Camera của smartphone trở thành công cụ đắc lực cho kẻ trộm... soi ô tô

Những chiếc smartphone bỗng dưng trở thành một công cụ hành nghề mới nhất cho kẻ trộm.

Theo PhoneArena, nhiều người có thói quen để đồ đạc trong xe ô tô và vô cùng an tâm rằng chúng được bảo vệ an toàn bởi cửa xe đã khóa chắc chắn, thậm chí có một số chủ xe còn phủ cả lớp phim chống nhìn trộm lên kính xe khiến người ngoài không thể dòm ngó bên trong.

Nhưng theo đài truyền hình Memphis WREG, bất kỳ ai có điện thoại di động đều có thể nhìn xuyên qua lớp kính xe, dù cho chúng có được phủ bởi tông màu tối nhất, bằng cách sử dụng camera của smartphone.

Camera của smartphone trở thành công cụ đắc lực cho kẻ trộm... soi ô tô - 1

Kẻ trộm có thể “nhìn xuyên” kính màu xe ô tô với camera của smartphone.

Báo cáo nói rằng smartphone đang là một công cụ mới được những kẻ xấu sử dụng để tìm kiếm ví tiền và các vật dụng có giá trị khác bên trong ô tô để trộm cắp. Memphis WREG xác nhận rằng camera của điện thoại có thể nhìn qua cửa sổ màu. Cảnh sát ở Memphis (bang Tennessee, Mỹ) cũng cho biết tình trạng trộm cắp tài sản từ xe ô tô đứng đầu ở địa phương này về độ phổ biến, đồng thời khuyên người dân không nên để đồ đạc vô tội vạ ở những vị trí dễ nhìn thấy, chẳng hạn như trên ghế ngồi, trong xe ô tô.

Bởi vì khả năng này của smartphone đang hỗ trợ cho những hành vi bất hợp pháp, nên nhiều hãng sản xuất điện thoại dường như đều “im hơi lặng tiếng” khi nghe đến báo cáo mới từ đài Memphis WREG.

Một bài đăng từ LifeProTips vài tháng trước từng lên tiếng cảnh báo về khả năng này của smartphone: “Nếu bạn đưa camera điện thoại sát vào ô kính có màu, bạn sẽ có thể nhìn thấy toàn bộ không gian nằm sau nó. Thậm chí không cần phải chụp ảnh và khả năng này hoạt động cả vào ban ngày và ban đêm.”

Ngoài ra một người dùng trên diễn đàn Reddit đã diễn giải khá chi tiết về cách hoạt động này trên camera của smartphone như sau: “Áp dụng vào kiến thức vật lý cơ bản, khi nhìn qua một tấm kính màu, bên có ít ánh sáng xung quanh hơn sẽ có thể nhìn thấy được bên có nhiều ánh sáng. Và khi đặt camera sát vào lớp kính màu, lúc này khoảng cách giữa camera và tấm kính gần như bằng 0, do đó không gian xung quanh ống kính đã không còn ánh sáng. Từ đó, chúng có thể “soi” thấy toàn bộ không gian nằm sau lớp kính một cách dễ dàng.”

Vì vậy, đây là lý do tại sao nên cảnh giác khi ai đó có hành vi sử dụng điện thoại để soi lên kính xe của bạn. Đồng thời nên cẩn trọng cất kỹ đồ đạc trong xe để tránh những tình huống không mong muốn.

Phong Nguyễn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Thơ ca trong dòng chảy cuộc sống có những con người xem đó như tình yêu, nhịp thở; như cây cầu nối những tâm hồn đồng điệu để mà rung động, để mà tri ân và yêu thương gìn giữ. Tập sách “Con chữ tấm lòng” của nhà thơ Phạm Trung Tín chính là một hành trình như thế. Và hành trình ấy được bắt đầu bằng sự trải nghiệm của một người lính - một cựu chiến binh - một nhà thơ - m

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Sáng ngày 01/7, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng (phường Nghĩa Lộ), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I-2026, theo tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

(Tin thể thao, tin F1) Sự kiện British GP tại Silverstone luôn là thách thức về tốc độ. Đường đua gồm 18 góc cua mang tính biểu tượng này đòi hỏi các đội đua phải tối ưu hóa chiến thuật đua, đặc biệt trong bối cảnh thể thức Sprint đầy áp lực và thời tiết nước Anh luôn biến động khôn lường.

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Chiều 1/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ba

Bài hát về tổ quốc - kho báu của âm nhạc Việt Nam

Bài hát về tổ quốc - kho báu của âm nhạc Việt Nam

Ngay từ buổi sơ khai của nền tân nhạc Việt Nam, bên cạnh những bài hát lãng mạn, xoay quanh chuyện tình yêu đôi lứa của dòng nhạc lãng mạn - người ta vẫn quen gọi là Tiền chiến - đã xuất hiện những ca khúc cách mạng với tình cảm mãnh liệt nhất là lòng yêu tổ quốc, khát vọng giải phóng dân tộc khỏi ách cai trị của ngoại xâm và các tầng lớp thống trị. Có thể nói bài “Cùng nhau đi