Thưởng thức chuyến tàu âm nhạc "Việt Nam truyền thống và đương đại: 1011 - 2021"

30-12-2020 14:04

Theo dõi trên

Ký ức về một Thăng Long ngàn năm văn hiến sẽ được tái hiện bằng sự hòa thanh giữa những vần thơ từ thời Lý - Trần cùng những tác phẩm âm nhạc đương đại Việt Nam qua đêm nhạc "Việt Nam truyền thống và đương đại: 1011 - 2021".

Đêm nhạc "Việt Nam truyền thống và đương đại: 1011 - 2021" với sự tham gia của hai nhóm nhạc Đông Kinh Cổ Nhạc và Hanoi New Music Ensemble sẽ diễn ra tại sân khấu Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace vào 8/1/2021 tới đây.

Một thập kỷ mới lại bắt đầu với năm 2021, trong năm này, Thăng Long - Hà Nội sẽ kỷ niệm năm thứ 1011. Cũng giống như một Thủ đô vừa hiện đại nhưng vẫn đậm nét văn hóa truyền thống, nền âm nhạc Việt Nam cũng đã chứng kiến sự giao thoa giữa âm nhạc truyền thống và đương đại trong suốt những thập kỷ qua.

Đêm nhạc 1011 - 2021 tại sân khấu L’Espace sẽ khắc họa một không gian nên thơ, tái hiện một phương thức sáng tạo âm nhạc truyền thống trong thi ca Việt Nam từ thời Lý - Trần.

Thưởng thức chuyến tàu âm nhạc "Việt Nam truyền thống và đương đại: 1011 - 2021" - 1
Các nghệ sĩ trong Đông Kinh Cổ Nhạc sẽ tái hiện một đêm nhạc cổ truyền với một diện mạo gần gũi và hiện đại hơn.

Đông Kinh Cổ Nhạc, đúng như cái tên mang đậm nét hoài cổ, gợi nhớ về một thời kỳ văn hóa hưng thịnh và đậm bản sắc dân tộc. Từ khi thành lập, các nghệ sĩ luôn không ngừng cố gắng và trải nghiệm để khoác lên âm nhạc cổ truyền dân tộc một diện mạo gần gũi và hiện đại hơn.

Trong các buổi biểu diễn của nhóm, Đông Kinh Cổ Nhạc tái hiện không gian trình diễn nhạc xưa mà không dùng bất cứ một dụng cụ khuếch đại âm thanh nào. Qua bàn tay tài hoa của những bậc thầy về âm nhạc cổ truyền Việt Nam, những nhạc cụ cổ như đàn dây, phách, trống cơm rồi trống chầu, đàn nhị rồi đàn bầu lần lượt ngân lên những thanh âm làm sống dậy nền âm nhạc cổ truyền mà không ít người Việt Nam ngày nay dường như đã quên lãng.

Thưởng thức chuyến tàu âm nhạc "Việt Nam truyền thống và đương đại: 1011 - 2021" - 2
Hanoi New Music Ensemble là nhóm nhạc thính phòng đương đại gồm những nghệ sĩ chuyên nghiệp cũng đồng thời là giảng viên lâu năm của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Hanoi New Music Ensemble là nhóm nhạc thính phòng đương đại chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2015 với mong muốn giới thiệu âm nhạc đương đại Việt Nam với công chúng trong và ngoài nước, các tác phẩm của nhóm được soạn bởi những nhà soạn nhạc đương đại Việt Nam.

Với sự dẫn dắt và hỗ trợ từ các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực âm nhạc, Hanoi New Music Ensemble được kỳ vọng sẽ trở thành đại sứ văn hóa quảng bá nền âm nhạc đương đại Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Cũng trong đêm nhạc sắp tới, Hanoi New Music Ensemble sẽ biểu diễn nhạc phẩm được trích trong tác phẩm “Ngũ hành” (Five Elements) của cố nhạc sĩ Vũ Nhật Tân - người đã dẫn dắt nhóm từ những ngày đầu tiên.

Với tài năng và kỹ thuật chuyên môn điêu luyện của các thành viên, những nghệ sĩ chuyên nghiệp cũng đồng thời là giảng viên lâu năm của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, các buổi trình diễn của nhóm luôn độc đáo, mới lạ và chắc chắn sẽ làm thỏa lòng công chúng yêu nhạc.

Với sự góp mặt của hai nhóm nhạc mang âm hưởng từ hai mốc thời gian khác nhau, đêm nhạc "Việt Nam truyền thống và đương đại 1011-2021" hứa hẹn sẽ mang đến những khoảnh khắc thăng hoa cho quý vị khán giả. Chuyến tàu âm nhạc nhuốm màu thời gian sẽ không làm thất vọng những ai đã dành tình yêu cho nền âm nhạc Việt Nam.

Theo LĐTĐ
Bạn đang đọc bài viết "Thưởng thức chuyến tàu âm nhạc "Việt Nam truyền thống và đương đại: 1011 - 2021"" tại chuyên mục Âm nhạc. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin