Bước đột phá đáng kinh ngạc có thể biến đổi lưới điện

Nghiên cứu gần đây của Đại học Dongguk (Seoul, Hàn Quốc) mang đến một đột phá đầy hứa hẹn cho ngành năng lượng.

Khi lithium ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ, nhu cầu về các loại pin thay thế trở nên cấp thiết. Hiện nay, pin lithium-ion đang được sử dụng rộng rãi trong điện thoại và xe điện, nhưng việc tiêu thụ gia tăng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt lithium.

Bước đột phá đáng kinh ngạc có thể biến đổi lưới điện - 1

Lưu trữ điện dư thừa luôn là mối quan tâm của các hệ thống điện mặt trời.

Chính vì vậy, pin kali-ion mà các nhà khoa học vừa phát hiện đã trở thành lựa chọn tiềm năng cho việc lưu trữ năng lượng xanh quy mô lớn, đặc biệt khi nó mang đến khả năng hoạt động vượt trội so với pin natri-ion tiềm năng hiện nay.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Eunho Lim dẫn đầu đã tiến hành khảo sát các lựa chọn pin nhằm hướng tới một tương lai xanh hơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy kali là một chất thay thế khả thi cho lithium nhờ vào tính phổ biến và chi phí thấp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thừa nhận để khai thác tối đa tiềm năng của kali, chúng ta cần phát triển các vật liệu anot tiên tiến phù hợp với đặc tính của ion kali. Hiện tại nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm nhiều loại vật liệu anot để xác định hiệu quả của từng loại.

Với những phát hiện này, pin mới có thể được sử dụng để lưu trữ điện từ các tấm pin mặt trời tại nhà với chi phí thấp hơn, đồng thời giúp các công ty điện lực xây dựng các cơ sở lưu trữ lớn hơn, từ đó giảm hóa đơn tiền điện và đảm bảo nguồn điện từ năng lượng mặt trời và gió luôn sẵn sàng.

Bước đột phá đáng kinh ngạc có thể biến đổi lưới điện - 2

Pin kali-ion có thể giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình tự tin mở rộng các tấm pin mặt trời.

Hơn nữa, việc sử dụng pin kali-ion không chỉ giúp lưu trữ nhiều điện hơn trong cùng một không gian mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực từ việc khai thác lithium, vốn gây hại cho môi trường, đặc biệt là ở các quốc gia như Chile, Argentina và Bolivia.

Giáo sư Lim cho biết ông sẽ tiếp tục phát triển các vật liệu mới cho pin kali-ion với mục tiêu đạt được hiệu suất tương đương hoặc tốt hơn so với các vật liệu hiện tại trong pin lithium-ion. Nếu các thử nghiệm diễn ra thuận lợi, công nghệ này có thể được ứng dụng trong thực tế trong vòng 5 đến 7 năm tới.

Kiến Tường

Tin liên quan

Tin mới nhất

Infographic: Tiểu sử Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn

Infographic: Tiểu sử Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn

Chiều ngày 12/4, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 7, khóa X, nhằm hiệp thương cử bổ sung, thay thế nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X.

Infographic: Tiểu sử Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Phi Long

Infographic: Tiểu sử Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Phi Long

Chiều ngày 12/4, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 7, khóa X, nhằm hiệp thương cử bổ sung, thay thế nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X.

Thảo luận, góp ý các dự thảo văn kiện trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Thảo luận, góp ý các dự thảo văn kiện trình Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Thực hiện Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chương trình làm việc toàn khóa, chiều 12/4, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ Bảy khóa X để thảo luận, cho ý kiến góp ý đối với các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 và các nội dung công việc theo thẩm quyền.

Ngọn lửa hồng ấm trong mỗi ngôi nhà (Ấn tượng đọc “Đèn nhỏ trong nhà riêng”, tiểu thuyết của Hồng Hà, Nxb Hội Nhà văn, 2024)

Ngọn lửa hồng ấm trong mỗi ngôi nhà (Ấn tượng đọc “Đèn nhỏ trong nhà riêng”, tiểu thuyết của Hồng Hà, Nxb Hội Nhà văn, 2024)

“Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có tình yêu thì không có hạnh phúc. Không có phụ nữ thì không có tình yêu. Không có người mẹ thì nhà thơ và anh hùng đều không có” (M. Gorki). Người ta thường nói, phụ nữ là một nửa thế giới. Nhưng viết về phụ nữ là viết về cả thế giới.

Chắp cánh cho những tài năng diễn giả nhí qua cuộc thi “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025

Chắp cánh cho những tài năng diễn giả nhí qua cuộc thi “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025

Ngày 11/4, tại Hà Nội, sân khấu vòng chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Ngôi sao Diễn giả Nhí toàn quốc “Oanh Vàng Kể Chuyện” năm 2025 chính thức sáng đèn, đánh dấu khoảnh khắc những giọng kể giàu cảm xúc nhất hội tụ. Qua nhiều vòng thi, các thí sinh xuất sắc đã bước vào chặng đua cuối cùng – nơi tài năng, bản lĩnh và tình yêu với nghệ thuật kể chuyện được thăng hoa và ngôi vị cao nhất

Làng chạy bộ Hà Nội háo hức cuộc đua

Làng chạy bộ Hà Nội háo hức cuộc đua "Chén Tây" cuối tuần

(Tin thể thao) Tháng 4 về, không khí của cộng đồng chạy bộ Thủ đô lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Với nhiều hội nhóm, diễn đàn, từ khóa hot được các runner rỉ tai nhau không phải là "Pace bao nhiêu?", hay "chạy ở đâu", mà là một mục tiêu đầy hóm hỉnh nhưng cũng rất thách thức: Cuối tuần này đi "Chén Tây"!