1 tỷ lượt tải mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở Llama của Meta

Để kỷ niệm cột mốc quan trọng này, Meta giới thiệu một số ứng dụng thực tiễn của Llama.

Llama - bộ mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mã nguồn mở của Meta vừa chính thức đạt 1 tỷ lượt tải về. AI mã nguồn mở đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu đảm bảo mọi người trên khắp thế giới có thể tiếp cận và hưởng lợi từ công nghệ AI, và Meta đang thực hiện hóa mục tiêu đó qua mỗi lượt tải của mô hình Llama.

1 tỷ lượt tải mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở Llama của Meta - 1

(Ảnh minh họa)

Để kỷ niệm cột mốc quan trọng này, Meta giới thiệu một số ứng dụng thực tiễn của Llama, từ đơn vị tiên phong trong ngành như Spotify, startup Fynopsis, đến nhà phát triển Srimoyee Mukhopadhyay.

Cá nhân hóa gợi ý âm nhạc

Nền tảng phát nhạc trực tuyến Spotify đã ứng dụng mô hình Llama để cải thiện khả năng đề xuất nội dung tùy chỉnh và phù hợp với ngữ cảnh, giúp người dùng khám phá bài hát, nghệ sĩ, podcast và sách nói mới dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, Spotify cũng sử dụng Llama để nâng cấp tính năng AI DJ, mang đến những bình luận theo thời gian thực một cách tự nhiên và sâu sắc hơn, giúp người nghe kết nối chặt chẽ hơn với các nghệ sĩ và những ca khúc họ yêu thích.

Khám phá những điểm đến ẩn giấu của Austin

Srimoyee Mukhopadhyay cùng với Minho Park và Taegang Kim, những người chiến thắng tại cuộc thi Austin Llama Impact hackathon, đã sử dụng mô hình Llama để phát triển Unveil - một ứng dụng giúp người dùng khám phá những địa điểm văn hóa chưa được biết đến rộng rãi và các doanh nghiệp địa phương tại thành phố Austin (bang Texas, Mỹ).

Ứng dụng này sử dụng Llama để phân tích hình ảnh và hỗ trợ hội thoại bằng AI, cho phép người dùng tải lên hoặc chụp ảnh các địa danh, tranh tường, tượng điêu khắc hoặc nghệ thuật đường phố, sau đó cung cấp thông tin chi tiết về ý nghĩa lịch sử và văn hóa của những địa điểm này.

Ngoài ra, vì Unveil hướng người dùng đến những địa điểm ít được đề xuất trong lịch trình du lịch phổ biến rộng rãi, các doanh nghiệp địa phương cũng được hưởng lợi từ lượng khách ghé thăm tăng.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong các thương vụ sáp nhập và mua lại

Fynopsis - một startup có trụ sở tại Mỹ, ra đời mới mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) hiệu quả hơn.

Fynopsis cung cấp phòng dữ liệu ảo (VDR) dựa trên AI, nơi các công ty có thể lưu trữ và chia sẻ tài liệu mật trong quá trình thẩm định giao dịch. Doanh nghiệp này đã sử dụng mô hình Llama 3.2 với khả năng xử lý đa ngôn ngữ và phân tích hình ảnh để tự động điền các biểu mẫu chính phủ, giúp tinh giản quy trình M&A và thu hẹp rào cản ngôn ngữ trong các giao dịch xuyên biên giới.

Những ứng dụng thực tiễn này đã cho thấy sức mạnh vượt trội của AI mã nguồn mở. Khi Llama tiếp tục định hình tương lai của AI mã nguồn mở, chúng ta có thể mong chờ nhiều đổi mới đột phá hơn nữa trong thời gian tới.

Ngọc Phạm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy tá

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Năm 2024, khi đoàn các nhà văn quân đội đi Điện Biên thực hiện chuyến công tác, gặp gỡ các nhân chứng, lấy tư liệu để viết về 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), chúng tôi đã nhắc đến các nhà văn, nhà thơ làm báo ở chiến trường, nhất là những người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp như Nam Cao (1917 - 1951); Thâm Tâm (1917 - 1950); Trần Đăng (1921 - 198