Camera của smartphone trở thành công cụ đắc lực cho kẻ trộm... soi ô tô

Những chiếc smartphone bỗng dưng trở thành một công cụ hành nghề mới nhất cho kẻ trộm.

Theo PhoneArena, nhiều người có thói quen để đồ đạc trong xe ô tô và vô cùng an tâm rằng chúng được bảo vệ an toàn bởi cửa xe đã khóa chắc chắn, thậm chí có một số chủ xe còn phủ cả lớp phim chống nhìn trộm lên kính xe khiến người ngoài không thể dòm ngó bên trong.

Nhưng theo đài truyền hình Memphis WREG, bất kỳ ai có điện thoại di động đều có thể nhìn xuyên qua lớp kính xe, dù cho chúng có được phủ bởi tông màu tối nhất, bằng cách sử dụng camera của smartphone.

Camera của smartphone trở thành công cụ đắc lực cho kẻ trộm... soi ô tô - 1

Kẻ trộm có thể “nhìn xuyên” kính màu xe ô tô với camera của smartphone.

Báo cáo nói rằng smartphone đang là một công cụ mới được những kẻ xấu sử dụng để tìm kiếm ví tiền và các vật dụng có giá trị khác bên trong ô tô để trộm cắp. Memphis WREG xác nhận rằng camera của điện thoại có thể nhìn qua cửa sổ màu. Cảnh sát ở Memphis (bang Tennessee, Mỹ) cũng cho biết tình trạng trộm cắp tài sản từ xe ô tô đứng đầu ở địa phương này về độ phổ biến, đồng thời khuyên người dân không nên để đồ đạc vô tội vạ ở những vị trí dễ nhìn thấy, chẳng hạn như trên ghế ngồi, trong xe ô tô.

Bởi vì khả năng này của smartphone đang hỗ trợ cho những hành vi bất hợp pháp, nên nhiều hãng sản xuất điện thoại dường như đều “im hơi lặng tiếng” khi nghe đến báo cáo mới từ đài Memphis WREG.

Một bài đăng từ LifeProTips vài tháng trước từng lên tiếng cảnh báo về khả năng này của smartphone: “Nếu bạn đưa camera điện thoại sát vào ô kính có màu, bạn sẽ có thể nhìn thấy toàn bộ không gian nằm sau nó. Thậm chí không cần phải chụp ảnh và khả năng này hoạt động cả vào ban ngày và ban đêm.”

Ngoài ra một người dùng trên diễn đàn Reddit đã diễn giải khá chi tiết về cách hoạt động này trên camera của smartphone như sau: “Áp dụng vào kiến thức vật lý cơ bản, khi nhìn qua một tấm kính màu, bên có ít ánh sáng xung quanh hơn sẽ có thể nhìn thấy được bên có nhiều ánh sáng. Và khi đặt camera sát vào lớp kính màu, lúc này khoảng cách giữa camera và tấm kính gần như bằng 0, do đó không gian xung quanh ống kính đã không còn ánh sáng. Từ đó, chúng có thể “soi” thấy toàn bộ không gian nằm sau lớp kính một cách dễ dàng.”

Vì vậy, đây là lý do tại sao nên cảnh giác khi ai đó có hành vi sử dụng điện thoại để soi lên kính xe của bạn. Đồng thời nên cẩn trọng cất kỹ đồ đạc trong xe để tránh những tình huống không mong muốn.

Phong Nguyễn

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngôi sao tỏa sáng: Olise hay nhất thế giới, Đình Bắc tiến gần danh hiệu Quả bóng vàng

Ngôi sao tỏa sáng: Olise hay nhất thế giới, Đình Bắc tiến gần danh hiệu Quả bóng vàng

(Clip Ngôi Sao toả sáng)Từ những sân cỏ đỉnh cao châu Âu đến bóng đá Việt Nam, các ngôi sao đang đồng loạt lên tiếng bằng phong độ ấn tượng. Michael Olise tiếp tục thể hiện đẳng cấp với những con số vượt trội trong màu áo Bayern Munich, trong khi Nguyễn Đình Bắc dần khẳng định mình như nhân tố có thể tạo nên khác biệt trong cuộc đua danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2026.

Văn học nghệ thuật với việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam kể từ Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị

Văn học nghệ thuật với việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam kể từ Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị

Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam trong tình hình mới được ban hành năm 2008 là sự nhấn mạnh, khẳng định thêm lần nữa về vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của văn học nghệ thuật như bộ phận tinh tế và nhạy cảm nhất trong tổng thể văn hóa nói chung, nhất là trong sự phát triển kinh tế xã hội đất nước thời kỳ hội nhập và to