Công nghệ “tốt nhất” tại World Cup 2022 sắp có mặt tại Premier League

Từ mùa giải 2024-25, Premier League sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ việt vị bán tự động (SAOT). Bằng cách này, việc bắt lỗi cầu thủ ở vị trí việt vị sẽ dễ dàng hơn.

Theo đó, tính năng SAOT dự kiến sẽ được ban tổ chức Premier League chính thức giới thiệu vào tháng 9 hoặc tháng 10. Trong thực tế, SAOT đã được sử dụng lần đầu tiên tại World Cup 2022 ở Qatar. Công nghệ này có thể giúp tăng thời gian hữu ích của một trận bóng đá, giúp giảm thời gian xác minh VAR xuống còn 31 giây.

Công nghệ “tốt nhất” tại World Cup 2022 sắp có mặt tại Premier League - 1

Premier League đã sẵn sàng đưa công nghệ SAOT hiện đại vào sân cỏ.

Ban tổ chức Premier League cho biết, công cụ mới này “sẽ cung cấp vị trí đường việt vị ảo nhanh hơn và nhất quán hơn dựa trên tính năng theo dõi cầu thủ quang học”.

Về công nghệ mới sắp được giới thiệu, liên đoàn bóng đá hàng đầu nước Anh cho biết thêm SAOT “sẽ sản xuất đồ họa phát sóng chất lượng cao để đảm bảo trải nghiệm phát sóng và nâng cao cho người hâm mộ”.

Mặc dù tính năng này đang bắt đầu được triển khai nhưng các quyết định cuối cùng vẫn sẽ thuộc về các trọng tài. Điều này là do trong nhiều tình huống, cầu thủ có thể bị rơi vào vị trí việt vị nhưng không can thiệp vào pha bóng.

Được biết, trong thế giới bóng đá, việc sử dụng công nghệ VAR không hề cũ, tuy nhiên công nghệ này vẫn không giúp loại bỏ những tình huống gây tranh cãi, đặc biệt liên quan đến các trường hợp bắt việt vị.

Công nghệ “tốt nhất” tại World Cup 2022 sắp có mặt tại Premier League - 2

SAOT đã gây ấn tượng mạnh tại World Cup 2022 diễn ra ở Qatar.

Lấy ví dụ gần đây nhất tại Premier League, một tình huống gây khá nhiều tranh cãi trong trận đấu giữa Liverpool và Tottenham đã xảy ra. Trong trận đấu, bàn thắng do công của Luis Diaz là hoàn toàn hợp lệ, tuy nhiên tổ trọng tài đã từ chối bàn thắng do nhầm lẫn, ngay cả sau khi đã tham khảo VAR.

Vì vậy, sự xuất hiện của SAOT được xem là rất được kỳ vọng. Simon Stone, nhà báo thể thao của BBC, cho biết công cụ này nên được sử dụng ở Premier League vào mùa tiếp theo. Việc giới thiệu công nghệ mới không đảm bảo loại bỏ 100% lỗi nhưng tỷ lệ ra quyết định chính xác sẽ tăng lên.

Kiến Tường - BBC

Tin liên quan

Tin mới nhất