Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề "Đất nước trọn niềm vui"

Ngày 28/9, Báo Người Lao Động phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề "Đất nước trọn niềm vui” nhằm chào mừng 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).

Đây cũng là hoạt động góp phần giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, lòng tự hào về quê hương, Tổ quốc; quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đoàn kết, mến khách, giàu đẹp, vững vàng trước mọi thách thức khó khăn; khuyến khích phong trào sáng tác các tác phẩm âm nhạc ca ngợi thành tựu của đất nước, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng trong nước cũng như quốc tế; phát huy năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ TP.HCM và cả nước sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, ngang tầm với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, công cuộc xây dựng TP.HCM là thành phố văn minh, năng động, hiện đại, nghĩa tình, vì cả nước, cùng cả nước.

Mọi công dân Việt Nam và công dân nước ngoài (là những người có quốc tịch nước ngoài, đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam) đều có thể gửi tác phẩm tham dự cuộc vận động. Các tác phẩm tham gia có nội dung ca ngợi, phản ánh những thành tựu to lớn mà Đảng và nhân dân cả nước đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; phản ánh truyền thống văn hóa cách mạng trong suốt quá trình lịch sử hình thành và phát triển đất nước nói chung và TPHCM nói riêng; ca ngợi công cuộc xây dựng TPHCM trở thành thành phố văn minh, năng động, hiện đại, nghĩa tình.

Mỗi tác giả tham dự tối đa 3 tác phẩm. Tác phẩm gửi về Ban tổ chức có đủ phần nhạc và phần lời tiếng Việt, có kèm đĩa CD đã thu âm ca khúc hoặc file MP3, MP4. Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới, chưa công bố trên mọi hình thức và không có tranh chấp bản quyền. Ban tổ chức sẽ không xét, chấm giải đối với các tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của tác giả khác trong và ngoài nước.

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề "Đất nước trọn niềm vui" - 1

Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề "Đất nước trọn niềm vui”. Nguồn ảnh: Báo SGGP

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất (100 triệu đồng), 1 giải nhì (50 triệu đồng), 2 giải ba (30 triệu đồng/giải), 3 giải khuyến khích (10 triệu đồng/giải).

Cuộc vận động bắt đầu nhận tác phẩm tham dự từ nay đến hết ngày 30/12/2024. Vòng sơ khảo và chung khảo sẽ diễn ra vào đầu năm 2025.

Thông qua cuộc vận động sáng tác sẽ góp phần làm phong phú, đa dạng hơn nguồn tác phẩm âm nhạc, tạo điều kiện lan tỏa một cách sâu rộng những giá trị nghệ thuật tốt đẹp trong nhân dân, góp phần động viên, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và các ngày lễ trọng đại của đất nước.

Nguyễn Hoàng Thương (Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Mới đây, Website 10best của tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards - WTA mới đây đã công bố danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”. Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách, sánh vai cùng những "biểu tượng" của thế giới như nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Ý), Sydney Opera House (Úc)...