Tổng kết, trao giải thưởng Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên”

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và vùng đất Điện Biên anh hùng hôm nay vẫn luôn là mạch nguồn cảm hứng vô tận cho những sáng tạo nghệ thuật. Chỉ trong hơn 1 tháng phát động, Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” đã nhận được số lượng lớn các ca khúc mới viết về Điện Biên.

Tối 19/5, tại TP Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.

Tổng kết, trao giải thưởng Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” - 1

Lễ tổng kết và trao giải thưởng Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên”

Tham dự buổi lễ có PGS, TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sĩ, NSND Quang Vinh, Ủy viên BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thành viên Hội đồng nghệ thuật; Nhạc sĩ Trần Nhật Dương, Ủy viên Thường vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam; thành viên Hội đồng nghệ thuật; đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đồng chí Nguyễn Minh Phú – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên; bà Trần Thị Hiền – Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Điện Biên…

20 ca khúc được trao giải thưởng

Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tri ân sâu sắc sự hy sinh của bộ đội, nhân dân cho thắng lợi vẻ vang của đất nước; tôn vinh những đóng góp to lớn của các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng Tổ quốc giàu đẹp, phồn vinh với tinh thần “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam, Tầm vóc thời đại”.

Tổng kết, trao giải thưởng Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” - 2

Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trao Giải Nhì cho các tác giả

Từ ngày 13/3/2024, đến ngày 24/4/2024, Ban tổ chức đã nhận được 196 ca khúc của 179 tác giả (chuyên và không chuyên) đến từ 47 tỉnh, thành phố trong cả nước, các ca khúc hầu như đã được thu âm. Nội dung chủ đề ca ngợi lịch sử hào hùng Chiến thắng Điện Biên Phủ, ca ngợi về tình yêu quê hương, đất nước, con người; những thành tựu kinh tế, quốc phòng an ninh của tỉnh Điện Biên, những tấm gương chiến đấu hy sinh cũng như sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong quá trình phát triển, đổi mới…

Tổng kết, trao giải thưởng Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” - 3

Trao Giải Ba cho các tác giả

Trong đó có 20 bài nhận được giải thưởng với 2 Giải Nhì, 5 Giải Ba, 10 Giải Khuyến khích, 4 Giải Chuyên đề, không có Giải Nhất. Cùng với việc lựa chọn tác phẩm quảng bá, biểu diễn, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã kịp thời xuất bản Tuyển tập “70 Bài ca Điện Biên” (7/5/1954 – 7/5/2024) từ cuộc vận động để ra mắt công chúng trong dịp này.

Tổng kết, trao giải thưởng Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” - 4

Trao Giải Khuyến khích cho các tác giả

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khẳng định, các ca khúc tham dự “không có bài nào dở”, nhấn mạnh những thành quả của Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” và tình cảm, trách nhiệm của các nhạc sĩ thật đáng trân trọng, đồng thời bày tỏ hy vọng từ kết quả cuộc vận động này, các ca khúc mới sẽ được lan tỏa rộng rãi và trở thành những “Bài ca Điện Biên” sống mãi trong lòng công chúng.

Tại buổi lễ, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhận định Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” đến nay đã có kết quả tốt đẹp và bày tỏ: “Qua các tác phẩm đạt giải và các tác phẩm âm nhạc sáng tác về Điện Biên sẽ được các nghệ sĩ lan tỏa tới đông đảo nhân dân và du khách, đặc biệt giúp cho đồng bào được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc mang nội dung tuyên truyền giáo dục sâu sắc tới thế hệ trẻ về Chiến thắng Điện Biên Phủ; khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong tỉnh phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần độc lập dân tộc, ý chí tự chủ, tự cường của dân tộc ta; tích cực đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đánh giá cao kết quả của Tháng Âm nhạc “Bài Ca Điện Biên”. “Nối tiếp mạch nguồn, dòng chảy âm nhạc cách mạng mà các nhạc sĩ 70 năm trước đã trực tiếp sáng tác trên mặt trận Điện Biên, qua cuộc phát động đã có được những tác phẩm tiếp nối mạch nguồn, có sự yêu mến, trân trọng đối với truyền thống lịch sử âm nhạc của dân tộc, đồng thời qua cuộc vận động đã phát hiện được nhiều những tài năng, tâm huyết, ngôn ngữ mới về âm nhạc” - PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định.

