15 loại rau quả ít "dính" thuốc trừ sâu nhất, có 4 loại ở Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ

07-06-2022 16:59

Theo dõi trên

Tất cả chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc ăn trái cây và rau xanh. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn đúng rau quả không bị phun thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Có thể bạn chưa biết, tại Mỹ, hơn 450 triệu lít thuốc trừ sâu được sử dụng mỗi năm và dư lượng của chúng có thể gây hại tới 70% thực phẩm tươi được bày bán ở nước này. Đương nhiên, những hoá chất độc hại này không thể rửa sạch chỉ với nước thông thường, và có thể gây ra những mối nguy khôn lường đối với sức khỏe.

Điều may mắn là, không phải tất cả thực phẩm đều dễ dàng bị nhiễm thuốc trừ sâu. Một danh sách mang tên “Clean Fifteen” đã được Nhóm Công tác Môi trường (EWG) của Mỹ tập hợp, bao gồm 15 mặt hàng nông sản ít bị nhiễm thuốc trừ sâu nhất thường được bày bán ở siêu thị, xếp hạng theo mức độ sạch tăng dần. Danh sách này được phân tích dựa trên 46.075 mẫu lấy bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này (FDA). Lưu ý rằng, đây chỉ là danh sách gợi ý, trên thực tế, chất lượng nông sản còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn nơi uy tín để mua được những thực phẩm tươi ngon nhất.

15. Dưa lưới

15 loại rau quả ít "dính" thuốc trừ sâu nhất, có 4 loại ở Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ - 1

Lớp vỏ dày của dưa lưới vô cùng hữu ích trong việc ngăn chặn thuốc trừ sâu xâm nhập vào phần ruột. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không ăn phần vỏ, bạn vẫn nên rửa sạch bên ngoài trái dưa lưới để đảm bảo loại bỏ hết mầm bệnh. Đừng gọt dưa khi chưa rửa sạch, bởi mầm bệnh có thể lây lan dễ dàng từ bên ngoài vào bên trong.

14. Dưa mật

Tương tự như dưa lưới, chính lớp vỏ dày, không thể ăn được của dưa mật đã giúp nó “chống chọi” với thuốc trừ sâu. Loại quả này không chỉ sạch mà còn có tác dụng giúp bạn làm giảm chứng đầy hơi.

Thanh Hằng
Bạn đang đọc bài viết "15 loại rau quả ít "dính" thuốc trừ sâu nhất, có 4 loại ở Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ" tại chuyên mục Chuyên mục test. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin