TikTok chính thức khởi kiện Mỹ

Theo TikTok, để phản đối lệnh cấm của Mỹ, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thông qua hệ.

Theo Reuters, vụ kiện sẽ được ByteDance khởi động sớm nhất là vào ngày 24/8 tới. Chưa rõ công ty mẹ của TikTok sẽ chọn tòa án nào tại Mỹ để nộp đơn nhưng nguồn tin cho biết họ đã chuẩn bị gần xong các thủ tục pháp lý. Sự việc liên quan đến sắc lệnh được ông Trump ký vào ngày 6/8 vừa qua, cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền xét xử của Mỹ giao dịch với ByteDance - chủ sở hữu TikTok và Tencent - chủ sở hữu của WeChat, sau 45 ngày tới nhằm "bảo vệ an ninh quốc gia".

TikTok nhiều khả năng sẽ xem lập luận Tổng thống Trump là vi hiến khi áp dụng Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp với công ty này. Công ty đã không có cơ hội phản ứng. Đồng thời, TikTok nêu việc chính phủ Mỹ dùng vấn đề an ninh quốc gia để biện minh cho sắc lệnh cấm TikTok là vô căn cứ.

Cả ByteDance lẫn phát ngôn viên của Nhà Trắng đều từ chối đưa ra bình luận về sự việc trên.

TikTok chính thức khởi kiện Mỹ - 1 Ngày 24/8 theo giờ địa phương, Tiktok sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ. Ảnh: Monney Control

Tuy nhiên, ngay cả khi đạt được kết quả có lợi nhất trong vụ kiện, TikTok cũng không thể bảo vệ công ty mẹ ByteDance khỏi việc phải thoái vốn hoàn toàn với ứng dụng tại Mỹ. "Động thái mới cho thấy ByteDance đang tìm mọi cách để không biến thỏa thuận mua lại TikTok trở thành một thương vụ bán hàng đại hạ giá cho các công ty Mỹ", Reuters nhấn mạnh.

Ứng dụng mạng xã hội video của Trung Quốc hiện có gần 90 ngày để đạt được các thỏa thuận thoái vốn liên quan đến hoạt động tại Mỹ. ByteDance đang đạt được một số bước tiến nhất định trong các cuộc đàm phán với những bên mua lại tiềm năng, như Microsoft và Oracle. Một số nhà đầu tư Mỹ của ByteDance cũng có thể tham gia và nhiều khả năng trúng thầu.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người sử dụng trên khắp thế giới. Giới chức Mỹ bày tỏ quan ngại khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay dữ liệu về người dân Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể gồm "nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè".

TikTok và ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Mỹ, Vanessa Pappas, hôm 1/8 khẳng định công ty đang nỗ lực mang đến "một phần mềm an toàn nhất" cho người dùng.

Theo VNE

None

Tin liên quan

Tin mới nhất