The Daily News - Tờ báo không có tòa soạn vì COVID-19

Tribune Publishing tuyên bố sẽ dừng hoạt động vĩnh viễn trụ sở của The Daily News tại New York Plaza ở Lower Manhattan.

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với doanh thu quảng cáo khiến nhà xuất bản Tribune - chủ sở hữu của tờ báo lá cải The Daily News - quyết định đóng cửa vĩnh viễn tòa soạn của thời báo này tại Lower Manhattan. Xu hướng làm việc từ xa trong đại dịch khiến những kế hoạch xoay quanh không gian làm việc trong tương lai khó có thể thực hiện.

Viễn cảnh của một tờ báo lá cải từng nổi tiếng với tòa soạn được coi là "bận rộn" bậc nhất nay không còn nữa. Không ai lường trước được bước đi đầy bất ngờ của tờ báo in và công ty xuất bản truyền thông trực tuyến Tribune này khi tuyên bố sẽ dừng hoạt động vĩnh viễn tòa soạn vật lý của mình tại 4 New York Plaza ở Lower Manhattan. Cùng ngày, Tribune cũng cho biết sẽ xoá sổ 4 văn phòng làm việc của những tờ báo khác.

The Daily News - Tờ báo không có tòa soạn vì COVID-19 - 1

Toni Martinez, Giám đốc nhân sự tại Tribune Publishing đã viết trong một email gửi đến các nhân viên của mình: "Việc mở lại văn phòng là không cần thiết nữa. Chúng tôi sẽ xem xét các cơ hội chiến lược và phương án thay thế cho việc lấp đầy khoảng trống này trong tương lai".

Người phát ngôn của Tribune Publishing, Max Reinsdorf cho biết: "Những bài báo sẽ tiếp tục được xuất bản nhưng địa điểm cụ thể thì chúng tôi không hứa trước. Nhu cầu về văn phòng vật lý sẽ được xem xét lại khi nhu cầu chung thay đổi và chúng tôi thì đang nỗ lực vượt qua đại dịch".

Các thời báo trên khắp đất nước đã phải vật lộn trong vòng hơn một thập kỷ qua trước xu hướng "dần tránh xa" những sản phẩm in ấn và tin tức quốc hữu hoá. Việc đại dịch đẩy doanh thu quảng cáo giảm mạnh càng khiến các ấn phẩm đối mặt với "tai hoạ".

Dù tòa soạn đã chính thức đóng cửa vào thứ Tư, các nhân viên tại The Daily News - nơi gắn liền với hình ảnh chiếc đồng hồ bốn mặt vẫn sẽ có hơn 2 tháng để thu dọn đồ đạc. Tuy nhiên, tổng biên tập của The Daily News - Robert York vẫn để ngỏ khả năng sẽ có một tòa soạn mới trong tương lai.

Các tòa soạn của tờ The Morning Call tại Allentown, Pa và The Orlando Sentinel cũng cùng chung cảnh ngộ với The Daily News trong bối cảnh xu hướng số khiến thị hiếu của độc giả không còn hướng về những tờ báo giấy truyền thống. Việc The Morning Call đóng cửa tòa soạn đã kết thúc quãng thời gian 100 năm văn phòng của thời báo này có mặt trên con phố Sixth và Linden.

The Daily News - Tờ báo không có tòa soạn vì COVID-19 - 2 Daily News lỗ 13.9 triệu trong nửa đầu năm 2017 (Nguồn: New York Post)

The Carroll County Times ở Westminster, Annapolis, hay The Capital Gazette - một tờ báo từng chứng kiến thảm kịch 5 nhân viên bị bắn ngay trong tòa soạn hồi năm 2018, cũng tiếp nối làn sóng đóng cửa của hàng loạt các tòa soạn vật lý.

Văn phòng phát hành các ấn phẩm vùng ngoại ô Aurora của Nhà xuất bản Tribune cũng phải ngậm ngùi dừng hoạt động. Những tòa soạn này gần như vắng bóng nhân viên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

"Đây là nơi chúng tôi lưu giữ tất cả các giải thưởng mà tòa soạn có được, cả những tấm hình của các đồng nghiệp đã mất. Cảm giác như cuối cùng chúng tôi đã tìm ra nơi mình muốn gắn bó, nhưng lại phải rời đi. Mà không chỉ là rời đi đâu, mà là chẳng có nơi nào để đi cả" - Danielle Ohl, nhân viên của The Capital Gazette chia sẻ.

Jen Sheehan, nhân viên của The Morning Call thì cho rằng: "Không ai muốn ở nhà cả. Bạn sẽ nhận được rất nhiều điều khi ở bên đồng nghiệp của mình, xét cả về khía cạnh cá nhân lẫn cách bạn làm việc. Chúng ta sắp mất tất cả những điều đó".

The Daily News đã sống một thời kỳ hoàng kim vào thế kỷ 20, khi tờ báo lá cải trên tàu điện ngầm này đào sâu vào những vấn đề xoay quanh tội phạm, tham nhũng và trở thành hình mẫu cho The Daily Planet. The Daily News đã vinh dự giành được Giải thưởng Pulitzer về bình luận, tự truyện và tin tức quốc tế.

Được ví như "ngôi nhà" của những người phụ trách chuyên mục như Jimmy Breslin, Dick Young hay Liz Smith, The Daily News chính là tiếng nói của tầng lớp những người dân thường tại New York.

Khắc trên tấm đá trước cổng tòa soạn cũ tại phía đông Manhattan chính là câu nói gắn với Abraham Lincoln: Đức chúa trời chắc hẳn sẽ yêu những người bình thường. Ngài đã tạo sinh rất nhiều người trong số họ.

Quan điểm của The Daily News luôn là: một tờ báo lá cải thông minh vẫn hơn một ấn phẩm khổ rộng. Michael Daly, người bắt đầu với vai trò là một phóng viên chuyên trách tổng hợp vào năm 1978 sau đó trở thành phụ trách chuyên mục của thành phố, chia sẻ: "Nó đi sâu vào bản chất của mọi vấn đề và giao tiếp trực tiếp với con người".

Theo tổ chức phi lợi nhuận Alliance for Audited Media, mùa thu năm ngoái, lượng báo phát hành trong tuần của The Daily News đứng thứ 18 tại Hoa Kỳ.

The Daily News - Tờ báo không có tòa soạn vì COVID-19 - 3 Tờ Daily News trên một sạp báo ở nhà ga Pennsylvania, New York (Nguồn: The New York Times)

Thế nhưng, tờ báo này đã phải đối mặt với những khó khăn về tài chính trong nhiều thập kỷ. Mortimer B. Zuckerman, nhà phát triển bất động sản, đồng thời là ông trùm truyền thông tại New York, đã mua lại The Daily Times trong tình trạng phá sản vào năm 1993. T

he Daily Times sau đó được bán lại cho Nhà xuất bản Tribune với giá chỉ 1 USD. Mặc dù vậy, tờ báo này vẫn giành được giải thưởng Pulitzer danh giá về dịch vụ công trong cùng năm đó, sau khi vạch trần Sở Cảnh sát New York đã lạm dụng các quy tắc về trục xuất.

Hai năm trước, chủ sở hữu mới đã cắt giảm một nửa số lượng nhân viên tòa soạn, đồng thời sa thải biên tập viên Jim Rich - người đã "hồi sinh" tờ báo lá cải này khi "dũng cảm" phản đối Tổng thống Donald Trump. Giám đốc điều hành truyền thông, ông York - người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình tại San Diego sau đó đã đảm nhận vị trí đang bỏ ngỏ.

Tòa soạn đã chuyển đến trung tâm thành phố vào năm 2011. Trong bối cảnh xu hướng mua báo tại cái quầy sạp trên phố dần thoái trào, The Daily News chuyển sang tập trung vào trang web.

Trong vài tháng qua, quỹ đầu cơ Alden Global Capital đã mạnh tay cắt giảm chi phí tại các trang báo mà nó sở hữu thông qua chuỗi MediaNews Group, đồng thời tiết lộ họ đang sở hữu gần một phần ba số lượng cổ phiếu đang được giao dịch công khai của Tribune Publishing. Quỹ này cũng đã dành được ba trong số bảy chiếc ghế hội đồng quản trị.

The Daily News - Tờ báo không có tòa soạn vì COVID-19 - 4 Ferro bán cổ phiếu của Tribune Publishing cho quỹ đầu cơ Alden Global Capital (Nguồn: Chicago Business)

Việc cắt giảm này, cũng như cơ hội thâu tóm công ty của quỹ Alden đã thúc đẩy các nhân viên tại một số tờ báo của Tribune Publishing bắt đầu lên chiến dịch kêu gọi các nhà hảo tâm địa phương "cứu sống" các ấn phẩm xuất bản.

Trên một băng ghế gỗ dài tại sảnh của tòa nhà The News có dán một bài báo của Bill Gallo. Bài báo này được kể dưới ngôi thứ nhất, từ góc nhìn của chiếc ghế dự bị sắp bị chuyển từ trụ sở cũ năm 1995.

"Tôi chỉ hy vọng sẽ được đặt ở một vị trí tốt. Bây giờ tôi đã già nhưng còn tinh tường lắm. Tôi muốn chứng kiến đứa con mới phát triển và trở thành những người đưa tin tuyệt vời".

Cây viết huyền thoại Jimmy Cannon và những "trụ cột" khác của The Daily News đã ngồi trên chiếc ghế này trong suốt nhiều thập kỷ.

Theo VTV

None

Tin liên quan

Tin mới nhất