”

Bàn về vấn đề nên hay không nên biểu diễn quốc ca dưới những hình thức mới, ông Ngô Tự Lập cho rằng, kế thừa và cách tân là những quy luật tự nhiên, cần có cái nhìn khách quan, công tâm trước các nhạc phẩm “Quốc ca kiểu mới”.

“Ở Việt Nam, đối với những thứ thuộc phạm trù kinh điển người ta thường ngại động chạm và làm mới nó. Một số nước cũng ngại ngần trong việc biểu diễn Quốc ca dưới hình thức mới lạ, nhiều sáng tạo về mặt nghệ thuật, nhưng tôi cho đó là một điều đáng khuyến khích.

Liên hoan hát Quốc ca sinh viên quốc tế lần thứ II: “Hãy coi việc hát Quốc ca như một nghi thức trang trọng của tâm hồn.” - 5

: Phần trình diễn Quốc ca Lào của sinh viên Đại học Hùng Vương, Phú Thọ

Sáng tạo nghệ thuật khác với xuyên tạc, đây không phải xuyên tạc. Chúng ta giữ nguyên lời, giữ nguyên tinh thần của bài hát và làm mới nó dưới các bản phối đa dạng. Tôi có lưu trữ những bản rock Quốc ca Mỹ, Quốc ca Nga, ở Việt Nam từng có diva Mỹ Linh hay chính tại sân chơi âm nhạc này, các bạn trẻ đang hát Quốc ca, làm mới Quốc ca bằng nhiệt huyết và tình yêu của những thanh niên thời đại mới.”

H.M

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.