Apple đang âm thầm "đốt" hàng triệu USD mỗi ngày cho việc này

Với mong muốn phần mềm của công ty sẽ trở nên mạnh mẽ như ChatGPT, Apple đã không ngần ngại dốc hầu bao.

Theo BGR, sau một số báo cáo về một sản phẩm Apple GPT và những các vấn đề của Siri liên quan đến sự phức tạp của trợ lý cá nhân, đã có báo cáo rằng gã khổng lồ Cupertino đang chi hàng triệu USD mỗi ngày để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn của hãng – viết tắt là LLM.

Theo tờ The Information, với một nhóm làm việc nhỏ gồm 16 người được giám sát bởi John Giannandrea (cựu nhân viên Google) trong vai trò là người đứng đầu mảng AI, Apple đã đào tạo LLM được vài năm. Kể từ khi công nghệ này phát huy tác dụng với ChatGPT của OpenAI, công ty có thể đang xem xét việc bổ sung thêm một số dạng chatbot nội bộ và dưới dạng sản phẩm chính thức để ra mắt công chúng.

Apple đang âm thầm "đốt" hàng triệu USD mỗi ngày cho việc này - 1

Apple tiêu tốn hàng triệu USD mỗi ngày cho việc nghiên cứu AI.

Nhóm AI này được đặt tên là “Foundational Model” và Apple được cho là đã thành lập thêm hai nhóm mới để phát triển các mô hình ngôn ngữ hoặc hình ảnh. Một trong hai nhóm có thể đang làm việc trên phần mềm AI để tạo ra “hình ảnh, video hoặc cảnh 3D”, trong khi nhóm còn lại đang thực hiện nhiệm vụ “nghiên cứu dài hạn liên quan đến AI đa phương thức có thể nhận dạng và tạo ra hình ảnh hoặc video”.

The Information biết một trong những LLM này cuối cùng có thể tương tác với những khách hàng sử dụng AppleCare. Đồng thời, nhóm Siri có kế hoạch kết hợp các mô hình ngôn ngữ này để hỗ trợ tích hợp các phím tắt phức tạp trở nên dễ dàng hơn.

Apple đang âm thầm "đốt" hàng triệu USD mỗi ngày cho việc này - 2

Apple cung cấp AI cho Siri.

Điều thú vị là mọi người trong nhóm làm việc của Apple tin rằng mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất của họ là Ajax GPT thậm chí còn tốt hơn cả GPT 3.5 của OpenAI. Có thể thấy, mặc dù bước chân vào lĩnh vực này muộn màng hơn, nhưng Apple đã có những cải thiện đáng kể trong lĩnh vực AI đàm thoại.

Rào cản lớn đối với Apple là họ chỉ thích chạy phần mềm trên các thiết bị vì muốn có quyền riêng tư và hiệu suất, nhưng một điều chắc chắn rằng sẽ không thể cung cấp mô hình học ngôn ngữ tốt nhất nếu không dựa trên đám mây. Mặc dù Apple có thể đang cố gắng thu nhỏ những cỗ máy khổng lồ trên mây để tích hợp vào iPhone, nhưng có thể sẽ còn một thời gian dài nữa để thấy được điều này.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Chiều ngày 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 - ngày hội lớn của những người làm báo cả nước đã chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong Kỷ nguyên mới". Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy tá