Tổng kết, trao giải thưởng Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên” - 5

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã dàn dựng, công diễn các tác phẩm đoạt giải như món Quà Tháng 5 dâng Bác nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Nỗ lực chuyển đổi số mạnh mẽ

Sự bùng nổ của TikTok trong những năm gần đây đã mang đến một làn gió mới đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Hội Nhạc sĩ Việt Nam kịp thời tận dụng những mặt tích cực của mạng xã hội này để lan tỏa, quảng bá sâu rộng hơn nữa cuộc phát động và các tác phẩm tham gia đến với nhiều đối tượng công chúng, đặc biệt là giới trẻ - đối tượng người dùng chủ yếu của TikTok. Ngoài TikTok, cuộc vận động sáng tác âm nhạc còn có nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá, hoạt động bên lề được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông đại chúng và trên nền tảng số khác thuộc hệ sinh thái số của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, từ ngày 30/3/2024 đến ngày 4/5/2024, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức 06 chương trình Livestream “Bài ca Điện Biên” tại Studio trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Chương trình lần đầu tiên được triển khai trên mạng xã hội với sự bảo trợ truyền thông của Tiktok live Việt Nam, và được phát sóng định kỳ vào 20 giờ tối thứ 7 hàng tuần trên kênh Tiktok chính của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Được sự bảo trợ của TikTok và truyền thông, Ban tổ chức mỗi một tuần đã lên một số để giới thiệu cho nhạc sĩ nói chung và cả nước. Các chương trình đã giới thiệu những bài hát được khắc họa về Điện Biên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp mãi là trang sử vàng soi sáng nền âm nhạc cách mạng Việt Nam; và cả những ca khúc mới được sáng tác về hình ảnh một Điện Biên – Tây Bắc đổi mới hôm nay… những thành tựu kinh tế, quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội của đồng bào các dân tộc Tây Bắc và tỉnh Điện Biên trong âm vang Chiến thắng Điện Biên Phủ suốt 70 năm qua.

Hội đồng nghệ thuật đã làm việc khẩn trương, nghiêm túc, công tâm qua các vòng sơ khảo, chung khảo bằng hình thức cho điểm độc lập theo mã số tác phẩm từ ngày 25/4 đến 3/5/2024, để chọn được 17 tác phẩm xuất sắc vào vòng giải chung kết và được đăng tải trên nền tảng TikTok từ ngày 4/5 đến ngày 15/5/2024, để các khán, thính giả trên cả nước và nước ngoài bình chọn. Từ đó xác định Giải thưởng cho Tháng Âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.

DANH SÁCH GIẢI THƯỞNG

Giải Nhì: “Bản hùng ca Điện Biên” - Vũ Đức Tân (Quân đội); “Về miền ký ức vàng son” - Vũ Huyền Ngọc (Hà Nội)

Giải Ba: Hợp xướng “Rạng rỡ Điện Biên” - Quang Thanh Giang (Cần Thơ); “Tôi yêu Điện Biên” - Hồng Sơn (TP Hồ Chí Minh); “Điện Biên đợi anh” - Xuân Nhật (Quảng Ninh); “Ký ức Điện Biên” - Kấn Tùng Lâm (Phú Thọ); “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” - Văn Thành (Hà Nội)

Giải Khuyến khích: “Mùa xuân Điện Biên” - Ngọc Khuê (Quân đội); “Đại tướng” - Nguyễn Văn Hiên (TP Hồ Chí Minh); “Điện Biên thiên anh hùng ca” - Sỹ Thắng (Hà Nam); “Hát về anh người chiến sĩ năm xưa” - Tường Vi (Hải Phòng); “Ánh sáng Điện Biên” - Đặng Hoàng Long (Hà Nội); “Xuân về với Điện Biên” - Thu Hường (Lâm Đồng); “Hào khí Điện Biên” - Huy Thông (Điện Biên); “Tự khúc hòa bình Điện Biên chào tương lai” - Trần Khắc Tiệp (Công an nhân dân); “Điện Biên Tây Bắc vang mãi khúc quân ca” - Trần Anh Dũng (Quân khu 2); “Điện Biên mối tình đầu tiên” - Nguyễn Lê Tâm (Hà Nội)

Giải chuyên đề:

1. Giải thưởng mang tên Đỗ Nhuận dành cho tác phẩm xuất sắc mang âm hưởng Chiến thắng Điện Biên: “Âm vang Điện Biên” - Nhạc: Giáng Son (Hà Nội), Thơ: Phạm Hồng Điệp (Hải Phòng)

2. Giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc mang âm hưởng dân gian Tây Bắc: Về Điện Biên đi em - Tô Ngọc Văn (Lai Châu)

3. Giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc về Điện Biên ngày mới: “Điện Biên Phủ bản hùng ca còn mãi” - Nhạc: Quỳnh Hợp (TPHCM), Thơ: Đoàn Hoài Trung (TPHCM)

4. Giải thưởng cho tác phẩm được bình chọn nhiều nhất: “Điện Biên Tây Bắc vang mãi khúc quân ca” - Trần Anh Dũng

Bằng khen Tác giả tham gia cuộc vận động tích cực nhất nhất: Nhạc sĩ Trương Quang Lục, 91 tuổi - thành phố Hồ Chí Minh; Nhạc sĩ Nguyễn Quý Hải, 92 tuổi - Hà Nội

Nguyễn Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