Apple đang âm thầm "đốt" hàng triệu USD mỗi ngày cho việc này

Với mong muốn phần mềm của công ty sẽ trở nên mạnh mẽ như ChatGPT, Apple đã không ngần ngại dốc hầu bao.

Theo BGR, sau một số báo cáo về một sản phẩm Apple GPT và những các vấn đề của Siri liên quan đến sự phức tạp của trợ lý cá nhân, đã có báo cáo rằng gã khổng lồ Cupertino đang chi hàng triệu USD mỗi ngày để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn của hãng – viết tắt là LLM.

Theo tờ The Information, với một nhóm làm việc nhỏ gồm 16 người được giám sát bởi John Giannandrea (cựu nhân viên Google) trong vai trò là người đứng đầu mảng AI, Apple đã đào tạo LLM được vài năm. Kể từ khi công nghệ này phát huy tác dụng với ChatGPT của OpenAI, công ty có thể đang xem xét việc bổ sung thêm một số dạng chatbot nội bộ và dưới dạng sản phẩm chính thức để ra mắt công chúng.

Apple đang âm thầm "đốt" hàng triệu USD mỗi ngày cho việc này - 1

Apple tiêu tốn hàng triệu USD mỗi ngày cho việc nghiên cứu AI.

Nhóm AI này được đặt tên là “Foundational Model” và Apple được cho là đã thành lập thêm hai nhóm mới để phát triển các mô hình ngôn ngữ hoặc hình ảnh. Một trong hai nhóm có thể đang làm việc trên phần mềm AI để tạo ra “hình ảnh, video hoặc cảnh 3D”, trong khi nhóm còn lại đang thực hiện nhiệm vụ “nghiên cứu dài hạn liên quan đến AI đa phương thức có thể nhận dạng và tạo ra hình ảnh hoặc video”.

The Information biết một trong những LLM này cuối cùng có thể tương tác với những khách hàng sử dụng AppleCare. Đồng thời, nhóm Siri có kế hoạch kết hợp các mô hình ngôn ngữ này để hỗ trợ tích hợp các phím tắt phức tạp trở nên dễ dàng hơn.

Apple đang âm thầm "đốt" hàng triệu USD mỗi ngày cho việc này - 2

Apple cung cấp AI cho Siri.

Điều thú vị là mọi người trong nhóm làm việc của Apple tin rằng mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất của họ là Ajax GPT thậm chí còn tốt hơn cả GPT 3.5 của OpenAI. Có thể thấy, mặc dù bước chân vào lĩnh vực này muộn màng hơn, nhưng Apple đã có những cải thiện đáng kể trong lĩnh vực AI đàm thoại.

Rào cản lớn đối với Apple là họ chỉ thích chạy phần mềm trên các thiết bị vì muốn có quyền riêng tư và hiệu suất, nhưng một điều chắc chắn rằng sẽ không thể cung cấp mô hình học ngôn ngữ tốt nhất nếu không dựa trên đám mây. Mặc dù Apple có thể đang cố gắng thu nhỏ những cỗ máy khổng lồ trên mây để tích hợp vào iPhone, nhưng có thể sẽ còn một thời gian dài nữa để thấy được điều này.

Thanh Phong

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bầu bí nơi hậu cung Joseon: Không được khóc, cấm giận dữ và giấc mơ rồng định luôn số phận con trẻ

Bầu bí nơi hậu cung Joseon: Không được khóc, cấm giận dữ và giấc mơ rồng định luôn số phận con trẻ

Vương triều Joseon (1392–1897) là triều đại phong kiến cai trị lâu nhất trên phần lớn bán đảo Triều Tiên (bao gồm lãnh thổ của Hàn Quốc và Triều Tiên ngày nay). Hậu cung Joseon đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc khi mang thai, kiêng kỵ sinh nở và phương pháp nuôi dạy các hoàng tử, công chúa.

Đôi nét cảm nhận về thơ thiếu nhi của Trương Anh Tú

Đôi nét cảm nhận về thơ thiếu nhi của Trương Anh Tú

Trương Anh Tú có một lối làm thơ hồn nhiên, tự nhiên, đặc biệt phù hợp với thơ dành cho tuổi thơ và tập thơ “Trắng mây tóc mẹ” đầy trong trẻo, ngộ nghĩnh của anh như một "nụ cười hồn nhiên" dành tặng cho độc giả nhỏ tuổi và những người yêu thích thơ ca.