Các nhà nghiên cứu "sốc" khi thấy kim loại bị nứt tự chữa lành

Trong một thí nghiệm mới đây, các nhà khoa học đã rất sốc khi tìm hiểu về đặc tính tự phục hồi của kim loại.

Nếu họ có thể học cách kiểm soát và hiểu được quá trình này, đó có thể là nền tảng cho một kỷ nguyên hoàn toàn mới về các cơ hội kỹ thuật, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu "sốc" khi thấy kim loại bị nứt tự chữa lành - 1

Kim loại  thực sự có cơ chế tự chữa lành vết thương.

Thí nghiệm được đề cập đến được thực hiện để kiểm tra khả năng phục hồi của kim loại bằng cách kéo các đầu của nó 200 lần mỗi giây. Quá trình này được thực hiện bằng kính hiển vi điện tử truyền qua chuyên dụng. Kim loại được sử dụng là một miếng bạch kim dày 40 nanomet được treo trong một buồng chân không. Họ phát hiện ra rằng khi để trong chân không, nó thực sự có thể chữa lành các vết nứt bên trong kim loại.

Các vết nứt mà họ quan sát được khi lành lại là những gì chúng ta thường gọi “hư hỏng do mỏi”, vốn là ứng suất và chuyển động lặp đi lặp lại tạo ra các vết nứt cực nhỏ trong kim loại. Đây là lý do thường dẫn đến máy móc và cấu trúc kim loại bị hỏng theo một cách nào đó. Tuy nhiên, nếu các nhà nghiên cứu tìm ra cách hoạt động của các đặc tính tự phục hồi, họ có thể tạo ra một loại kim loại mới.

Trong khi những quan sát này vẫn tiếp tục làm các nhà khoa học cảm thấy sốc thì chúng không hẳn là xa lạ với mọi người. Quay trở lại năm 2013, chúng ta đã thấy những khám phá có thể xảy ra rằng kim loại có thể tự chữa lành phần nào, ít nhất là từ các vết nứt mỏi như thế này.

Các nhà nghiên cứu "sốc" khi thấy kim loại bị nứt tự chữa lành - 2

Theo thời gian, những máy móc như thế này sẽ bị hư hỏng do mỏi, có thể khiến máy bị hỏng hoặc ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn kinh ngạc khi họ thực hiện khám phá này. Trong bài báo mà họ công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu cho biết việc có thể tìm ra cách kim loại tự chữa lành có thể làm thay đổi thế giới công nghiệp.

Xem xét mức độ chúng ta phụ thuộc vào kim loại cho các mục đích khác nhau, việc tìm ra cách để khắc phục thiệt hại do mỏi có thể giúp máy móc hoạt động lâu hơn. Điều đó có thể giúp mọi thứ hoạt động trơn tru dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt là ô tô, máy bay, tàu hỏa và các vật thể vận chuyển khác bị mòn nhanh do các bộ phận chuyển động của chúng. Tuy nhiên, việc tìm ra kim loại tự phục hồi vẫn sẽ mất một thời gian.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có một bước đột phá khác trong lĩnh vực này trong vài năm tới. Nhưng cho đến khi họ làm được điều đó, tất cả những gì chúng ta có thể làm là suy đoán về cách thức quá trình này diễn ra.

Kiến Tường - BGR

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Giữa nhịp sống đang đổi thay từng ngày ở Huế, những mái đình làng cổ ở khắp các phường, xã vẫn lặng lẽ tồn tại như những “kho lưu trữ ký ức” của cộng đồng. Điều làm nên “linh hồn” của đình làng không chỉ là kiến trúc, đó còn là những thủ từ, bậc cao niên, người giữ sắc phong, gia phả… như giữ chính lịch sử sống của cộng đồng, theo Nhân dân.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công ch

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030, xây dựng thành công 5 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế về điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật; đến năm 2045, có 10 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa tầm vóc quốc tế… theo báo Nhân dân.

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và Khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”, theo Nhân dân.

Đề xuất

Đề xuất "NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM - 24/11", người lao động được nghỉ, hưởng nguyên lương; các thiết chế văn hóa, thể thao công lập mở cửa miễn phí

Ngày 24 tháng 11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Trong ngày "Ngày Văn hóa Việt Nam" các thiết chế văn hóa, thể thao công lập miễn phí vé vào cửa phục vụ Nhân dân, theo báo Chính phủ.

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Không chỉ dừng lại ở vai trò lưu giữ di sản, Hà Nội đang có những bước chuyển mạnh mẽ nhằm vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa. Với “cú hích” từ Nghị quyết 80-NQ/TW, Thủ đô được kỳ vọng có thể chuyển hóa nguồn lực văn hóa thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời đóng vai trò dẫn dắt trong việc lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia trong kỷ nguyên số, theo cổng thôn

Tập trung mọi nguồn lực cho tăng trưởng hai chữ số

Tập trung mọi nguồn lực cho tăng trưởng hai chữ số

Tăng trưởng hai chữ số (10%/năm trở lên) trong thập niên tới là một chỉ tiêu phát triển, là sự lựa chọn chiến lược mang tính bước ngoặt. Để mục tiêu đó thành hiện thực, Việt Nam cần thực hiện “cú hích” toàn diện, bao gồm: Đột phá cải cách thể chế, chuyển sang mô hình kinh tế số, kinh tế xanh, huy động vốn đầu tư công – tư (PPP) quy mô lớn, liên kết vùng hiệu quả, nâng cao nă