Chất lẫn lượng của nghiên cứu bán dẫn Trung Quốc đứng đầu thế giới

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu chất bán dẫn, với 160.852 bài báo được xuất bản từ năm 2018 đến 2023.

Thông tin này được đưa tải trong báo cáo mới được công bố bởi tổ chức Emerging Technology Observatory (ETO) thuộc Đại học Georgetown (Mỹ). Con số này vượt xa tổng số nghiên cứu của 3 quốc gia xếp sau, trong đó Mỹ đứng thứ hai với 71.688 bài báo, tức chưa bằng một nửa so với Trung Quốc. Ấn Độ và Nhật Bản lần lượt đứng ở vị trí tiếp theo.

Chất lẫn lượng của nghiên cứu bán dẫn Trung Quốc đứng đầu thế giới - 1

Sự đầu tư vào nghiên cứu bán dẫn của Trung Quốc khiến thế giới bất ngờ.

Đáng chú ý, trong danh sách 10 đơn vị hàng đầu về xuất bản nghiên cứu bán dẫn, có đến 9 đơn vị đến từ Trung Quốc. Hơn nữa, 8 trong số các ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất cũng thuộc về các tác giả từ quốc gia này. Đặc biệt, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc không chỉ dẫn đầu về số lượng nghiên cứu thiết kế và chế tạo chip mà còn là đơn vị được trích dẫn nhiều nhất trong lĩnh vực này. Trong số các nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất, 23.520 ấn phẩm thuộc về các tác giả Trung Quốc, so với 22% của Mỹ và 17% của châu Âu.

Báo cáo của ETO cho biết, trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2023, tổng cộng có khoảng 475.000 bài báo liên quan đến thiết kế và chế tạo chip được xuất bản trên toàn cầu. Sự dẫn đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực này diễn ra trong bối cảnh nước này đang nỗ lực tự chủ công nghiệp, đặc biệt là trong ngành bán dẫn, nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt từ Mỹ liên quan đến an ninh quốc gia.

Trung Quốc không chỉ dẫn đầu về số lượng nghiên cứu mà còn đang có những bước tiến nhanh chóng trong việc tự cung cấp chất bán dẫn. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington nhận định rằng Trung Quốc đang xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn, mở rộng lĩnh vực năng lượng và phát triển chip AI trong nước để giảm thiểu sự phụ thuộc vào công nghệ phương Tây.

Chất lẫn lượng của nghiên cứu bán dẫn Trung Quốc đứng đầu thế giới - 2

Đặc biệt khi con số nghiên cứu của Trung Quốc cao gấp đôi so với Mỹ.

Đặc biệt, nước này cũng đang thu hút một làn sóng các nhà khoa học trở về làm việc trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó có chuyên gia chip Sun Nan từ Đại học Thanh Hoa và cựu kỹ sư của Apple Wang Huanyu, người đã gia nhập Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng, nhất là sau khi chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu vào năm 2022, nhắm vào chuỗi cung ứng bán dẫn của Trung Quốc. Đến tháng 12/2024, Mỹ đã mở rộng lệnh cấm đối với 24 loại thiết bị sản xuất chip và 3 loại phần mềm cần thiết cho việc phát triển mạch tích hợp, đồng thời đưa thêm 140 doanh nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vào Danh sách thực thể, cấm giao dịch với các công ty Mỹ nếu không có giấy phép.

Kiến Tường - SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Thời báo Văn học nghệ thuật trân t

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Đồng dao là tiếng hát tuổi thơ, là những câu vè ngộ nghĩnh gắn liền với những trò chơi dân gian của các em. Từ “Nu na nu nống” đến “Bắc Kim Thang”, từ “Chi chi chành chành” đến “Dung dăng dung dẻ”… chúng không chỉ là lời ca mà còn là cách trẻ em nhìn nhận thế giới một cách hồn nhiên, trong trẻo. Trong dòng chảy của thi ca thiếu nhi đương đại, nhiều nhà thơ đã tiếp nối mạch ng

Họa sĩ Lê Trí Dũng: Người gói cả trận mạc, vó ngựa thời gian vào toan, cọ

Họa sĩ Lê Trí Dũng: Người gói cả trận mạc, vó ngựa thời gian vào toan, cọ

Trong nền hội họa Việt Nam đương đại, có những nghệ sĩ dành cả đời để đi tìm một biểu tượng, một linh hồn cho nét cọ của mình. Với họa sĩ Lê Trí Dũng, linh hồn ấy chính là những năm tháng trận mạc, những vó ngựa. Xem tranh của ông, người ta không chỉ thấy kí ức của một thời hoa lửa, thấy hình dáng một loài vật kiêu hùng, mà thấy cả chiều dài lịch sử, thấy khói bụi chiến